Lũ ống tại xã Minh Lương gây thiệt hại trên 4 tỷ đồng và làm 3 người chết

LCĐT - UBND huyện Văn Bàn vừa có báo cáo UBND tỉnh về công tác khắc phục hậu quả trận lũ ống xảy ra vào sáng 17/4/2021 tại thôn Minh Hạ 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. Theo đó, thiệt hại do trận lũ gây ra ước trên 4 tỷ đồng và làm 3 người chết.

Trước đó, khoảng 3h sáng ngày 17/4, lũ ống bất ngờ xuất hiện trên thượng nguồn suối Nậm Liệp, sau đó đổ về thôn Minh Hạ 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Lũ ống làm hư hỏng 25 nhà dân thôn Minh Hạ 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.
Lũ ống làm hư hỏng 25 nhà dân thôn Minh Hạ 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Lũ ống xảy ra, cuốn theo đất, đá, cát và cây cối làm hư hỏng 25 nhà dân; vùi lấp 6,8 ha lúa; 0,16 ha ao nuôi thủy sản; làm chết 5 con lợn, khoảng 150 con gà và làm hỏng nhiều cây hoa màu khác. Nước lũ cũng cuốn trôi và làm hư hỏng gần 50 xe máy của các hộ dân và một số hộ kinh doanh.

Riêng thiệt hại về hệ thống hạ tầng, trận lũ đã cuốn theo cây cối, đất đá vùi lấp gần 200m Quốc lộ 279, đoạn qua xã Minh Lương (khối lượng trên 4.500 m3) gây ách tắc giao thông nhiều giờ; làm hư hỏng công trình cấp nước sinh hoạt các thôn Minh Hạ 1, 2, 3 với đập đầu mối và tuyến đường ống dài 400m; làm hỏng hơn 500m kênh bê tông công trình thủy lợi thôn Nà Tà, xã Minh Lương và làm gãy 2 cột điện đường dây 0,4Kv thuộc thôn Minh Hạ 1.

Đặc biệt, lũ ống đã làm 3 người chết (mới xác định danh tính 1 người là anh Ma A Lơ, sinh năm 1985, trú tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và 1 người mất tích tên là Thào A Deo (sinh năm1975, trú tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Lực lượng dân quân hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ ống.
Lực lượng dân quân hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ ống.

Ngay sau khi xảy ra trận lũ ống, UBND xã Minh Lương đã huy động nhân dân, dân quân khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; UBND huyện Văn Bàn huy động lực lượng quân đội, công an và dân quân các xã, thị trấn (gần 300 người) đến tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và giúp  nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà cửa...

Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả trận lũ cơ bản đã hoàn thành, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn xã Minh Lương đã thông tuyến đảm bảo an toàn giao thông, đường điện 04Kv và hệ thống cung cấp nước sinh hoạt đã được sửa chữa đảm bảo phục vụ nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

Hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

Sau những mất mát nặng nề do lũ quét, sạt lở đất gây ra trong những năm qua trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của cộng đồng, cuộc sống của người dân ở các khu tái định cư đã ổn định. Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên thay thế cho cảnh hoang tàn sau thiên tai, mở ra một hành trình hồi sinh bền vững nơi rẻo cao.

Từ ngày 1/7, mua bán nhà đất có cần phải ra công chứng?

Từ ngày 1/7, mua bán nhà đất có cần phải ra công chứng?

Những ngày gần đây, mạng xã hội và các diễn đàn đang lan truyền thông tin từ ngày 1/7/2025, khi Luật Công chứng 2024 có hiệu lực, việc mua bán nhà đất sẽ không còn bắt buộc phải công chứng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chỉ cần xác thực qua ứng dụng VNeID là đủ để các hợp đồng giao dịch bất động sản có giá trị pháp lý.

Người cao tuổi không có lương hưu sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng từ 1/7/2025

Người cao tuổi không có lương hưu sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng từ 1/7/2025

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, từ ngày 1/7/2025, công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo với mức dự kiến 500.000 đồng/tháng.

Thu hẹp bất bình đẳng kép, kiến tạo phát triển bền vững ở những vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp bất bình đẳng kép, kiến tạo phát triển bền vững ở những vùng dân tộc thiểu số

Ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều thiếu thốn, phụ nữ dân tộc thiểu số đã và đang gánh chịu sự bất bình đẳng kép: khoảng cách giới và khoảng cách địa lý. Những rào cản này khiến họ khó tiếp cận với giáo dục, việc làm và các cơ hội phát triển.

Những người nhiều “sổ đỏ”

Những người nhiều “sổ đỏ”

Không nặng về giá trị vật chất, những cuốn “sổ đỏ” đặc biệt mà chỉ những ai tham gia hiến máu mới được sở hữu lại mang trên mình giá trị nhân văn lớn lao, là nghĩa cử cao đẹp mà biết bao người có trái tim nhân ái trao tặng vì cuộc sống cộng đồng.

fb yt zl tw