Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza do lo ngại bùng phát dịch bại liệt

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 18/8 đã lên tiếng kêu gọi các bên tham gia xung đột tại dải Gaza đình chiến nhân đạo tạm thời, để có thể tiến hành chiến dịch tiêm vaccine bại liệt. 

Tuyên bố của Nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh khu vực dải Gaza đã ghi nhận ca mắc bại liệt đầu tiên trong 25 năm khi vùng đất này đang hứng chịu xung đột kéo dài. Bộ Y tế Palestine thông báo ca mắc bại liệt đầu tiên trong 25 năm là một em bé 10 tháng tuổi.

ngung-ban-o-gaza-1188.jpg
Một người phụ nữ Palestine nấu ăn trước tòa nhà đồ nát ở Dải Gaza.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã chuyển hơn 1 triệu liều vaccine ngừa bại liệt đến dải Gaza sau khi phát hiện virus gây bệnh trong nước thải tại đây. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch tiêm phòng 2 giai đoạn cho hơn 640.000 trẻ em dưới 10 tuổi tại Gaza từ cuối tháng 8.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã kêu gọi các bên đưa ra các biện pháp bảo đảm ngay lập tức với lời cảnh báo rằng việc ngăn ngừa và kiềm chế sự lây lan của bệnh bại liệt tại khu vực này sẽ cần một nỗ lực phối hợp và cấp bách.

Đáp lại, lực lượng Hamas cũng đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc về lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày nhằm tiêm phòng bại liệt cho hàng nghìn trẻ em, đồng thời yêu cầu cung cấp thuốc men, thực phẩm cho hơn 2 triệu người Palestine đang mắc kẹt tại Gaza.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw