Liên Hợp Quốc cảnh báo dịch bệnh tràn lan sau thảm họa vỡ đập Libya

Một số tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc hôm 18/9 đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại thành phố Derna, Libya sau thảm họa vỡ đập.

Trang tin Al Arabiya dẫn thông cáo được Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya đưa ra hôm 18/9 viết rằng, thảm họa vỡ đập tại thượng nguồn thành phố Derna vừa qua đã khiến ít nhất 11.300 người chết và hơn 30.000 người mất nhà cửa.

Những người sống sót sau thảm họa hiện rất cần các nhu yếu phẩm như nước sạch, thực phẩm… Đồng thời, họ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như tả, tiêu chảy hay trẻ em sẽ mắc chứng suy dinh dưỡng.

Một ngôi nhà ở Derna, Libya đổ nát sau thảm họa.

“Các nhóm thuộc 9 cơ quan của Liên Hợp Quốc đã tới thành phố Derna, để cung cấp hàng viện trợ và hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng từ bão Daniel, cũng như lũ quét trong những ngày qua. Tuy nhiên, các quan chức địa phương, cơ quan hỗ trợ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch, nhất là do nguồn nước bị nhiễm khuẩn và mất vệ sinh. Chúng tôi đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh gây ra một cuộc khủng hoảng "tàn khốc" tiếp theo”, thông cáo viết.

Theo CNN, đã có hơn 2.500 người thiệt mạng được chính quyền thành phố Derna cùng các nhóm tình nguyện viên mang đi chôn cất trong ba ngày đầu tiên sau thảm họa. Lý do của việc chôn cất vội vã như vậy là bởi hệ thống y tế và nhà xác tại Derna bị quá tải do xác nạn nhân thiệt mạng, đồng thời cũng để ngăn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Một ngôi mộ được xây để mai táng nạn nhân thảm họa vỡ đập.

Nghĩa trang Martoba, một trong ba nghĩa trang được sử dụng cho việc mai táng những nạn nhân, trong một tuần qua nhận hơn 1.000 thi thể. Mỗi ngôi mộ ở nơi đây được xây bằng gạch và xi măng, có thể chứa 6-7 thi thể.

“Chúng tôi đang chuẩn bị địa điểm mai táng dựa trên những số liệu có được về số người chết và mất tích. Những người bị mất tích có thể đã thiệt mạng. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng những số liệu đó không chính xác”, ông Mohamed El-Sharwy, hiệu trưởng một ngôi trường, tình nguyện tham gia nhóm công tác mai táng sau thảm họa.

Ông Mohamed El-Sharwy.

El-Sharwy kể rằng, bản thân trong những ngày đầu tham gia công tác mai táng đã nhận ra nhiều thi thể từng là những người mà ông quen biết. “Lúc đầu, những thi thể được mang tới đây không được cho vào trong túi đựng xác, và tôi bị sốc khi thấy nhiều người bạn của mình trong số đó”, ông nhớ lại.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw