Liên hợp quốc cảnh báo hoạt động viện trợ cho Gaza có thể bị đình trệ trong vài ngày tới

Nguồn dự trữ lương thực và nhiên liệu cạn kiệt có thể buộc các hoạt động viện trợ phải dừng lại trong vài ngày ở Dải Gaza do các cửa khẩu quan trọng vẫn bị đóng.

Điều này buộc các bệnh viện phải đóng cửa và dẫn đến tình trạng người dân ở Dải Gaza thiếu ăn, suy dinh dưỡng nhiều hơn. Các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc cảnh báo hôm 10/5

Các nhân viên nhân đạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong tuần này về việc đóng cửa các cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom - tuyến đường chủ đạo để vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza và tiếp cận người dân - như một phần của chiến dịch tấn công Rafah của Israel tại nơi có khoảng 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đang trú ẩn.

Quân đội Israel triển khai chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah - miền Nam Dải Gaza - nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas và phá hủy cơ sở hạ tầng do lực lượng này sử dụng.

1,7 triệu người ở Gaza đang đối mặt với nạn đói do cuộc tấn công trên bộ do quân đội Israel phát động vào Rafah và dòng viện trợ bị chặn.

Điều phối viên khẩn cấp cấp cao của UNICEF tại Dải Gaza - ông Hamish Young - nói: "Trong 5 ngày qua, không có nhiên liệu và hầu như không có xe chở hàng viện trợ nhân đạo nào được vào Dải Gaza. Chúng tôi đang phải nạo vét đáy thùng".

Ông nói trong một cuộc họp ngắn: "Đây vốn là một vấn đề lớn đối với người dân Gaza và tất cả các tổ chức nhân đạo. Trong vài ngày tới, nếu vấn đề không được khắc phục, việc thiếu nhiên liệu có thể khiến các hoạt động nhân đạo bị đình trệ".

Ông Young thông tin thêm hơn 100.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah trong 5 ngày qua.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

fb yt zl tw