Liên minh châu Âu đề xuất đình chỉ đối thoại chính trị với Israel

Đối thoại chính trị là một phần của thỏa thuận rộng hơn về quan hệ giữa EU và Israel, bao gồm cả quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2000.

ttxvn-israel-hezbollah-1180jpg-1831.jpg
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Liban.

Ngày 15/11, trong một bài đăng trên blog cá nhân, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã đề xuất chính thức đình chỉ đối thoại chính trị với Israel vì nước này coi thường luật pháp quốc tế ở Dải Gaza.

Ông cũng cho biết khối sẽ thảo luận các biện pháp này tại Hội đồng Ngoại giao vào tuần tới.

Đối thoại chính trị là một phần của thỏa thuận rộng hơn về quan hệ giữa EU và Israel, bao gồm cả quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2000. Việc đình chỉ sẽ cần sự chấp thuận của tất cả 27 quốc gia EU.

Ông Borrell, người có nhiệm kỳ 5 năm kết thúc vào ngày 1/12, cho biết người dân ở Gaza "đang cạn kiệt mọi thứ" và ở nhiều nơi trong vùng đất này "gần như không có gì có thể duy trì cuộc sống con người có tổ chức."

Ông cũng cho biết miền Bắc Gaza, nơi từng là nơi sinh sống của hơn một triệu người, đã bị san phẳng hoàn toàn sau nhiều tuần pháo kích liên tục, phá hủy những trung tâm y tế, nơi trú ẩn và trường học còn sót lại.

Ông Borrell cảnh báo rằng tình cảnh đang diễn ra ở Gaza hiện đang được Israel tái diễn ở Bờ Tây và Lebanon.

Các cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết hại hơn 43.000 người ở Gaza kể từ ngày 7/10/2023. Những hành động này đã gây ra một thảm họa nhân đạo và một phiên tòa đang diễn ra về cáo buộc diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

fb yt zl tw