Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, công tác phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Chỉ tiêu bao phủ BHYT được giao trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là cơ sở để các cấp, các ngành thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tổ chức triển khai, tuyên truyền chính sách BHYT. Nhờ đó ngày càng làm thay đổi nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.

Tuy nhiên, công tác thực hiện vận động người tham gia BHYT vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do đa số các hộ gia đình, người dân chưa có thẻ do bị tác động bởi Quyết định 861/QĐ-TTg; đối với nhóm học sinh, sinh viên mặc dù được Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT, nhưng từ 1/7/2023, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng, nên nhiều gia đình chưa có điều kiện kinh tế để tham gia BHYT cho con em mình...

Bên cạnh đó, dự báo năm 2023 là một năm khá khó khăn trong việc duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT, để khắc phục những khó khăn đó, trong những tháng cuối năm BHXH tỉnh đã và đang quyết liệt áp dụng cách làm đổi mới; thường xuyên báo cáo, tham mưu, xin chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan trong thực hiện chính sách BHYT.

Vừa qua, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ cấp tỉnh đến cấp xã, từ đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đưa ra những giải pháp phù hợp áp dụng mang lại hiệu quả. Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT được giao, kiện toàn ban chỉ đạo, bổ sung cán bộ, công chức văn hóa - xã hội là thành viên ban chỉ đạo, bám sát từng thôn, bản, tổ dân phố trong vận động người tham gia BHXH, BHYT...

bảo hiểm 1.jpg
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tổ chức họp trực tuyến trong năm 2023.

BHXH tỉnh đã tổ chức 2 đoàn làm việc trực tiếp với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và BHXH huyện, thị xã về công tác thu, phát triển người tham gia; tình hình triển khai Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ; Đề án 06 và an toàn thông tin; các giải pháp đã thực hiện; công tác giải quyết chế độ chính sách để đôn đốc triển khai thực hiện, giải quyết khó khăn vướng mắc, từ đó đưa ra giải pháp quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2023.

bảo hiểm 2.jpg
BHXH tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHXH huyện Si Ma Cai.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tổ tuyên vận ở cơ sở với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để làm cầu nối truyền thông đến Nhân dân; triển khai mô hình gian hàng tư vấn chính sách tại các hội chợ, chợ phiên; tổ chức các lễ ra quân vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giao chỉ tiêu cho cán bộ, viên chức ngành BHXH và các tổ chức dịch vụ thu trong ngày ra quân; tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tận thôn, bản, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực tuyên truyền cao điểm, vận động, phát triển người tham gia BHYT thuộc diện được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP bằng nhiều hình thức như chia thành nhóm nhỏ ra quân hằng ngày, theo dõi tiến độ thực hiện, đến từng thôn vận động người dân tham gia BHYT, thường xuyên phát thanh nội dung tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP trên Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các trang mạng xã hội và hệ thống loa truyền thanh cơ sở để người dân được biết và thụ hưởng chính sách kịp thời.

bảo hiểm 3.png
BHXH tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHXH huyện Bảo Yên.

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã phát động các chương trình ủng hộ tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, theo đó, toàn tỉnh sẽ trao tặng khoảng gần 4.000 thẻ BHYT đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên tặng thẻ BHYT cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn kinh phí hỗ trợ tặng thẻ do tập thể, cán bộ, viên chức ngành BHXH tỉnh ủng hộ từ 1 đến 2 ngày lương và vận động thêm nguồn xã hội hóa, các nhà hảo tâm trên địa bàn..

bảo hiểm.jpg
Tặng thẻ BHYT tại huyện Si Ma Cai.

Song song đó, BHXH tỉnh thường xuyên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ người tham gia BHYT.

Với nhiều giải pháp linh hoạt, tính đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh đã đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT là 91,88% (tăng 1,82% so với tháng 9/2023), riêng chỉ tiêu BHYT học sinh đạt 96,56% (tăng 2,05% so với tháng 9/2023). Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã đề ra, trong tháng 12/2023, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần chủ động, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo, đảm bảo chất lượng trong thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

fb yt zl tw