Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga nhân dịp kỷ niệm 1 năm cuộc xung đột Ukraine, theo Chủ tịch EU cho biết vào cuối ngày 24/2.

"Các quốc gia thành viên EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và sâu rộng nhất từ trước đến nay... Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến chừng nào còn có thể", Tổng thống Thụy Điển, chủ tịch luân phiên của EU tuyên bố trên Twitter.

Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga ảnh 1
Trụ sở EU tại Bỉ. 

Gói trừng phạt này bao gồm các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa cũng như các biện pháp chống lại các thực thể hỗ trợ cuộc chiến, tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng.

Tất cả các quốc gia thành viên cần phải thông qua các biện pháp trừng phạt để chúng được ban hành, khiến cho các cuộc đàm phán giữa 27 quốc gia thường bế tắc và kéo dài.

EU cho biết vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga kể từ khi xung đột diễn ra nhằm khiến việc tài trợ cho cuộc chiến trở nên khó khăn hơn và khiến Nga cạn kiệt thiết bị công nghệ và phụ tùng cho vũ khí được sử dụng ở Ukraine.

Các biện pháp cũng nhằm đưa thêm nhiều cá nhân vào danh sách đen, bao gồm cả những người mà phương Tây cho là những nhà tuyên truyền của Nga và những người tham gia sản xuất máy bay không người lái của Iran được triển khai ở tiền tuyến.

Theo giám đốc điều hành của khối, gói trừng phạt này cũng sẽ loại bỏ thêm nhiều ngân hàng bao gồm Alfa-Bank và ngân hàng trực tuyến Tinkoff khỏi hệ thống toàn cầu SWIFT và cắt giảm thương mại giữa EU và Nga thêm hơn 10 tỷ euro.

Nhà báo & Công luận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw