Liên hợp quốc cảnh báo rủi ro trên tuyến đường tới Địa Trung Hải

Báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 5/7 nhấn mạnh ngày càng nhiều người di cư và người tị nạn thực hiện những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.

Thuyền chở 300 người di cư bất hợp pháp bị Lực lượng tuần tra của hải quân Pháp chặn trên Địa Trung Hải.

Báo cáo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trong những hành trình này như bị bắt cóc, bị lấy nội tạng.

Theo báo cáo, các tuyến đường từ Tây Phi và Đông Phi đi qua sa mạc Sahara về phía Bắc được cho là nguy hiểm gấp đôi so với tuyến đường biển ở trung tâm Địa Trung Hải - nơi có tới hơn 800 người được cho là đã thiệt mạng trong năm nay. Báo cáo nêu rõ các cuộc xung đột ở những khu vực thuộc vành đai Sahel khô cằn, Sudan, biến đổi khí hậu và nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng là những yếu tố thúc đẩy di cư.

Báo cáo được đưa ra dựa trên khảo sát đối với hơn 30.000 người di cư trong giai đoạn 2020-2023. Theo ông Vincent Cochetel, đặc phái viên Cao uỷ LHQ về Người tị nạn (UNHCR) phụ trách khu vực Tây và Trung Địa Trung Hải, cũng là đồng tác giả báo cáo, những người di cư dù còn sống, hay đã chết và bị bệnh khi thực hiện hành trình này đều đã từng bị bỏ rơi ở sa mạc. Khoảng 18% số người được hỏi cho biết họ sợ bị bắt cóc, trong khi số người lo ngại bị bạo lực tình dục ngày càng tăng (chiếm 15%).

Báo cáo cũng cho thấy số người liều lĩnh tìm cách đến phía Nam Địa Trung Hải đã tăng so với báo cáo cách đây 4 năm. Theo đó, dữ liệu UNHCR ở Tunisia cho thấy số người đến nước này trong năm 2023 đã tăng tới hơn 200% so với năm 2020.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw