Liên hợp quốc cảnh báo viện trợ không đến được với người dân ở Gaza

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ và WHO cảnh báo viện trợ "không đến được với người dân ở Gaza" và kết quả là "trẻ em đang chết đói".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Jens Laerke - người phát ngôn của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) - cho biết tại cuộc họp của Liên hợp quốc ở Geneve (Thụy Sĩ): "Người dân chắc chắn không nhận được khoản viện trợ mà họ rất cần để ngăn chặn nạn đói ở Dải Gaza".

Trẻ em ở trại Shabura tại thành phố Rafah xếp hàng để nhận phần thức ăn cho gia đình từ các tổ chức từ thiện, ngày 3/5/2024.
Trẻ em ở trại Shabura tại thành phố Rafah xếp hàng để nhận phần thức ăn cho gia đình từ các tổ chức từ thiện, ngày 3/5/2024.

Trước câu hỏi của Anadolu Agency về việc Israel chiếm giữ Hành lang Philadelphi (ở biên giới Gaza - Ai Cập), ông Laerke nói: "Hành động quân sự tăng cường thường không hữu ích cho hành động nhân đạo".

Ông nói thêm rằng thật "khó dự đoán" nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động nhân đạo nói chung khi xét đến tình hình "rất biến động" trên thực địa, với các lực lượng vũ trang đang di chuyển đến các khu vực khác nhau.

Ông kêu gọi và nói thêm: "Chúng tôi mong muốn các hành động quân sự chấm dứt hoàn toàn. Chúng tôi mong muốn có một "khoảng tạm dừng nhân đạo". Đó là cách duy nhất để chúng tôi thực sự có thể thực hiện công việc của mình một cách đúng đắn".

Quân đội Israel hôm 30/5 tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Hành lang Philadelphi. Hành lang Philadelphi là dải đất hẹp dài 14 km, đóng vai trò là vùng đệm ở biên giới Ai Cập - Gaza và được đảm bảo bởi Hiệp ước Hòa bình Israel - Ai Cập năm 1979.

Ông Jens Laerke nhắc lại: "Cách duy nhất để nhận được viện trợ ở quy mô lớn và tốc độ nhanh là thông qua các tuyến đường bộ. Trẻ em (ở Dải Gaza) đang bị đói".

Để trả lời các câu hỏi về tình hình hỗ trợ nhân đạo ở Gaza, người phát ngôn của WHO Margaret Harris trích dẫn một cuộc khảo sát giám sát sau phân phối hàng viện trợ do cơ quan dinh dưỡng thực hiện cho biết rằng sự đa dạng trong chế độ ăn uống đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng 5, với 95% trẻ em ăn ít hơn hai nhóm thực phẩm khác nhau mỗi ngày.

Bà Harris nói: "Điều khiến tôi thấy sốc nhất là 85% trẻ em không được ăn gì cả ngày, ít nhất một lần trong ba ngày trước khi khảo sát được tiến hành".

Israel đã tiếp tục chiến dịch quân sự vào Gaza kể từ cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel trong ngày 7/10/2023, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, hơn 36.200 người Palestine đã thiệt mạng ở vùng đất này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, và gần 81.800 người khác bị thương.

Gần 8 tháng sau cuộc xung đột Israel - Hamas, những vùng đất rộng lớn ở Gaza nằm trong đống đổ nát trong bối cảnh cung cấp thực phẩm, nước sạch và thuốc men bị tê liệt.

Israel bị cáo buộc tội diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế. Theo phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý Quốc tế, Israel buộc phải ngừng ngay lập tức hoạt động tấn công thành phố Rafah - nơi hơn 1 triệu người Palestine đã tìm nơi ẩn náu khỏi cuộc chiến trước khi bị xâm chiếm vào ngày 6/5.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw