Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm họa lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 16/9/2023.

Ông Bathily đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh lực lượng quân đội của chính quyền ở miền Đông, tại thành phố Benghazi. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực cứu trợ đang được triển khai ở những khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong bài viết đăng trên trang X (trước đây gọi là Twitter) sau cuộc gặp trên, quan chức LHQ cho biết: “Tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan củng cố sự đoàn kết và thống nhất phi thường mà người dân Libya đã thể hiện trong những thời điểm khó khăn này, đồng thời tăng cường nỗ lực để tổ chức bầu cử và thống nhất các thể chế nhà nước nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức trong tương lai”.

Ngoài ra, ông Bathily cho biết thêm, tại cuộc gặp ông Haftar, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện cho các cơ quan của LHQ và các tổ chức cứu trợ nhân đạo được phép tiếp cận đầy đủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong khi đó, theo thông báo của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), GNU và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng ngày đã thảo luận việc tổ chức các hoạt động nhân đạo ở các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Đông Libya.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul-Hamed Dbeibah đã gặp Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Adele Khodr. Trong cuộc gặp quan chức UNICEF ở thủ đô Tripoli, ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua, đặc biệt là ở thành phố Derna, nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Cũng trong ngày 24/9, UNICEF cho biết họ đã nhận được 65 tấn vật tư để giúp khắc phục hậu quả của lũ lụt ở miền Đông Libya. Ngoài ra, UNICEF cho biết thêm tổ chức này đã cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men cho 84.000 người, máy lọc nước cho 5.000 người và bộ dụng cụ vệ sinh cho 17.000 người cùng dụng cụ học tập cho hàng nghìn trẻ em ở khu vực này.

Hiện nhu cầu cấp thiết bao gồm lương thực, thực phẩm, nước uống và hỗ trợ chăm sóc y tế, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần. Trong nỗ lực giúp Libya khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều nước và tổ chức quốc tế, đi đầu là LHQ, tiếp tục cung cấp và chuyển hàng viện trợ tới Libya.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw