Lùng Vai quan tâm giải quyết việc làm cho người dân

Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Lùng Vai (Mường Khương) rất chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xã Lùng Vai hiện có hơn 3.200 người trong độ tuổi lao động, trong đó khoảng 2.100 người đang tham gia lao động (chiếm 66,8%). Hằng năm, UBND xã đều có kế hoạch cụ thể, triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người dân, trong đó ưu tiên giải quyết việc làm ngay tại địa phương, thông qua vận động, hỗ trợ người dân trồng chè hàng hóa. Cùng với đó, xã đề xuất với các nhà máy chế biến chè và Nhà máy chế biến rau, quả xuất khẩu Mường Khương bố trí việc làm cho người lao động.

1.png

Hiện nay, các nhà máy đang tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 100 lao động với thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Văn Sơn, thôn Lùng Vai tâm sự: "Tôi đang làm việc tại Hợp tác xã Chè Mường Khương với tiền công 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tôi còn trồng chè để bán cho hợp tác xã".

2.png

Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, giới thiệu cho lao động đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, nhà máy ngoài tỉnh, đồng thời cập nhật nhu cầu thị trường tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp để thông tin đến người dân. Xã cũng hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, học nghề, xuất khẩu lao động.

3.png

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND xã Lùng Vai đã phối hợp với Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 200 lượt người tại thôn Bản Sinh và thôn Lùng Vai; phát hơn 200 tờ rơi về thông tin tuyển dụng trong các cuộc họp thôn.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, xã Lùng Vai có 377 lao động đi làm việc chủ yếu tại các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Dương, Hà Nội; 18 lao động đi làm việc tại Trung Quốc; 15 lao động và du học sinh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Ông Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Lùng Vai

Nhờ thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nên nhiều lao động ở xã Lùng Vai đã có việc làm ổn định, được hỗ trợ đào tạo nghề, áp dụng kiến thức vào lao động, sản xuất để tăng giá trị sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương: Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với hơn 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số). Tuy nhiên, mặt bằng dân trí không đồng đều, việc làm của người dân thường bấp bênh, không ổn định. Vì vậy những năm qua, huyện Mường Khương luôn quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động đang có những diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp thiết thực hơn để giải quyết tình trạng này.

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” cũng phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương đang quản lý 2.318 đoàn viên, sinh hoạt tại 89 công đoàn cơ sở. Tập trung đổi mới hoạt động công đoàn, nhất là tăng cường hướng về cơ sở, LĐLĐ huyện Mường Khương đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội từ thiện công đoàn.

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Không chỉ kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong đào tạo nghề, học sinh còn được khởi nghiệp, mang lại “lợi ích kép”. Đó là cách làm mới của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Thông tư quy định rõ về hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài.

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

Tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Căn cứ Công văn số 4077/LĐTBHXH-BHXH ngày 27/9/2023 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:

fb yt zl tw