Lừa bán "bùa ngải" trên mạng, thu lợi 86 tỷ đồng

Lợi dụng tâm lý của người dân, Nguyễn Văn Kiên cùng các đối tượng khác đã rao bán các loại “bùa ngải” trên mạng xã hội với giá cắt cổ. Trong 6 năm, các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công an thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công chuyên án, triệt xoá ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet dưới hình thức bán “bùa ngải”, bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Kiên (SN 1987); Lê Thị Lan (SN 1985) – vợ Kiên, cả hai đều trú tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa; Vy Thị Hường (SN 1963) – mẹ vợ của Kiên, trú tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp và Lê Đình Quý (SN 1991), trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh.

Nguyễn Văn Kiên (giữa) và đồng bọn.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Thái Hòa phát hiện một ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức bán “bùa ngải”. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Kiên với những biểu hiện bất minh về kinh tế.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khi đã có đầy đủ chứng cứ, Ban chuyên án quyết định phá án. Theo đó, vào ngày 19/5, Công an thị xã Thái Hòa triển khai lực lượng, đồng loạt bắt, khám xét tại 3 địa điểm gồm: thị xã Thái Hòa, Quỳ Hợp và TP Vinh; bắt giữ 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Kiên, Vy Thị Hường và Lê Đình Quý – là nhân viên bưu cục, điểm giao hàng Viettel Post tại thị xã Cửa Lò về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ 1 máy tính xách tay, 10 ĐTDĐ, các “bùa ngải”, vật dụng để làm “bùa ngải” và các sổ sách ghi bằng tiếng dân tộc…

Số lượng “bùa ngải” bị thu giữ.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, đã sử dụng nhiều số điện thoại, đăng ký nhiều nền tảng mạng xã hội (Telegram, Facebook, Zalo) để rao bán các loại “bùa ngải” như: “bùa giữ người yêu”, “bùa giữ vợ, giữ chồng”, “bùa ghét”, “bùa nghe lời”, “bùa làm ăn”… với giá từ 9.900.000 đồng đến 10.900.000 đồng cho một “bùa”. Sau khi có người kết nối, đối tượng sẽ tiến hành làm “bùa” từ ngải cứu, gừng, muối, lá thảo mộc… và gửi cho bị hại.

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ ngoài 3 đối tượng trên còn có Lê Thị Lan cùng tham gia quá trình hoạt động phạm tội. Tại thời điểm bắt giữ, Lê Thị Lan đang ở nước ngoài.

Công an thị xã Thái Hòa kiểm tra tang vật vụ án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và vận động thông qua người thân, gia đình, ngày 3/6/2024, Lê Thị Lan đã về nước, đến Công an thị xã Thái Hòa đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Qua tài liệu điều tra, bước đầu xác định từ năm 2018 đến nay các đối tượng đã thực hiện việc bán “bùa ngải” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước, tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

Công an thị xã Thái Hòa thông tin, ai là nạn nhân của vụ việc trên thì đến cơ quan Công an trình báo để được phối hợp, giải quyết.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

fb yt zl tw