Liên minh châu Âu đề xuất đình chỉ đối thoại chính trị với Israel

Đối thoại chính trị là một phần của thỏa thuận rộng hơn về quan hệ giữa EU và Israel, bao gồm cả quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2000.

ttxvn-israel-hezbollah-1180jpg-1831.jpg
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Liban.

Ngày 15/11, trong một bài đăng trên blog cá nhân, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã đề xuất chính thức đình chỉ đối thoại chính trị với Israel vì nước này coi thường luật pháp quốc tế ở Dải Gaza.

Ông cũng cho biết khối sẽ thảo luận các biện pháp này tại Hội đồng Ngoại giao vào tuần tới.

Đối thoại chính trị là một phần của thỏa thuận rộng hơn về quan hệ giữa EU và Israel, bao gồm cả quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, có hiệu lực vào tháng 6 năm 2000. Việc đình chỉ sẽ cần sự chấp thuận của tất cả 27 quốc gia EU.

Ông Borrell, người có nhiệm kỳ 5 năm kết thúc vào ngày 1/12, cho biết người dân ở Gaza "đang cạn kiệt mọi thứ" và ở nhiều nơi trong vùng đất này "gần như không có gì có thể duy trì cuộc sống con người có tổ chức."

Ông cũng cho biết miền Bắc Gaza, nơi từng là nơi sinh sống của hơn một triệu người, đã bị san phẳng hoàn toàn sau nhiều tuần pháo kích liên tục, phá hủy những trung tâm y tế, nơi trú ẩn và trường học còn sót lại.

Ông Borrell cảnh báo rằng tình cảnh đang diễn ra ở Gaza hiện đang được Israel tái diễn ở Bờ Tây và Lebanon.

Các cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết hại hơn 43.000 người ở Gaza kể từ ngày 7/10/2023. Những hành động này đã gây ra một thảm họa nhân đạo và một phiên tòa đang diễn ra về cáo buộc diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw