Liên minh châu Âu công bố kế hoạch tái kích hoạt nền kinh tế

Theo bản kế hoạch kinh tế mới có tên gọi “La bàn cạnh tranh”, EU sẽ sửa đổi hàng chục điều luật nhằm giảm bớt các quy tắc về tiêu chuẩn chuỗi cung ứng và môi trường.

2-2417.jpg
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/1 công bố bản kế hoạch tham vọng về cải tổ mô hình kinh tế toàn khối, một nỗ lực nhằm bắt kịp với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố bản kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh cần khơi lại động lực đổi mới của EU.

Theo bà Von der Leyen, EU vẫn giữ các cam kết cắt giảm carbon đầy tham vọng nhưng bên cạnh đó cũng sẽ đẩy mạnh thu gọn thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.

Theo bản kế hoạch kinh tế mới có tên gọi “La bàn cạnh tranh”, EU sẽ sửa đổi hàng chục điều luật nhằm giảm bớt các quy tắc về tiêu chuẩn chuỗi cung ứng và môi trường.

Ngoài ra, EU cũng sẽ thiết lập cơ chế pháp lý của khối hoạt động độc lập với cơ chế pháp lý của 27 quốc gia thành viên để cho phép các công ty sáng tạo được hưởng lợi từ bộ quy tắc thống nhất về những nội dung như luật lao động hay thuế.

Bên cạnh đó, bản kế hoạch cũng đặt ra mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung để giảm chi phí năng lượng, thúc đẩy ngành công nghiệp xanh, tăng cường khai thác nguyên liệu thô để giảm phụ thuộc vào các nước ngoài khối, dần tiến tới thống nhất các thị trường vốn châu Âu.

Bản kế hoạch được công bố vào thời điểm EU đang đối mặt với các đe dọa thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự nổi lên ấn tượng của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ số, và việc nhiều công ty ở châu Âu phàn nàn về tình trạng tăng chi phí, giảm đầu tư do phải tuân thủ các quy định khắt khe của EC trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy kinh doanh bền vững.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

fb yt zl tw