Lũ lụt ở Yakutia (Nga), hàng trăm người phải sơ tán

Hàng trăm người dân buộc phải sơ tán khi lũ lụt xảy ra tại vùng Yakutia ở miền Bắc nước Nga.

tg2.jpg
Làng Betenkes ở vùng Yakutia ngập trong nước lũ vào tháng 7/2022. (Ảnh minh họa: TASS)

Lũ lụt không phải là điều bất thường trong tháng 5 khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên trên 0℃ tại khu vực này. Tuy nhiên, năm nay, mực nước dâng cao nhanh chóng khiến người dân vùng Yakutia bị bất ngờ. Theo thông tin chính thức, lũ lụt không gây thương vong nhưng cơ sở hạ tầng ở Yakutia bị thiệt hại đáng kể, cũng như nhiều gia súc bị chết.

Theo Bộ Khẩn cấp Nga, tổng cộng hơn 1.600 ngôi nhà tại đây bị ngập nước. Trong 24 giờ qua, mực nước sông Irtysh không tăng và hiện chỉ cao khoảng dưới 10 mét, nhưng theo dự báo, nước sông có thể vẫn dâng cho đến tháng 6.

Trước đó, Thống đốc khu vực Alexander Moor hôm 15/5 cho biết tình hình lũ lụt lại trở nên tồi tệ hơn ở tỉnh Tyumen của Nga khi mực nước sông Irtysh dâng cao.

Ông Moor viết trên Telegram: "Tình hình lại trở nên tồi tệ hơn. Nước dâng cao chảy từ sông Ishim vào sông Irtysh và nước đang nhanh chóng dâng lên ở huyện Vagai".

tg1.jpg
Con đâp ở Vagai tràn ngập nước (Ảnh: Handout)

Ông Moor xác nhận mực nước sông Irtysh đã vượt mức cao nhất vào năm 2016 và 2017 tại làng Bolshoi Karagai thuộc huyện Vagai.

Thống đốc Moor nói: "Mực nước hiện nay đã vượt quá 80 cm mức nước vào năm 2017 tại trạm giám sát nước ở làng Ust-Ishim ở tỉnh Omsk. Chúng tôi dự đoán lượng nước này cũng sẽ chảy tới huyện Vagai. Nhiệm vụ chính hiện nay là sơ tán người dân, cứu tài sản, gia súc và vật nuôi của họ.

Chúng tôi tiếp tục gia cố các con đập và sử dụng các bao đất. Chúng tôi đang tăng cường lực lượng và trang thiết bị chống lũ ở huyện Vagai. 52 nhân viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã được cử đến khu vực này".

Mực nước sông Irtysh đã tăng 15 cm, lên hơn 1,2 mét tại Bolshoi Karagai thuộc huyện Vagai, gần 70 ngôi nhà đang đối mặt với nguy cơ chìm trong nước lũ. Tổng cộng 15 cộng đồng có thể bị ngập lụt ở huyện Vagai.

Trong khi đó, mực nước sông Ishim đã bắt đầu giảm ở thị trấn Ishim và các huyện Abatskoye, Kazanskoye và Vikulovo, tình hình lũ lụt đang ổn định dần.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 18/11, hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil).

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Thái Lan, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ ba thế giới, đang phải tìm đến lực lượng lao động cao tuổi để lấp đầy những khoảng trống nhân sự ngày càng lớn. Đây là một thực trạng mà nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang phải đối mặt khi tỷ lệ sinh toàn cầu sụt giảm, đe dọa đến sự vận hành của các ngành kinh tế và hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw