Loạt vụ tấn công khủng bố rung chuyển miền Nam nước Nga

Các tay súng đã nhắm vào các giáo đường Do Thái, nhà thờ Chính thống giáo và đồn cảnh sát ở Cộng hòa Dagestan, miền nam nước Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cộng hòa Dagestan ở miền nam nước Nga ngày 23/6 rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công chết người ở 2 thành phố lớn, trong đó những kẻ tấn công cố tình nhắm vào các tín đồ tại các giáo đường Do Thái giáo và nhà thờ Chính thống giáo.

Dagestan là một trong những khu vực có đa số người Hồi giáo ở Bắc Caucasus của Nga, trải dài dọc theo bờ biển Caspi.

Các cuộc tấn công xảy ra ở thủ phủ Makhachkala và Derbent, một thành phố lớn cách đó 120 km về phía Nam.

Cảnh sát phong tỏa khu phố sau vụ tấn công khủng bố ở Dagestan, Nga, ngày 23/6/2024.

Các cuộc tấn công ở Derbent

Các quan chức an ninh xác nhận, trong cuộc đột kích vào một nhà thờ Thiên chúa giáo trong thành phố, các tay súng đã giết hại dã man linh mục tối cao của nhà thờ này, Nikolay Kotelnikov.

Cộng đồng Do Thái tại Nga, cũng thông tin về việc giáo đường ở Derbent bị tấn công. Theo đó, khi xảy ra vụ việc, một đội cảnh sát đã có mặt bên ngoài nhà thờ để đảm bảo an ninh. Bên trong nhà thờ cũng có một số nhân viên bảo vệ. Vụ tấn công xảy ra khoảng 40 phút trước lễ cầu nguyện.

“Các sĩ quan cảnh sát và lực lượng bảo vệ đã phải đối mặt với các đợt tấn công của những kẻ khủng bố và đã thiệt mạng trong quá trình chiến đấu chống trả. Sau đó chúng sử dụng bom xăng phóng hỏa giáo đường”, thông cáo của Cộng đồng Do Thái giáo Nga nêu rõ.

Các cuộc tấn công ở Makhachkala

Bạo lực ở Makhachkala, thủ phủ Dagenstan, dường như bắt đầu từ cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. Trong số các video lan truyền trên mạng, có một video quay một nhóm 3 người đàn ông. Hai người trong số này đang xả súng trong khi người thứ ba dường như đang cướp xe cảnh sát.

Hiện có rất ít thông tin về các vụ tấn công ở Makhachkala, tuy nhiên, Cộng đồng Do Thái ở Nga xác nhận một giáo đường ở Makhachkala bị tấn công theo cách tương tự như ở Derbent.

Một số phương tiện truyền thông ban đầu đưa tin, các tay súng đã bắt giữ con tin tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Makhachkala. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó nói rằng hơn chục người phải cố thủ bên trong nhà thờ do một cuộc đọ xảy ra súng gần đó. Theo các quan chức Dagestan, nhóm người này không gặp nguy hiểm.

Mục tiêu “ma quỷ” của những kẻ khủng bố

Người đứng đầu Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga Sergey Melikov sáng 24/6 cho biết dù chiến dịch chống khủng bố ở cả Makhachkala và Derbent đã kết thúc, lực lượng chức năng vẫn sẽ tiếp tục điều tra cho đến khi xác định được danh tính của tất cả những kẻ đã tham gia vào các vụ tấn công khủng bố nói trên.

Nhiều phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng 2 trong số các tay súng đã thiệt mạng ở Makhachkala được xác định là con trai của một người đứng đầu thành phố. Theo báo chí, người đàn ông này đã bị bắt.

Một số quan chức Nga cho biết, các tay súng là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.

Hiện tại, các báo cáo về số người thiệt mạng chưa nhất quán. Các nhà chức trách xác nhận ít nhất 15 trường hợp tử vong, trong đó có cả cảnh sát và dân thường.

Cơ quan Nội vụ khu vực cho biết tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện chính khu vực ở Makhachkala trong ngày 23/6.

Đại diện của các cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án các cuộc tấn công vào các nhà thờ và giáo đường.

Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, cho rằng thủ phạm đang tìm cách kích động hận thù tôn giáo và gọi mục tiêu đó là “ma quỷ”.

Thượng phụ Kirill kêu gọi: “Mọi thứ cần phải được thực hiện để ngăn chặn hành động cực đoan hóa đời sống tôn giáo và trừ mọi hình thức cực đoan, thù địch sắc tộc”.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw