Lợi ích kép từ mô hình nuôi sâu canxi

Nuôi sâu canxi giúp tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp, xử lý phân chuồng hiệu quả, chống ô nhiễm môi trường và tạo thành ấu trùng sâu làm nguồn thức ăn nhiều dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4.jpg

Gia đình anh Thèn Văn Trọng ở thôn Cốc Tủm 2, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) là một trong những hộ tiên phong tham gia mô hình nuôi sâu canxi do Hội Nông dân xã triển khai.

Anh Trọng cho biết: Gia đình tôi nuôi gà, ngan. Trước đây, tôi tốn nhiều chi phí về thức ăn chăn nuôi. Tháng 8/2023, tôi được Hội Nông dân xã hỗ trợ giống, khay nuôi và tập huấn kỹ thuật nuôi sâu canxi. Sau thời gian nuôi gà, ngan bằng sâu canxi, tôi thấy vật nuôi nhanh lớn, ít bệnh, lông mượt hơn, chất lượng thịt thơm, ngon hơn và giá bán gà, ngan cao hơn so với nuôi thông thường 20 - 30 nghìn đồng/kg. Chăn nuôi gia cầm bằng sâu canxi giúp giảm 50% lượng thức ăn công nghiệp, nhờ đó gia đình tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Gia đình ông Tải Quang Lài ở thôn Cốc Tủm, xã Phong Niên cũng phát triển kinh tế với mô hình nuôi sâu canxi làm thức ăn cho gà đẻ trứng. Theo ông Lài, ưu điểm của mô hình là chi phí đầu tư thấp, dễ thích ứng, không mất nhiều công chăm sóc, lại tận dụng được chất thải trong nông nghiệp. Nguồn thức ăn của sâu là phân động vật, các loại rau, củ, quả bị hỏng. Loại sâu này rất giàu dinh dưỡng, giúp vật nuôi nhanh lớn, tăng sức đề kháng. “Gia đình tôi sử dụng sâu canxi trong nuôi gà đẻ trứng đem lại hiệu quả rõ nét: Gà đẻ liên tục, số lượng nhiều hơn, trứng to hơn, chất lượng tốt hơn, nếu để ấp nở thì đạt tỷ lệ 90%... Bên cạnh đó, phân sâu canxi bón cho vườn cây ăn quả rất tốt” - ông Lài nói.

3.jpg

Sâu canxi có khả năng tiêu hóa thành phần hữu cơ trong chất thải sinh hoạt, đặc biệt các loại rau, củ, quả bị hư hỏng... tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng trong chăn nuôi, tạo thành chất mùn dinh dưỡng cho cây trồng. Từ năm 2023, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai nuôi thí điểm ở 2 xã, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra 9 xã thuộc 3 huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên, với 450 hộ tham gia. Các hộ nuôi sâu canxi được tập huấn kỹ thuật nuôi, quy trình nuôi, hỗ trợ con giống...

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nuôi sâu canxi vừa làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, giảm chi phí trong chăn nuôi, tăng lợi nhuận cho nông dân, vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường từ nguồn rác thải hữu cơ trong sinh hoạt chưa qua xử lý, tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường. Chỉ từ 10 g trứng sâu ban đầu, sau 15 - 20 ngày nuôi cho thu hoạch khoảng 25 - 30 kg sâu thành phẩm. Trong sâu canxi có thành phần dinh dưỡng cao, là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho chăn nuôi các loại gia cầm, thủy sản, giúp vật nuôi no lâu, nhanh lớn, giảm khoảng 20% - 50% lượng thức ăn chính, cho chất lượng thịt thơm ngon, giá bán cao.

1.jpg

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Sâu canxi chính là ấu trùng của ruồi lính đen. Gọi là sâu canxi bởi đến giai đoạn sâu trưởng thành hoặc lột xác để trở thành ruồi lính đen thì vỏ kén của sâu để lại chứa rất nhiều canxi. Sản phẩm sâu trưởng thành dùng cho gia súc, gia cầm ăn để bổ sung nguồn dinh dưỡng, nhất là canxi nên rất tốt cho sự phát triển.

2.jpg

Nuôi sâu canxi cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng hộp xốp hoặc xô, chậu, thùng nhựa làm chỗ trú ẩn cho sâu. Từ nguồn con giống, sau thời gian nuôi, ấu trùng sẽ sinh trưởng nhân đàn lên gấp nhiều lần. Thức ăn của sâu chính là chất thải của động vật (phân lợn, phân trâu, phân gà…), các phế phẩm rau xanh.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nông dân duy trì và mở rộng mô hình nuôi sâu canxi, áp dụng các phương pháp chuyển đổi chất thải. Có thể chuyển đổi chất thải trên đồng ruộng như rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải hữu cơ từ các hộ gia đình, kinh doanh, nhà hàng thành thức ăn nuôi sâu canxi, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Không để xã nào bị thu hồi quyết định công nhận nông thôn mới

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào sáng nay (26/6).

fb yt zl tw