Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm họa lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 16/9/2023.

Ông Bathily đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh lực lượng quân đội của chính quyền ở miền Đông, tại thành phố Benghazi. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực cứu trợ đang được triển khai ở những khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong bài viết đăng trên trang X (trước đây gọi là Twitter) sau cuộc gặp trên, quan chức LHQ cho biết: “Tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan củng cố sự đoàn kết và thống nhất phi thường mà người dân Libya đã thể hiện trong những thời điểm khó khăn này, đồng thời tăng cường nỗ lực để tổ chức bầu cử và thống nhất các thể chế nhà nước nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức trong tương lai”.

Ngoài ra, ông Bathily cho biết thêm, tại cuộc gặp ông Haftar, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện cho các cơ quan của LHQ và các tổ chức cứu trợ nhân đạo được phép tiếp cận đầy đủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong khi đó, theo thông báo của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), GNU và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng ngày đã thảo luận việc tổ chức các hoạt động nhân đạo ở các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Đông Libya.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul-Hamed Dbeibah đã gặp Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Adele Khodr. Trong cuộc gặp quan chức UNICEF ở thủ đô Tripoli, ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua, đặc biệt là ở thành phố Derna, nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Cũng trong ngày 24/9, UNICEF cho biết họ đã nhận được 65 tấn vật tư để giúp khắc phục hậu quả của lũ lụt ở miền Đông Libya. Ngoài ra, UNICEF cho biết thêm tổ chức này đã cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men cho 84.000 người, máy lọc nước cho 5.000 người và bộ dụng cụ vệ sinh cho 17.000 người cùng dụng cụ học tập cho hàng nghìn trẻ em ở khu vực này.

Hiện nhu cầu cấp thiết bao gồm lương thực, thực phẩm, nước uống và hỗ trợ chăm sóc y tế, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần. Trong nỗ lực giúp Libya khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều nước và tổ chức quốc tế, đi đầu là LHQ, tiếp tục cung cấp và chuyển hàng viện trợ tới Libya.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw