Liên tục đón không khí lạnh, miền Bắc hứng mưa rét đến khi nào?

Khoảng từ đêm 10 đến sáng 11/3, không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc tiếp tục rét và đặc biệt là có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Hình thái trên chủ yếu xuất hiện ở phía Đông Bắc Bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Miền Bắc mưa nhỏ, trời rét, nồm ẩm dài ngày.

SKĐS - Không khí lạnh liên tục bổ sung kết hợp với hội tụ gió trên cao khiến miền Bắc có mưa phùn, mưa nhỏ kéo dài, độ ẩm không khí tăng cao, trời rét trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2 ngày qua, miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ trung bình. Nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này phổ biến từ 15 - 18 độ C, vùng núi từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C; Bắc Trung bộ phổ biến từ 16 - 19 độ C.

Trong ngày hôm nay 9/3 và ngày mai 10/3, tại khu vực Bắc bộ, mức nhiệt tiếp tục tăng nhẹ nhưng do không khí lạnh suy yếu và biến tính nên trời âm u, thậm chí có lúc có mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 19-21 độ C, về đêm mức nhiệt không chênh lệch nhiều.

Mưa phùn và nồm ẩm ở miền Bắc kéo dài nhiều ngày.

Khoảng từ đêm 10 đến sáng 11/3, không khí lạnh tăng cường trở lại, miền Bắc tiếp tục rét và đặc biệt là có mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Hình thái trên chủ yếu xuất hiện ở phía Đông Bắc Bộ. Riêng phía Tây Bắc Bộ, nền nhiệt cao hơn, hầu như trời chỉ rét về đêm và sáng. Ở Đông Bắc Bộ, từ 13-17/3, trở lại kiểu thời tiết sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, kèm trời rét.

Như vậy tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài ở khu vực Tây Bắc Bộ đến khoảng ngày 11/3. Từ 12/3 giảm mưa, nền nhiệt tăng dần, trời chỉ còn rét về đêm và sáng. Khu vực Đông Bắc Bộ dự báo mưa kéo dài đến khoảng ngày 17/3, trời rét đến 11/3, sau đó rét về đêm và sáng.

Bên cạnh đó, Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, thời tiết Hà Nội trong 2 ngày 9-10/3 cũng nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Khoảng đêm ngày 10 và 11/3, không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao. Nền nhiệt Hà Nội thay đổi không đáng kể nhưng xuất hiện mưa nhỏ, gió đông bắc mạnh cấp 2-3; trời rét. Sau đó, khu vục có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù nhẹ rải rác về đêm và sáng.

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 3, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, riêng một số nơi ở Tây Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ cao hơn từ 1 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa tại các khu vực trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5 - 15 mm, riêng một số nơi ở khu vực tây bắc Bắc bộ và Trung Trung bộ thấp hơn từ 15 - 40 mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, tập trung nhiều hơn trong thời kỳ nửa đầu tháng; phía đông Bắc bộ vẫn có khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thời kỳ cuối tháng, vùng áp thấp phía tây sẽ có xu hướng mở rộng có thể gây nắng nóng cho một số nơi ở phía tây Bắc bộ và khu vực vùng núi phía tây của khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở khu vực miền Đông Nam bộ và cục bộ ở miền Tây Nam bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá.

Dự báo thời tiết các khu vực 10 ngày tới:

Khu vực Bắc Bộ

Từ ngày 09-11/3: có mưa, mưa nhỏ. Trời rét.

Từ đêm 11-12/3: có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; riêng vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời rét.

Từ ngày 13-15/3: phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng; phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Mực nước thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ biến đổi chậm, mực nước hạ lưu ảnh hưởng của thủy triều.

Khu vực Trung Bộ

Phía Bắc (Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế): Từ ngày 09-11/3: đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác. Phía Bắc trời rét. Từ ngày 12-15/3: có mưa vài nơi, đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng.

Phía Nam (Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận): Từ ngày 09-15/3: ít mưa, ngày nắng; riêng phía Bắc ngày 11-12/3 có mưa rải rác. Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 09-15/3: ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi; riêng khu vực miền Đông của Nam Bộ có nắng nóng diện rộng. Mực nước các sông ở Tây Nguyên biến đổi chậm; các sông Nam Bộ biến đổi theo thủy triều.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 09-11/3: có lúc có mưa nhỏ. Trời rét. Từ đêm 11-12/3: ít mưa, trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Từ ngày 13-15/3: đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Nhận định Hải văn

Dự báo sóng biển: Từ ngày 09/03 đến ngày 10/03, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm khu vực quần đảo Hoàng Sa) sóng tiếp tục duy trì độ cao 2,0 - 4,0m, có lúc trên 4,0m, biển động. Từ ngày 11/03, độ cao sóng có xu hướng giảm nhanh trên các khu vực. Sang đến ngày 13/03 độ cao sóng có xu hướng tăng trở lại trên khu vực Bắc Biển Đông, dao động 2,0 - 4,0m, biển động.

Cảnh báo triều cường: Từ ngày 09/03 đến ngày 15/03, mực nước triều ở vùng ven biển phía Đông của Nam Bộ duy trì ở mức cao. Triều cường kết hợp với sóng lớn trong thời kỳ này có khả năng ngập úng cho các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao trong khoảng thời gian từ sáng sớm và buổi chiều.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

fb yt zl tw