Lộ diện người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay (15/2) cho biết, ông đã chúc mừng Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto sau khi kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bau-cu-indo-845.jpg

Theo Reuters, khi được hỏi liệu ông có chúc mừng ông Prabowo và người liên danh tranh cử không, Tổng thống Indonesia - thường được gọi là Jokowi trả lời: "Tôi đã đích thân chúc mừng vào tối qua".

Người liên danh tranh cử với ông Prabowo chính là con trai cả của ông Jokowi, Gibran Rakabuming Raka - sắp trở thành Phó Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Indonesia.

Ông Prabowo, 72 tuổi, tuyên bố chiến thắng trước sự hân hoan của những người ủng hộ vào tối qua (14/2) sau khi kết quả kiểm phiếu nhanh do các nhà thăm dò độc lập công bố cho thấy, ông giành được gần 60% phiếu ủng hộ. Trong các cuộc bầu cử trước đây, kết quả kiểm phiếu nhanh thường chính xác.

bau-cu-indo-846.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo tuyên bố chiến thắng.

Người phát ngôn của các đối thủ của ông Prabowo, cựu Thống đốc Anies Baswedan và Ganjar Pranowo tuyên bố, sẽ điều tra các cáo buộc về gian lận có hệ thống và quy mô lớn song chưa đưa ra bằng chứng.

Ứng viên về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống, Anies giành được 25% phiếu bầu theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức tuyên bố, đội của ông sẽ chờ kết quả chính thức và tôn trọng quyết định của nhân dân.

Các nhà phân tích độc lập nhận xét, không có dấu hiệu gian lận bầu cử có hệ thống.

bau-cu-indo-847.jpg
Ông Prabowo và người liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc bầu cử là "minh chứng cho sự bền vững và sức mạnh của cam kết của người dân Indonesia đối với tiến trình dân chủ và thể chế bầu cử".

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban tổng tuyển cử Indonesia thực hiện với khoảng 40% số phiếu cho thấy, ông Prabowo dẫn đầu với 56% phiếu ủng hộ. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 20/3 và nếu được xác nhận, tân Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ nhậm chức vào tháng 10.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw