Lũ lụt ở Yakutia (Nga), hàng trăm người phải sơ tán

Hàng trăm người dân buộc phải sơ tán khi lũ lụt xảy ra tại vùng Yakutia ở miền Bắc nước Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg2.jpg
Làng Betenkes ở vùng Yakutia ngập trong nước lũ vào tháng 7/2022. (Ảnh minh họa: TASS)

Lũ lụt không phải là điều bất thường trong tháng 5 khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên trên 0℃ tại khu vực này. Tuy nhiên, năm nay, mực nước dâng cao nhanh chóng khiến người dân vùng Yakutia bị bất ngờ. Theo thông tin chính thức, lũ lụt không gây thương vong nhưng cơ sở hạ tầng ở Yakutia bị thiệt hại đáng kể, cũng như nhiều gia súc bị chết.

Theo Bộ Khẩn cấp Nga, tổng cộng hơn 1.600 ngôi nhà tại đây bị ngập nước. Trong 24 giờ qua, mực nước sông Irtysh không tăng và hiện chỉ cao khoảng dưới 10 mét, nhưng theo dự báo, nước sông có thể vẫn dâng cho đến tháng 6.

Trước đó, Thống đốc khu vực Alexander Moor hôm 15/5 cho biết tình hình lũ lụt lại trở nên tồi tệ hơn ở tỉnh Tyumen của Nga khi mực nước sông Irtysh dâng cao.

Ông Moor viết trên Telegram: "Tình hình lại trở nên tồi tệ hơn. Nước dâng cao chảy từ sông Ishim vào sông Irtysh và nước đang nhanh chóng dâng lên ở huyện Vagai".

tg1.jpg
Con đâp ở Vagai tràn ngập nước (Ảnh: Handout)

Ông Moor xác nhận mực nước sông Irtysh đã vượt mức cao nhất vào năm 2016 và 2017 tại làng Bolshoi Karagai thuộc huyện Vagai.

Thống đốc Moor nói: "Mực nước hiện nay đã vượt quá 80 cm mức nước vào năm 2017 tại trạm giám sát nước ở làng Ust-Ishim ở tỉnh Omsk. Chúng tôi dự đoán lượng nước này cũng sẽ chảy tới huyện Vagai. Nhiệm vụ chính hiện nay là sơ tán người dân, cứu tài sản, gia súc và vật nuôi của họ.

Chúng tôi tiếp tục gia cố các con đập và sử dụng các bao đất. Chúng tôi đang tăng cường lực lượng và trang thiết bị chống lũ ở huyện Vagai. 52 nhân viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã được cử đến khu vực này".

Mực nước sông Irtysh đã tăng 15 cm, lên hơn 1,2 mét tại Bolshoi Karagai thuộc huyện Vagai, gần 70 ngôi nhà đang đối mặt với nguy cơ chìm trong nước lũ. Tổng cộng 15 cộng đồng có thể bị ngập lụt ở huyện Vagai.

Trong khi đó, mực nước sông Ishim đã bắt đầu giảm ở thị trấn Ishim và các huyện Abatskoye, Kazanskoye và Vikulovo, tình hình lũ lụt đang ổn định dần.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw