Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau thảm họa động đất

Ngày 14/3, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho các khu vực chịu tác động bởi thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng trước.

Trẻ em Syria tại nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Jableh, tỉnh Latakia, Syria, ngày 9/3/2023.
Trẻ em Syria tại nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Jableh, tỉnh Latakia, Syria, ngày 9/3/2023.

Theo OCHA, tính đến ngày 14/3, đã có 787 xe chở hàng do 7 cơ quan của Liên hợp quốc viện trợ đã tiến vào các khu vực phía Tây Bắc Syria.

Tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Syria, các tổ chức nhân đạo đã phân phát hàng viện trợ cho hơn 310.000 người trong tháng 2/2023 và hơn 140.000 người trong tháng 3/2023. Các hoạt động viện trợ chủ yếu được thực hiện ở các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất như: Aleppo, Hama và Lattakia.

Theo Bộ Giáo dục Syria, hơn 2.500 trường học ở Aleppo, Lattakia, Tartous, Hama, Homs và Idlib đã bị hư hại sau động đất. Trong số này, hơn 1.800 trường hiện đã mở cửa trở lại, trong khi 129 trường học vẫn đang được sử dụng làm nơi trú ẩn.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo tiếp tục huy động các đội cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ chính phủ nước này khắc phục hậu quả của trận động đất. OCHA cho biết, tính đến nay, tổ chức này và các đối tác đã cung cấp hơn 46.000 lều và hơn 5,7 triệu gói thực phẩm, cùng hàng trăm nghìn mặt hàng cứu trợ, bao gồm nệm, giường, bạt và bộ dụng cụ vệ sinh cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 2,7 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã phải di dời do động đất. Thảm họa cũng khiến hàng triệu người trong nước bị mất nhà cửa và sinh kế.

OCHA cho biết hiện người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang cần tới các mặt hàng viện trợ cứu sinh để đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Trong đó, các nhu cầu ưu tiên cao bao gồm: Chỗ ở, thực phẩm, nước, vệ sinh, sức khỏe, dinh dưỡng và hỗ trợ tâm lý xã hội. Trước bối cảnh trên, OCHA đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ cho các phản ứng nhân đạo nhằm hỗ trợ cho người dân sau thảm họa động đất. Tuy nhiên, tính đến ngày 14/3, số tiền kêu gọi viện trợ 1 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ được đáp ứng ở mức chưa đầy 14%.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngày 6/2 và những cơn dư chấn sau đó đã tàn phá nặng nề khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Bắc Syria. Số liệu thống kê do Liên hợp quốc đưa ra vào cuối tuần trước cho thấy, hơn 500.000 người ở Syria đã bị đẩy vào tình cảnh vô gia cư sau động đất. Trong khi đó, động đất cũng khiến hơn 1,9 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời, với 2,5 triệu trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Theo tính toán, các kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ cần tới một khoản tiền lên tới 1,4 tỷ USD để trang trải cho các hoạt động viện trợ quan trọng trong 3 tháng đầu tiên kể từ sau thời điểm xảy ra động đất. Trong đó, kế hoạch ứng phó sau thảm họa động đất tại Syria trong năm 2023 sẽ là 4,8 tỷ USD – đây cũng là khoản viện trợ nhân đạo lớn nhất đang được kêu gọi.

Báo điện tử Đảng Cộng sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Theo thông báo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 24/3, Iran chỉ cho phép các tàu “không thù địch” đi qua eo biển Hormuz nếu tuân thủ đầy đủ quy định an toàn và phối hợp với cơ quan chức năng nước này, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này đang bị kiểm soát chặt do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

fb yt zl tw