Lừa mở ví điện tử, thẻ tín dụng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Với thủ đoạn lừa mở ví điện tử, thẻ tín dụng, từ tháng 1/2025 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo với nhiều bị hại trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 10/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã di lý 2 đối tượng từ các tỉnh, thành phía Nam về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra. Đây là 2 đối tượng trong chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên quy mô cả nước được Phòng Cảnh sát hình sự xác lập và đấu tranh triệt phá thành công trong thời gian ngắn.

Nguyễn Hoàng Khang (trái) và Phan Anh Duy tại cơ quan Công an.
Nguyễn Hoàng Khang (trái) và Phan Anh Duy tại cơ quan Công an.

Trước đó, ngày 22/4/2025, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận tin báo của chị Trương Nguyễn H.L (SN 2002, trú xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 122 triệu đồng thông qua việc mở ví trả sau, vay nhanh trên ứng dụng Momo, mua đơn hàng Iphone bằng cách trả góp online và vay nhiều tài khoản ngân hàng khác. Các đối tượng hứa hẹn sau khi chị L. hoàn tất các thủ tục mở thẻ, ví và mua hàng thì sẽ hủy đơn hàng, hủy các khoản vay và hoàn tiền về số dư lại cho chị L. Đặc biệt, các đối tượng khẳng định chị L. không những không phải mất chi phí gì mà còn được một khoản hoa hồng tính theo phần trăm đơn hàng thành công.

Ban đầu, đối tượng hướng dẫn chị L. mở ví trả sau trên ứng dụng Momo với hạn mức 8 triệu đồng và rút tiền về ví, sau đó các đối tượng gửi mã QR rồi bảo chị L. quét mã và giao dịch chuyển khoản số tiền đó qua tài khoản Momo có tên "Quan Chay Phương Mai". Ngày 14/3/2025 là thời điểm đến hạn giao dịch trên ví trả sau của chị L., để tạo lòng tin, đối tượng đã chuyển vào ví điện tử của chị L. 8 triệu đồng để tất toán khoản vay.

Do tin tưởng nên chị L. đã nhiều lần làm theo yêu cầu của đối tượng. Những lần giao dịch đầu, đối tượng có chuyển tiền hoa hồng cho chị L., tuy nhiên về sau thì liên tục hứa hẹn. Đặc biệt, đến thời điểm các khoản vay của chị L. bắt đầu đến hạn tất toán, chị L. nhắn tin thì đối tượng liên tục đưa ra các lý do để trì hoãn và cuối cùng là cắt liên lạc. Biết mình bị lừa, chị L. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tiến hành điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự xác định đây là phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi nên đã xác lập Chuyên án để đấu tranh. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 5/2025, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Hoàng Khang (SN 2005), trú quận Ninh Kiểu, thành phố Cần Thơ.

Ngày 9/5, Phòng Cảnh sát hình sự cử 02 tổ công tác vào các tỉnh, thành phía Nam để triệu tập các đối tượng có liên quan về làm việc. Tại thành phố Cần Thơ, sau khi triệu tập được đối tượng Khang và tiến hành đấu tranh, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; đồng thời khai thêm đối tượng Phan Anh Duy (SN 2003), trú huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh là người giúp sức cho Khang.

Ngay lập tức, tổ công tác tại thành phố Hồ Chí Minh tiến hành triệu tập Phan Anh Duy (trú tại chung trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) về cơ quan Công an làm việc. Đấu tranh bước đầu, Duy thừa nhận đã tạo ra các mã QR để gửi cho Khang nhằm mục đích hưởng tiền hoa hồng.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 01/2025 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo với nhiều bị hại trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Riêng tại Đà Nẵng, đến nay, cơ quan Công an xác định có 8 bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 685 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, qua đó tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

11 tháng năm 2025 (tính từ 15/12/2024 đến 14/11/2025), toàn quốc xảy ra 16.938 vụ tai nạn giao thông, khiến 9.549 người thiệt mạng, làm bị thương 11.224 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 4.831 vụ (22,19%), giảm 652 người thiệt mạng (6,39%) và giảm 4.774 người bị thương (29,84%).

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Ngày 01/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án “Giết người” và ra Quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Việt Đức (sinh năm 1986, trú tại tổ 32 Kim Tân, phường Lào Cai). Đây là đối tượng đã dùng dao đâm ông Đoàn Văn S (sinh năm 1973, trú tại khu vực đường Ngô Quyền, phường Lào Cai) vào sáng 30/11/2025 do mâu thuẫn trong lúc đánh cờ tướng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Tối 30/11, xã Cốc San tổ chức diễn tập phương án chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện ban đêm, thời điểm khó quan sát, dễ hoảng loạn và cũng là khung giờ thường xảy ra nhiều vụ cháy thực tế. Buổi diễn tập thu hút trên 200 người dân ở các thôn, tổ dân cư đến theo dõi và trực tiếp tham gia. Hoạt động nằm trong kế hoạch diễn tập đồng loạt của tỉnh tại 99 xã, phường, dù tiến độ triển khai ở từng địa phương có thể khác nhau.

fb yt zl tw