Loại củ màu cam vừa tốt cho huyết áp vừa ngăn ngừa ung thư

Cà rốt không chỉ tốt cho hệ tim mạch của bạn mà còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, một loại ung thư đang gia tăng ở những người trẻ ít vận động.

Cà rốt chứa hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cứ 100g cà rốt sống, bạn có thể nhận được 2,8g chất xơ, 320mg kali và một lượng vitamin A ấn tượng.

Chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk (Canada) đã chia sẻ những hiểu biết của mình về cà rốt trên Health Digest:

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, việc tiêu thụ cà rốt dường như làm giảm huyết áp ở người. Tác dụng bảo vệ tim của cà rốt cũng được ghi nhận trên động vật. Theo đó, những con chuột được cho ăn cà rốt giảm đáng kể chỉ số huyết áp sau 14 tuần.

Cà rốt là loại thực phẩm sẵn có, giá rẻ ở Việt Nam. Ảnh: Ban Mai
Cà rốt là loại thực phẩm sẵn có, giá rẻ ở Việt Nam. Ảnh: Ban Mai

Các nghiên cứu lâm sàng cũng ủng hộ quan điểm cà rốt có thể là thực phẩm chính trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Phân tích đăng trên Nutrients đã xem xét tiềm năng phòng ngừa ung thư đại tràng của cà rốt trong nhóm 57.000 người. Các phát hiện cho thấy những người trưởng thành ăn từ 2 - 4 củ cà rốt mỗi tuần đã giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại tràng so với những người không ăn cà rốt.

Một nghiên cứu khác đăng trên Frontiers in Nutrition kết luận rằng việc thường xuyên ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Ăn một lượng cà rốt vừa phải đủ để tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Tiêu thụ nhiều hơn không tạo ra tác dụng chống ung thư lớn hơn. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, carotenoid, axit phenolic và polyacetylene trong cà rốt là những chất hữu ích chống lại ung thư đại tràng.

Tuy nhiên, chuyên gia Luk cảnh báo không nên nghĩ rằng chỉ có cà rốt là giải pháp duy nhất giúp ngăn ngừa ung thư. "Không chỉ có cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện huyết áp mà là chế độ ăn uống nhiều rau và trái cây không chứa tinh bột. Như vậy, cà rốt là một phần của bản giao hưởng thực phẩm tốt chứ không phải là một nghệ sĩ biểu diễn đơn lẻ", nữ chuyên gia nói.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn quá nhiều

Cà rốt nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá mức hoặc có cơ địa nhạy cảm có thể gây ra một số tác động tiêu cực:

- Chứng vàng da do carotene

Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây ra carotenemia, một tình trạng khiến da chuyển sang màu vàng cam do lượng beta-carotene cao. Theo Cleveland Clinic, carotenemia có thể xảy ra nếu tiêu thụ hơn 20-50 mg beta-carotene mỗi ngày trong thời gian dài.

- Vấn đề tiêu hóa

Cà rốt chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Theo Mayo Clinic, việc tăng lượng chất xơ đột ngột có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt đối với những người chưa quen với chế độ ăn giàu chất xơ.

- Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Mặc dù cà rốt có chỉ số đường huyết thấp nhưng ăn nhiều vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn cà rốt với lượng vừa phải vì chứa đường tự nhiên.

- Dị ứng thực phẩm

Một số người có thể bị dị ứng với cà rốt, đặc biệt là những người mắc hội chứng dị ứng phấn hoa - thực phẩm (PFAS). Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch Mỹ cho biết cà rốt sống có thể gây ngứa hoặc sưng miệng, họng do phản ứng chéo với phấn hoa bạch dương.

- Nguy cơ nhiễm kim loại nặng

Cà rốt có thể hấp thụ kim loại nặng từ đất bị ô nhiễm, như chì hoặc cadmium. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng tiếp xúc lâu dài với các kim loại này có thể gây tổn thương thận và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng bệnh cúm mùa, tránh biến chứng nguy hiểm

Chủ động phòng bệnh cúm mùa, tránh biến chứng nguy hiểm

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân mắc cúm, trong đó có những bệnh nhân cao tuổi biến chứng viêm phổi cần điều trị tích cực. Trước tình trạng bệnh cúm có nguy cơ lây lan, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang hoành hành tại Nhật Bản và nhiều quốc gia

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang hoành hành tại Nhật Bản và nhiều quốc gia

Chiều 5/2, Bộ Y tế cho biết Hệ thống giám sát dựa vào sự kiện tại Việt Nam ghi nhận các thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản cho thấy theo dữ liệu công bố (ngày 31/1) của Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản, từ 2/9/2024 đến 26/1/2025 tại Nhật Bản ghi nhận khoảng 9,5 triệu trường hợp mắc cúm mùa.

Bác sỹ của bản

Bác sỹ của bản

Trong ánh nắng xuân lấp lánh phủ vàng trên những cành sa mộc, người dân thôn Nậm Tông ngồi bên nhau kể lại câu chuyện cũ với hình ảnh đẹp về tình người, về tinh thần đoàn kết, đùm bọc, thương yêu. Và khi nhắc đến bác sỹ Sin Thị Tâm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Lúc, ai cũng thấy cảm xúc dâng tràn.

Ngày tết, cẩn trọng với thực phẩm có đường

Ngày tết, cẩn trọng với thực phẩm có đường

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh Dưỡng-Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, việc mọi người ăn nhiều thực phẩm có đường dịp Tết sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Mang Tết ấm áp đến cho người bệnh

Mang Tết ấm áp đến cho người bệnh

Trong ngày cuối năm, khi người người, nhà nhà đoàn viên cùng nhau trang trí nhà cửa đón Tết, quây quần bên mâm cơm tất niên thì còn rất nhiều người bệnh đang phải điều trị tại bệnh viện. Chia sẻ với thiệt thòi, khó khăn của người bệnh, người nhà bệnh nhân, hoạt động trao quà, thăm hỏi đã được nhân lên. Những món quà nghĩa tình, những lời động viên, chúc mừng năm mới đã xoa dịu nỗi đau, chia sẻ khó khăn với người bệnh, giúp họ có cái Tết đủ đầy hơn.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh dịp tết Nguyên đán

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh dịp tết Nguyên đán

Vào dịp nghỉ tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, đi lại, du lịch, giao lưu của người dân tăng cao, cộng thêm dự báo thời tiết vẫn còn rét đậm, rét hại nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát lớn. Để đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh thực hiện ứng trực trong dịp nghỉ Tết, tăng cường công tác phòng chống dịch nhằm phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. 

fb yt zl tw