Liên hợp quốc cảnh báo hoạt động viện trợ cho Gaza có thể bị đình trệ trong vài ngày tới

Nguồn dự trữ lương thực và nhiên liệu cạn kiệt có thể buộc các hoạt động viện trợ phải dừng lại trong vài ngày ở Dải Gaza do các cửa khẩu quan trọng vẫn bị đóng.

Điều này buộc các bệnh viện phải đóng cửa và dẫn đến tình trạng người dân ở Dải Gaza thiếu ăn, suy dinh dưỡng nhiều hơn. Các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc cảnh báo hôm 10/5

Các nhân viên nhân đạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong tuần này về việc đóng cửa các cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom - tuyến đường chủ đạo để vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza và tiếp cận người dân - như một phần của chiến dịch tấn công Rafah của Israel tại nơi có khoảng 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đang trú ẩn.

Quân đội Israel triển khai chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah - miền Nam Dải Gaza - nhằm tiêu diệt các chiến binh Hamas và phá hủy cơ sở hạ tầng do lực lượng này sử dụng.

1,7 triệu người ở Gaza đang đối mặt với nạn đói do cuộc tấn công trên bộ do quân đội Israel phát động vào Rafah và dòng viện trợ bị chặn.

Điều phối viên khẩn cấp cấp cao của UNICEF tại Dải Gaza - ông Hamish Young - nói: "Trong 5 ngày qua, không có nhiên liệu và hầu như không có xe chở hàng viện trợ nhân đạo nào được vào Dải Gaza. Chúng tôi đang phải nạo vét đáy thùng".

Ông nói trong một cuộc họp ngắn: "Đây vốn là một vấn đề lớn đối với người dân Gaza và tất cả các tổ chức nhân đạo. Trong vài ngày tới, nếu vấn đề không được khắc phục, việc thiếu nhiên liệu có thể khiến các hoạt động nhân đạo bị đình trệ".

Ông Young thông tin thêm hơn 100.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah trong 5 ngày qua.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw