Lĩnh án tù vì ăn cắp dây cáp điện

LCĐT - Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai xảy ra nhiều vụ mất cắp dây cáp điện ngầm. Đây là hành vi gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nền kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự và gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt và một số vụ việc đã được lôi ra ánh sáng.

Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai đã xét xử 4 đối tượng gồm Lê Văn Quyền (tỉnh Yên Bái), Phan Văn Hợp (huyện Bảo Thắng), Lục Văn Chung (huyện Văn Bàn) và Vàng Ỷ Chon (huyện Mường Khương) với hành vi gây ra 12 vụ trộm cắp dây cáp điện ngầm.

Ngày 5/4/2022, Tổ bảo vệ Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phát hiện dây cáp điện ngầm cấp điện cho hệ thống chiếu sáng đèn cao áp trên hành lang dọc hai bên tuyến đường Khúc Thừa Dụ, thuộc Khu Thương mại - Công nghiệp Kim Thành, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai), số lượng 24 khoảng cột, tổng chiều dài đường dây 960 m bị đánh cắp. Ngày 7/4/2022, đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã có đơn trình báo sự việc đến Công an thành phố Lào Cai.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã kiểm tra, triệu tập làm việc đối với Lê Văn Quyền, Phan Văn Hợp, Lục Văn Chung và Vàng Ỷ Chon. Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận: Trong khoảng thời gian tháng 3/2022, Quyền, Hợp, Chung và Chon đi bộ lang thang trên hành lang dọc hai bên tuyến đường Khúc Thừa Dụ. Lợi dụng sơ hở, các đối tượng đã lén lút trộm cắp được 149 m dây cáp điện ngầm của hệ thống chiếu sáng hai bên đường. Cụ thể, Phan Văn Hợp thực hiện 7 vụ, giá trị tài sản đã trộm cắp là hơn 14,4 triệu đồng; Vàng Ỷ Chon thực hiện 5 vụ, tổng giá trị tài sản trộm cắp là hơn 14,6 triệu đồng; Lê Văn Quyền thực hiện 5 vụ, giá trị tài sản đã trộm cắp là hơn 9,3 triệu đồng; Lục Văn Chung thực hiện 3 vụ, giá trị hơn 9,5 triệu đồng. Các đối tượng đang chuẩn bị triển khai phi vụ trộm cắp thứ 13 thì bị phát hiện.

Lĩnh án tù vì ăn cắp dây cáp điện ảnh 1
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với các lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy đã có đủ cơ sở để kết luận trách nhiệm hình sự của các bị cáo trước giá trị tài sản trộm cắp và hình phạt được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Theo hội đồng xét xử, đây là vụ án đồng phạm nhưng mang tính chất giản đơn, các bị cáo không có sự cấu kết chặt chẽ. Bị cáo Phan Văn Hợp là người khởi xướng, trực tiếp rủ Lê Văn Quyền, Vàng Ỷ Chon đi trộm cắp tài sản, vì vậy Phan Văn Hợp phải chịu trách nhiệm với vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Lê Văn Quyền là người trực tiếp tham gia thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản cùng với bị cáo Phan Văn Hợp và bị cáo Vàng Ỷ Chon, trong đó có 2 vụ bị cáo Lê Văn Quyền một mình thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy Lê Văn Quyền phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm. Bị cáo Lục Văn Chung là khởi xướng rủ Vàng Ỷ Chon đi thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản, vì vậy Lục Văn Chung phải chịu trách nhiệm với vai trò chính trong trong vụ án. Bị cáo Vàng Ỷ Chon là người trực tiếp thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản cùng với Phan Văn Hợp, Lê Văn Quyền, Lục Văn Chung, vì vậy Vàng Ỷ Chon phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm trong vụ án.

Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, các bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi phạm tội của mình đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Nhưng để có tiền tiêu, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy cần có mức án nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo, cần cách ly ra khỏi đời sống xã hội để tiếp tục cải tạo, giáo dục. Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai tuyên phạt Phan Văn Hợp 1 năm 3 tháng tù giam, các bị cáo còn lại 1 năm tù giam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dừng hoạt động đưa đón du khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy

Dừng hoạt động đưa đón du khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy

Ngay sau khi xảy ra vụ đuối nước (nạn nhân may mắn được cứu sống) tại khu vực hang Tiên thuộc địa phận thôn Bản Dù (xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà) vào chiều 6/6, UBND xã Bảo Nhai, Công an xã Bảo Nhai đã yêu cầu các chủ thuyền, lái thuyền dừng mọi hoạt động đưa đón khách tham quan hang Tiên trên sông Chảy.

Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh Công an lừa đảo chạy án

Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh Công an lừa đảo chạy án

Ngày 5/6, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã truy xét, bắt khẩn cấp Hứa Nghiệp Thắng (49 tuổi, ngụ tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra, làm rõ về hành vi giả danh Công an lừa đảo chạy án cho một phòng khám đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Biên Hòa thụ lý do có liên quan đến hành vi trục lợi tiền bảo hiểm.

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các đơn vị đăng kiểm

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các đơn vị đăng kiểm

Sáng 2/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo các bộ: Giao thông Vận tải (GTVT), Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Cục Cảnh sát giao thông… về tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

fb yt zl tw