Liên hợp quốc cảnh báo hoạt động viện trợ cho Gaza có thể bị đình trệ trong vài ngày tới

Nguồn dự trữ lương thực và nhiên liệu cạn kiệt có thể buộc các hoạt động viện trợ phải dừng lại trong vài ngày ở Dải Gaza do các cửa khẩu quan trọng vẫn bị đóng.

Điều này buộc các bệnh viện phải đóng cửa và dẫn đến tình trạng người dân ở Dải Gaza thiếu ăn, suy dinh dưỡng nhiều hơn. Các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc cảnh báo hôm 10/5

Các nhân viên nhân đạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong tuần này về việc đóng cửa các cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom - tuyến đường chủ đạo để vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza và tiếp cận người dân - như một phần của chiến dịch tấn công Rafah của Israel tại nơi có khoảng 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đang trú ẩn.

Quân đội Israel triển khai chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah - miền Nam Dải Gaza - nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas và phá hủy cơ sở hạ tầng do lực lượng này sử dụng.

1,7 triệu người ở Gaza đang đối mặt với nạn đói do cuộc tấn công trên bộ do quân đội Israel phát động vào Rafah và dòng viện trợ bị chặn.

Điều phối viên khẩn cấp cấp cao của UNICEF tại Dải Gaza - ông Hamish Young - nói: "Trong 5 ngày qua, không có nhiên liệu và hầu như không có xe chở hàng viện trợ nhân đạo nào được vào Dải Gaza. Chúng tôi đang phải nạo vét đáy thùng".

Ông nói trong một cuộc họp ngắn: "Đây vốn là một vấn đề lớn đối với người dân Gaza và tất cả các tổ chức nhân đạo. Trong vài ngày tới, nếu vấn đề không được khắc phục, việc thiếu nhiên liệu có thể khiến các hoạt động nhân đạo bị đình trệ".

Ông Young thông tin thêm hơn 100.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah trong 5 ngày qua.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị viện châu Âu thông qua mục tiêu cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Nghị viện châu Âu thông qua mục tiêu cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 13/11 đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về mục tiêu đến năm 2040 cắt giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính so với mức của năm 1990. Đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực hướng tới trung hòa carbon của EU đồng thời mở đường để kế hoạch này được đưa vào luật của khối.

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Ngày 11/11, lực lượng cứu hộ Philippines bắt đầu công tác dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người mất tích sau khi siêu bão Fung-wong (bão số 14 tại Việt Nam) càn quét qua miền Bắc và miền Trung nước này, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt.

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

Ngày 10/11, với 49 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Ủy ban Khí hậu thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cắt giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay cho đến năm 2040, đồng thời cho phép các quốc gia thành viên của khối sử dụng tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% mục tiêu này.

Iraq bầu cử Quốc hội

Iraq bầu cử Quốc hội

Hôm nay, cử tri tại Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới. Kết quả bầu cử được nhận định có thể sẽ có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị và xã hội IIraq giai đoạn tới.

fb yt zl tw