Lừa bán "bùa ngải" trên mạng, thu lợi 86 tỷ đồng

Lợi dụng tâm lý của người dân, Nguyễn Văn Kiên cùng các đối tượng khác đã rao bán các loại “bùa ngải” trên mạng xã hội với giá cắt cổ. Trong 6 năm, các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

Công an thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công chuyên án, triệt xoá ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet dưới hình thức bán “bùa ngải”, bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Kiên (SN 1987); Lê Thị Lan (SN 1985) – vợ Kiên, cả hai đều trú tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa; Vy Thị Hường (SN 1963) – mẹ vợ của Kiên, trú tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp và Lê Đình Quý (SN 1991), trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh.

Nguyễn Văn Kiên (giữa) và đồng bọn.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Thái Hòa phát hiện một ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức bán “bùa ngải”. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Kiên với những biểu hiện bất minh về kinh tế.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khi đã có đầy đủ chứng cứ, Ban chuyên án quyết định phá án. Theo đó, vào ngày 19/5, Công an thị xã Thái Hòa triển khai lực lượng, đồng loạt bắt, khám xét tại 3 địa điểm gồm: thị xã Thái Hòa, Quỳ Hợp và TP Vinh; bắt giữ 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Kiên, Vy Thị Hường và Lê Đình Quý – là nhân viên bưu cục, điểm giao hàng Viettel Post tại thị xã Cửa Lò về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ 1 máy tính xách tay, 10 ĐTDĐ, các “bùa ngải”, vật dụng để làm “bùa ngải” và các sổ sách ghi bằng tiếng dân tộc…

Số lượng “bùa ngải” bị thu giữ.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, đã sử dụng nhiều số điện thoại, đăng ký nhiều nền tảng mạng xã hội (Telegram, Facebook, Zalo) để rao bán các loại “bùa ngải” như: “bùa giữ người yêu”, “bùa giữ vợ, giữ chồng”, “bùa ghét”, “bùa nghe lời”, “bùa làm ăn”… với giá từ 9.900.000 đồng đến 10.900.000 đồng cho một “bùa”. Sau khi có người kết nối, đối tượng sẽ tiến hành làm “bùa” từ ngải cứu, gừng, muối, lá thảo mộc… và gửi cho bị hại.

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ ngoài 3 đối tượng trên còn có Lê Thị Lan cùng tham gia quá trình hoạt động phạm tội. Tại thời điểm bắt giữ, Lê Thị Lan đang ở nước ngoài.

Công an thị xã Thái Hòa kiểm tra tang vật vụ án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và vận động thông qua người thân, gia đình, ngày 3/6/2024, Lê Thị Lan đã về nước, đến Công an thị xã Thái Hòa đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Qua tài liệu điều tra, bước đầu xác định từ năm 2018 đến nay các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa ngải” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

Công an thị xã Thái Hòa thông tin, ai là nạn nhân của vụ việc trên thì đến cơ quan Công an trình báo để được phối hợp, giải quyết.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Xây dựng Thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Trong cuộc chiến xây dựng xã, phường không ma túy, không tồn tại khái niệm “địa bàn an toàn” đối với tội phạm. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị mà còn là nguyên tắc xuyên suốt: không có ranh giới địa lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Xây dựng thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Nếu đấu tranh, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là giải pháp “đánh ngọn”, thì phát hiện sớm, sàng lọc, quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy và các đối tượng liên quan mới là giải pháp căn cơ để làm “sạch” địa bàn, ngăn chặn từ sớm nguy cơ phát sinh tội phạm.

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Thừa nhận hành vi tự ý đổi tên gọi sản phẩm thịt trâu nhập khẩu thành “đặc sản Tây Bắc” để kinh doanh, Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) bày tỏ sự ân hận, xin lỗi khách hàng và mong muốn được khắc phục hậu quả tại cơ quan công an.

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 24/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Hoàng Hải (tên thường gọi Hải SAPA TV), sinh năm 1986, trú tại số 051, 052 đường D1, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai và các cá nhân, tổ chức có liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Bằng thủ đoạn bịa đặt tin đồn có người nhà làm ở Bộ Công an và tung chiêu trò huy động vốn "lo lót" lấy lại 90 tỷ đồng bị lực lượng an ninh sân bay tạm giữ, đối tượng Lâm Thị Cẩm Tiền đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân. Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa phát thông báo đề nghị các nạn nhân, người liên quan khẩn trương liên hệ phối hợp giải quyết.

Xứ Tà đuổi "ma"

Xứ Tà đuổi "ma"

Tôi quyết định vượt núi, lên Tà Xi Láng để nghe câu chuyện “đuổi ma” trong một ngày tháng Tám nắng vàng như mật ong rừng xuyên qua tán lá... 

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Sáng 24/8, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, nhằm cập nhật các quy định mới của pháp luật, thống nhất quy trình, thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương.

Từ 01/3/2027, thi lấy Giấy phép lái xe ô tô sẽ kiểm tra kỹ năng vượt xe, chuyển làn

Từ 01/3/2027, thi lấy Giấy phép lái xe ô tô sẽ kiểm tra kỹ năng vượt xe, chuyển làn

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA ngày 29/6/2026 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, tại phần thi sát hạch thực hành dành cho lái xe ô tô (các hạng) đã quy định đối với sát hạch thực hành lái xe trên đường, thí sinh dự sát hạch phải thực hiện 2 bài tăng tốc vượt xe và tăng tốc chuyển làn.

fb yt zl tw