Lựa chọn phương án tối ưu nhất trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy để báo cáo cấp có thẩm quyền

Sáng 2/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” chủ trì Phiên họp lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo.

5b6ad976-204a-4a81-9a5e-187ac361fe88-5480-9644-2325-6794jpeg.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ bảy của Ban Chỉ đạo.

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thành viên Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo tập trung rà soát các công việc đã triển khai và thảo luận về các nội dung tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền trong thời gian tới; cho ý kiến về phương án kết thúc hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển nhiệm vụ của Ủy ban về các cơ quan khác; và một số nội dung khác.

Theo báo cáo, đến nay tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã trình phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ.

Ban Chỉ đạo của Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị ở địa phương cơ bản đảm bảo tiến độ, yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến kết luận Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến kết luận Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Sau khi nghe các báo cáo, ý kiến, kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận tinh thần, trách nhiệm cao của các thành viên Ban Chỉ đạo; yêu cầu Bộ Nội vụ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiếp thu các ý kiến để tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng nêu rõ, kể từ phiên họp trước tới nay, chỉ trong thời gian ngắn, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành đã tích cực, khẩn trương triển khai nhiệm vụ và hoàn thành nhiều công việc, nổi bật là 5 nội dung:

Lãnh đạo Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Lãnh đạo Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thứ nhất, thống nhất phương án hợp nhất, sáp nhập các bộ, ngành, cơ quan.

Thứ hai, các bộ, cơ quan đã cơ bản hoàn thành phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy bên trong để trình Chính phủ.

Thứ ba, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định liên quan đến chính sách, chế độ đãi ngộ với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thứ tư, trình Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định về quản lý tài sản công trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Các thành viên Ban Chỉ đạo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Các thành viên Ban Chỉ đạo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thứ năm, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan đã rà soát, tổng hợp các vướng mắc, các văn bản quy phạm pháp luật chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức, bộ máy để đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Chỉ đạo các nhiệm vụ trong thời gian tới, nêu rõ mục tiêu tổ chức bộ máy "Tinh-Gọn-Mạnh-Hiệu năng-Hiệu lực-Hiệu quả", Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, các bộ, cơ quan tiếp tục rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án sắp xếp, tinh gọn các đơn vị, cơ quan theo kết luận, chủ trương, định hướng của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW, Ban Chỉ đạo của Chính phủ.

Đối với phương án sắp xếp của các cơ quan, đơn vị, Thủ tướng lưu ý cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều; cái gì đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì hoàn thiện phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định; với những vấn đề chưa chín, chưa rõ, còn ý kiến khác nhau thì đề xuất cấp có thẩm quyền để khẩn trương nghiên cứu bước tiếp theo và sẽ sớm báo cáo cụ thể hơn.

Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng chỉ đạo việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế phải gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; cần tiếp tục rà soát chính sách để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, với những vấn đề đặc thù thì cần rà soát, tổng hợp trên cả nước, đánh giá tác động để xây dựng, đề xuất một số chính sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, trong đó khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý tài sản công để có căn cứ xử lý vấn đề về tài sản công trong quá trình sắp xếp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, xây dựng để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là những văn bản nếu không sửa ngay sẽ ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp, đến nền kinh tế, cản trở sự phát triển.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, dù cơ quan nào thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước thì cũng phải giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp, trao quyền nhiều hơn cho hội đồng thành viên; các cơ quan chức năng tập trung xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, thực hiện công tác cán bộ và thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV: Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Chuyển "từ bị động sang chủ động" kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

Chuyển "từ bị động sang chủ động" kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; trọng tâm kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua đó phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Mặc dù vậy, theo đánh giá, công tác kiểm tra, giám sát còn mang tính bị động (tức là khi có dấu hiệu vi phạm mới tiến hành kiểm tra, giám sát).

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử BCH Trung ương Đảng khóa XIV

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử BCH Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Niềm tin, kỳ vọng từ Đại hội XIV

Niềm tin, kỳ vọng từ Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh đất nước sau 40 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Đại hội không chỉ đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, mà còn quyết định những vấn đề mang tầm chiến lược đối với tương lai và vận mệnh của dân tộc trong nhiều thập niên tới.

Đại hội biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là 200 đồng chí

Đại hội biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là 200 đồng chí

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế điện mừng Đại hội

Các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế điện mừng Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào các quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị trọng đại này được các cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân quan tâm theo dõi đặc biệt. Một trong các điểm nổi bật, được dư luận đánh giá cao chính là không khí dân chủ sôi nổi tại đại hội.

fb yt zl tw