Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga nhân dịp kỷ niệm 1 năm cuộc xung đột Ukraine, theo Chủ tịch EU cho biết vào cuối ngày 24/2.

"Các quốc gia thành viên EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và sâu rộng nhất từ trước đến nay... Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến chừng nào còn có thể", Tổng thống Thụy Điển, chủ tịch luân phiên của EU tuyên bố trên Twitter.

Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga ảnh 1
Trụ sở EU tại Bỉ. 

Gói trừng phạt này bao gồm các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa cũng như các biện pháp chống lại các thực thể hỗ trợ cuộc chiến, tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng.

Tất cả các quốc gia thành viên cần phải thông qua các biện pháp trừng phạt để chúng được ban hành, khiến cho các cuộc đàm phán giữa 27 quốc gia thường bế tắc và kéo dài.

EU cho biết vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga kể từ khi xung đột diễn ra nhằm khiến việc tài trợ cho cuộc chiến trở nên khó khăn hơn và khiến Nga cạn kiệt thiết bị công nghệ và phụ tùng cho vũ khí được sử dụng ở Ukraine.

Các biện pháp cũng nhằm đưa thêm nhiều cá nhân vào danh sách đen, bao gồm cả những người mà phương Tây cho là những nhà tuyên truyền của Nga và những người tham gia sản xuất máy bay không người lái của Iran được triển khai ở tiền tuyến.

Theo giám đốc điều hành của khối, gói trừng phạt này cũng sẽ loại bỏ thêm nhiều ngân hàng bao gồm Alfa-Bank và ngân hàng trực tuyến Tinkoff khỏi hệ thống toàn cầu SWIFT và cắt giảm thương mại giữa EU và Nga thêm hơn 10 tỷ euro.

Nhà báo & Công luận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

Hội nghị cấp cao G77 và Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới

Hội nghị cấp cao G77 và Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới

Theo hãng tin Reuters, ngày 16/9, các quốc gia đang phát triển đã thông báo lấy ngày này là 'Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ở phương Nam' hàng năm, khi chuẩn bị kết thúc Hội nghị cấp cao Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc kéo dài 2 ngày về chủ đề này tại thủ đô La Habana của Cuba.

fb yt zl tw