Liên tục đón không khí lạnh, miền Bắc hứng mưa rét đến khi nào?

Khoảng từ đêm 10 đến sáng 11/3, không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc tiếp tục rét và đặc biệt là có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Hình thái trên chủ yếu xuất hiện ở phía Đông Bắc Bộ.

Miền Bắc mưa nhỏ, trời rét, nồm ẩm dài ngày.

SKĐS - Không khí lạnh liên tục bổ sung kết hợp với hội tụ gió trên cao khiến miền Bắc có mưa phùn, mưa nhỏ kéo dài, độ ẩm không khí tăng cao, trời rét trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2 ngày qua, miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ trung bình. Nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này phổ biến từ 15 - 18 độ C, vùng núi từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C; Bắc Trung bộ phổ biến từ 16 - 19 độ C.

Trong ngày hôm nay 9/3 và ngày mai 10/3, tại khu vực Bắc bộ, mức nhiệt tiếp tục tăng nhẹ nhưng do không khí lạnh suy yếu và biến tính nên trời âm u, thậm chí có lúc có mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 19-21 độ C, về đêm mức nhiệt không chênh lệch nhiều.

Mưa phùn và nồm ẩm ở miền Bắc kéo dài nhiều ngày.

Khoảng từ đêm 10 đến sáng 11/3, không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc tiếp tục rét và đặc biệt là có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Hình thái trên chủ yếu xuất hiện ở phía Đông Bắc Bộ. Riêng phía Tây Bắc Bộ, nền nhiệt cao hơn, hầu như trời chỉ rét về đêm và sáng. Ở Đông Bắc Bộ, từ 13-17/3, trở lại kiểu thời tiết sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, kèm trời rét.

Như vậy tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài ở khu vực Tây Bắc Bộ đến khoảng ngày 11/3. Từ 12/3 giảm mưa, nền nhiệt tăng dần, trời chỉ còn rét về đêm và sáng. Khu vực Đông Bắc Bộ dự báo mưa kéo dài đến khoảng ngày 17/3, trời rét đến 11/3, sau đó rét về đêm và sáng.

Bên cạnh đó, Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, thời tiết Hà Nội trong 2 ngày 9-10/3 cũng nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Khoảng đêm ngày 10 và 11/3, không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao. Nền nhiệt Hà Nội thay đổi không đáng kể nhưng xuất hiện mưa nhỏ, gió đông bắc mạnh cấp 2-3; trời rét. Sau đó, khu vục có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù nhẹ rải rác về đêm và sáng.

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 3, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, riêng một số nơi ở Tây Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ cao hơn từ 1 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa tại các khu vực trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5 - 15 mm, riêng một số nơi ở khu vực tây bắc Bắc bộ và Trung Trung bộ thấp hơn từ 15 - 40 mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, tập trung nhiều hơn trong thời kỳ nửa đầu tháng; phía đông Bắc bộ vẫn có khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thời kỳ cuối tháng, vùng áp thấp phía tây sẽ có xu hướng mở rộng có thể gây nắng nóng cho một số nơi ở phía tây Bắc bộ và khu vực vùng núi phía tây của khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở khu vực miền Đông Nam bộ và cục bộ ở miền Tây Nam bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá.

Dự báo thời tiết các khu vực 10 ngày tới:

Khu vực Bắc Bộ

Từ ngày 09-11/3: có mưa, mưa nhỏ. Trời rét.

Từ đêm 11-12/3: có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; riêng vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời rét.

Từ ngày 13-15/3: phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng; phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Mực nước thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ biến đổi chậm, mực nước hạ lưu ảnh hưởng của thủy triều.

Khu vực Trung Bộ

Phía Bắc (Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế): Từ ngày 09-11/3: đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác. Phía Bắc trời rét. Từ ngày 12-15/3: có mưa vài nơi, đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng.

Phía Nam (Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận): Từ ngày 09-15/3: ít mưa, ngày nắng; riêng phía Bắc ngày 11-12/3 có mưa rải rác. Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 09-15/3: ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi; riêng khu vực miền Đông của Nam Bộ có nắng nóng diện rộng. Mực nước các sông ở Tây Nguyên biến đổi chậm; các sông Nam Bộ biến đổi theo thủy triều.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 09-11/3: có lúc có mưa nhỏ. Trời rét. Từ đêm 11-12/3: ít mưa, trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Từ ngày 13-15/3: đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Nhận định Hải văn

Dự báo sóng biển: Từ ngày 09/03 đến ngày 10/03, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm khu vực quần đảo Hoàng Sa) sóng tiếp tục duy trì độ cao 2,0 - 4,0m, có lúc trên 4,0m, biển động. Từ ngày 11/03, độ cao sóng có xu hướng giảm nhanh trên các khu vực. Sang đến ngày 13/03 độ cao sóng có xu hướng tăng trở lại trên khu vực Bắc Biển Đông, dao động 2,0 - 4,0m, biển động.

Cảnh báo triều cường: Từ ngày 09/03 đến ngày 15/03, mực nước triều ở vùng ven biển phía Đông của Nam Bộ duy trì ở mức cao. Triều cường kết hợp với sóng lớn trong thời kỳ này có khả năng ngập úng cho các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao trong khoảng thời gian từ sáng sớm và buổi chiều.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính không chỉ được đo bằng số lượng thủ tục được cắt giảm hay mức độ ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều cốt lõi nằm ở cách thức mỗi hồ sơ được xử lý bên trong cơ quan hành chính - nơi những quy trình nội bộ vận hành quyết định trực tiếp đến chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, khi “bộ máy bên trong” được thiết kế khoa học, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả cải cách hành chính sẽ trở nên thực chất và bền vững.

Những hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở đã dọn về nơi ở mới vững chắc, an toàn.

Xuân về trên quê hương Việt Hồng

Vượt lên khó khăn sau sự tàn phá nặng nề của hoàn lưu bão số 10, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã phục hồi nhanh chóng, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2025. 

Tết về trên đảo Trường Sa

Tết về trên đảo Trường Sa

Khi đất liền đang tất bật chuẩn bị đón năm mới, ngoài khơi xa, không khí Tết đã lan tỏa trên đảo Trường Sa thuộc đặc khu Trường Sa. Mùa xuân nơi đầu sóng không đến bằng dòng người tấp nập hay ánh đèn rực rỡ, mà đến bằng gió biển dịu hơn, nắng vàng trong trẻo và sự rộn ràng trong từng công việc chuẩn bị của quân và dân trên đảo.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và xã Lục Yên nói riêng. Không còn nỗi lo nhà sập, sạt lở đất, những gia đình từng sinh sống trong vùng nguy cơ cao nay đã được bố trí nơi ở an toàn, ổn định. Trong những ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Hợp Thành vào xuân

Hợp Thành vào xuân

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trên quê hương Hợp Thành, tỉnh Lào Cai trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống rộn ràng của những ngày đầu năm mới. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xuân vui Nậm Mạt

Xuân vui Nậm Mạt

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo như rộn ràng hơn. Gió xuân từ triền núi thổi về mang theo mùi khói bếp, mùi gỗ mới và cả tiếng cười của trẻ nhỏ. Nếu ai từng chứng kiến nơi đây trong những ngày sau hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đi qua, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và hạnh phúc trước diện mạo của những ngôi nhà ở khu tái định cư thôn Nậm Mạt hôm nay.

fb yt zl tw