Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau thảm họa động đất

Ngày 14/3, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho các khu vực chịu tác động bởi thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng trước.

Trẻ em Syria tại nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Jableh, tỉnh Latakia, Syria, ngày 9/3/2023.
Trẻ em Syria tại nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Jableh, tỉnh Latakia, Syria, ngày 9/3/2023.

Theo OCHA, tính đến ngày 14/3, đã có 787 xe chở hàng do 7 cơ quan của Liên hợp quốc viện trợ đã tiến vào các khu vực phía Tây Bắc Syria.

Tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Syria, các tổ chức nhân đạo đã phân phát hàng viện trợ cho hơn 310.000 người trong tháng 2/2023 và hơn 140.000 người trong tháng 3/2023. Các hoạt động viện trợ chủ yếu được thực hiện ở các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất như: Aleppo, Hama và Lattakia.

Theo Bộ Giáo dục Syria, hơn 2.500 trường học ở Aleppo, Lattakia, Tartous, Hama, Homs và Idlib đã bị hư hại sau động đất. Trong số này, hơn 1.800 trường hiện đã mở cửa trở lại, trong khi 129 trường học vẫn đang được sử dụng làm nơi trú ẩn.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo tiếp tục huy động các đội cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ chính phủ nước này khắc phục hậu quả của trận động đất. OCHA cho biết, tính đến nay, tổ chức này và các đối tác đã cung cấp hơn 46.000 lều và hơn 5,7 triệu gói thực phẩm, cùng hàng trăm nghìn mặt hàng cứu trợ, bao gồm nệm, giường, bạt và bộ dụng cụ vệ sinh cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 2,7 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã phải di dời do động đất. Thảm họa cũng khiến hàng triệu người trong nước bị mất nhà cửa và sinh kế.

OCHA cho biết hiện người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang cần tới các mặt hàng viện trợ cứu sinh để đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Trong đó, các nhu cầu ưu tiên cao bao gồm: Chỗ ở, thực phẩm, nước, vệ sinh, sức khỏe, dinh dưỡng và hỗ trợ tâm lý xã hội. Trước bối cảnh trên, OCHA đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ cho các phản ứng nhân đạo nhằm hỗ trợ cho người dân sau thảm họa động đất. Tuy nhiên, tính đến ngày 14/3, số tiền kêu gọi viện trợ 1 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ được đáp ứng ở mức chưa đầy 14%.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngày 6/2 và những cơn dư chấn sau đó đã tàn phá nặng nề khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Bắc Syria. Số liệu thống kê do Liên hợp quốc đưa ra vào cuối tuần trước cho thấy, hơn 500.000 người ở Syria đã bị đẩy vào tình cảnh vô gia cư sau động đất. Trong khi đó, động đất cũng khiến hơn 1,9 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời, với 2,5 triệu trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Theo tính toán, các kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ cần tới một khoản tiền lên tới 1,4 tỷ USD để trang trải cho các hoạt động viện trợ quan trọng trong 3 tháng đầu tiên kể từ sau thời điểm xảy ra động đất. Trong đó, kế hoạch ứng phó sau thảm họa động đất tại Syria trong năm 2023 sẽ là 4,8 tỷ USD – đây cũng là khoản viện trợ nhân đạo lớn nhất đang được kêu gọi.

Báo điện tử Đảng Cộng sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw