Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng

Tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa, du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan toàn quốc Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Tới dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố.

Tham dự còn có ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các nghệ nhân đại diện cho 15 di sản trong cả nước đã được UNESCO vinh danh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang khẳng định, từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ, có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, là tổ tiên chung của người Việt. Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày, để cả dân tộc tưởng nhớ về tổ tông; biết ơn các bậc tiền nhân, đã có công khơi mạch nguồn dân tộc; xây nền độc lập, gìn giữ non sông; bồi đắp bản sắc, ý chí dân tộc con người Việt Nam.

Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng ảnh 2

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm khai hội Đền Hùng

Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể lần này là dịp để chúng ta khẳng định những nỗ lực, cố gắng trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Đồng thời, khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong quá trình thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể.

Ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO rất vui mừng bởi Chính phủ Việt Nam đã đề cao tầm quan trọng việc phát huy mọi khía cạnh văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế. Việt Nam luôn là một trong những thành viên tích cực của UNESCO, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm trong bối cảnh phức tạp của cộng đồng quốc tế hiện nay. Với thành công này, Việt Nam đang đảm nhận những vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của UNESCO và chia sẻ bài học thành công của mình với các quốc gia khác trong lĩnh vực văn hóa.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tự hào về cội nguồn và khát vọng thống nhất của dân tộc Việt Nam. Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội", Đất Tổ Hùng Vương là nơi hội tụ tinh hoa các di sản văn hóa trong cả nước sẽ mang đến cho du khách và nhân dân những trải nghiệm sâu sắc để thêm yêu và tự hào về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng ảnh 3

Chương trình văn nghệ có sự tham gia của hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên đã mang đến cho du khách nhiều tiết mục đặc sắc

Đặc biệt lễ hội là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường 20 năm Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong triển khai các chương trình hành động về bảo vệ di sản văn hóa theo tinh thần của Công ước 2003 của UNESCO. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc là vấn đề sống còn như lời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong thông điệp Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021: “Văn hóa còn thì dân tộc còn”.

Phó Thủ tướng cho rằng, với 15 di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh, Việt Nam là một trong số những quốc gia giàu tài nguyên văn hóa cộng đồng hết sức độc đáo trên thế giới. Các di sản văn hóa đã được hun đúc, định hình nên hồn cốt dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng ảnh 4

Trình diễn Hát xoan trong đêm khai hội

Vì vậy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư nguồn lực cho nghiên cứu, phục dựng và trùng tu các di sản văn hóa; kêu gọi cộng đồng các dân tộc Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc cũng như đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung tay phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và các di sản phi vật thể khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ bảo đảm các điều kiện tốt nhất để các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian có không gian sáng tạo, biểu diễn; du khách có thời gian trải nghiệm, khám phá những giá trị văn hóa dân tộc để đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế...

Ngay sau là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”. Chương trình gồm 3 phần: Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương, Tinh hoa di sản và Khát vọng Lạc Hồng.

Lung linh sắc màu văn hóa đêm khai hội Đền Hùng ảnh 5

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc thuật trình diễn tại đêm khai mạc

Chương trình đã được kết cấu khéo léo đặc biệt là trình thức biểu diễn các di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO tôn vinh như Hát xoan Phú Thọ; Nhã nhạc Cung đình Huế; Nghệ thuật Bài chòi; Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh; Nghệ thuật Xòe Thái; Đờn ca tài tử Nam Bộ…

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật trung ương và các địa phương cùng đông đảo học sinh, sinh viên đã mang đến cho du khách những tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw