Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Sudan

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/10 đã kêu gọi bảo vệ dân thường và chấm dứt các hoạt động thù địch sau 6 tháng xung đột quân sự ở Sudan.

Các tay súng RSF được triển khai tại Khartoum, Sudan.

Trong một tuyên bố được truyền thông quốc tế tường thuật, ông Griffiths nêu rõ: “Đã đến lúc các bên xung đột phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế. Đã đến lúc họ phải tôn trọng những cam kết đã đưa ra ở Jeddah để bảo vệ dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo. Đã đến lúc họ tái cam kết đối thoại tại cấp cao nhất để chấm dứt cuộc xung đột này, một lần và mãi mãi".

Bên cạnh đó, quan chức Liên hợp quốc này cũng nhấn mạnh các nhà tài trợ phải tăng cường hỗ trợ, đồng thời tái khẳng định cộng đồng quốc tế không thể bỏ rơi người dân Sudan.

Theo nhận định của ông Griffiths, nửa năm chiến sự đã đẩy Sudan vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới gần đây, với khoảng 9.000 người được cho là đã thiệt mạng, hơn 5,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 25 triệu người cần viện trợ.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

fb yt zl tw