Liên hợp quốc lo ngại nguy cơ thảm họa ở Trung Đông

Ngày 12/10, Phái bộ lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) đã cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa xung đột khu vực, trong bối cảnh Israel cùng lúc gia tăng hoạt động quân sự ở cả Liban và Dải Gaza chống lại các lực lượng Hezbollah và Hamas.

Người dân Liban phải rời nhà, tìm nơi trú ẩn tránh xung đột. (Ảnh REUTERS)
Người dân Liban phải rời nhà, tìm nơi trú ẩn tránh xung đột. (Ảnh REUTERS)

UNIFIL cho biết, chỉ trong 2 ngày, giao tranh tại miền nam Liban đã khiến 5 binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị thương. Xung đột cũng gây thiệt hại nặng cho các cơ sở của UNIFIL. Tuy nhiên, UNIFIL tuyên bố duy trì lực lượng để bảo đảm sự hiện diện của Liên hợp quốc trong khu vực.

Cùng ngày, 40 quốc gia cử binh sĩ tham gia vào UNIFIL cùng phản đối mạnh mẽ các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trong tuyên bố chung, các nước nhấn mạnh các vụ việc phải chấm dứt ngay lập tức và cần được điều tra. Các nước tái khẳng định sự ủng hộ đối với nhiệm vụ và hoạt động của UNIFIL nhằm đem lại ổn định và hòa bình lâu dài tại miền nam Liban và cả Trung Đông.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc lực lượng Israel tấn công các vị trí của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban.

Theo thống kê của Bộ Y tế Liban, các cuộc không kích của Israel ngày 12/10 đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng tại 3 ngôi làng gần căn cứ của Hezbollah. Quân đội Israel xác nhận đã không kích nhằm vào khoảng 200 mục tiêu tại Liban; hoạt động quân sự trên bộ tại miền nam Liban được duy trì hạn chế. Quân đội Israel cũng tấn công khoảng 40 mục tiêu của Hamas ở Gaza.

Cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập và Qatar đã điện đàm, thảo luận về diễn biến mới ở Gaza và Liban, tập trung vào nỗ lực nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn ở Gaza, bảo đảm việc thả con tin và tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Hai bên cũng đề cập tình hình căng thẳng leo thang ở Liban, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về ngừng bắn và hỗ trợ các thể chế nhà nước Liban.

Trong khi đó, tại cuộc gặp phái đoàn của Phong trào Fatah ở Cairo, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tái khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với Chính quyền Palestine nhắc lại quan điểm bác bỏ mọi kế hoạch nhằm di dời người Palestine ra khỏi vùng đất của họ. Hai bên cũng thảo luận về nỗ lực tìm kiếm ủng hộ thành lập Nhà nước Palestine và giải pháp lâu dài và công bằng cho vấn đề Palestine.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

fb yt zl tw