Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Sudan

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/10 đã kêu gọi bảo vệ dân thường và chấm dứt các hoạt động thù địch sau 6 tháng xung đột quân sự ở Sudan.

Các tay súng RSF được triển khai tại Khartoum, Sudan.

Trong một tuyên bố được truyền thông quốc tế tường thuật, ông Griffiths nêu rõ: “Đã đến lúc các bên xung đột phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế. Đã đến lúc họ phải tôn trọng những cam kết đã đưa ra ở Jeddah để bảo vệ dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo. Đã đến lúc họ tái cam kết đối thoại tại cấp cao nhất để chấm dứt cuộc xung đột này, một lần và mãi mãi".

Bên cạnh đó, quan chức Liên hợp quốc này cũng nhấn mạnh các nhà tài trợ phải tăng cường hỗ trợ, đồng thời tái khẳng định cộng đồng quốc tế không thể bỏ rơi người dân Sudan.

Theo nhận định của ông Griffiths, nửa năm chiến sự đã đẩy Sudan vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới gần đây, với khoảng 9.000 người được cho là đã thiệt mạng, hơn 5,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 25 triệu người cần viện trợ.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 (giờ Việt Nam) đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai trước Quốc hội, khẳng định nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên vàng mới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, biên giới được kiểm soát chặt chẽ và vị thế quốc tế được củng cố.

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Đức Friedrich Merz sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/2, đánh dấu lần đầu tiên ông đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi được xem là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chịu áp lực kép từ suy giảm trong nước và cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

fb yt zl tw