Lùng Thẩn phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ

LCĐT - Xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai) chủ trương thực hiện mô hình trồng cây ăn quả ôn đới và định hướng theo sản xuất hữu cơ.

Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Lùng Thẩn đẩy mạnh tuyên truyền người dân áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ (an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường) thông qua việc phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh triển khai và mời chuyên gia nông nghiệp tư vấn, cung cấp, hướng dẫn người dân các giải pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Nông dân xã Lùng Thẩn chăm sóc cây ăn quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ.
Nông dân xã Lùng Thẩn chăm sóc cây ăn quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn cho biết: Xã có diện tích cây ăn quả tương đối lớn nhưng sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ và dựa vào kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống nên năng suất và chất lượng thấp. Cùng với nguy cơ phát sinh sâu bệnh thì việc sản xuất hữu cơ hay VietGAP mới có thể khắc phục những hạn chế trên.

Để thực hiện, xã đã vận động các hộ thôn Seng Sui chuyển đổi thành công 60 ha cây ăn quả (mận, lê) sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Các hộ đã áp dụng các biện pháp đảm bảo đúng quy trình và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, lưới che chắn gió, che mưa đá và sử dụng phân hữu cơ.

Anh Hảng Seo Sình, người dân tham gia mô hình cho biết: Gia đình tôi có hơn 3 ha cây ăn quả. Việc áp dụng mô hình này có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cây phát triển, lá xanh mướt, ít sâu bệnh, người chăm sóc cũng giữ được sức khỏe khi không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Một ưu điểm nữa là tận dụng phân xanh và chất thải động vật qua quá trình xử lý để bón lót cho cây hiệu quả và giữ sạch môi trường sinh thái.

Bước đầu triển khai, mô hình đã tạo được sự đồng thuận lớn từ người dân. Xã Lùng Thẩn cũng quan tâm chỉ đạo, triển khai hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và hỗ trợ phân bón.

Mới đây, nhờ Lễ hội “Hương sắc vùng cao” lần thứ nhất do UBND huyện tổ chức mà sản phẩm hoa quả sạch vùng cao Lùng Thẩn đã đếnvới khách du lịch và thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Với tư duy sản xuất nông nghiệp hiện đại, xã Lùng Thẩn đang tiếp tục vận động người dân tham gia mô hình, mở rộng diện tích sản xuất để tạo vùng hàng hóa nông nghiệp lớn và hướng tới xuất khẩu.                                                                        

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Khẩn trương ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Khẩn trương ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn về tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

fb yt zl tw