Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Sáng 26/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ năm, nhiệm kỳ 2023 - 2028; sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024 và tổng kết phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_0370.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh và các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua.

IMG_0372.JPG
Đại biểu dự hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ tiêu Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tiêu chí cơ bản trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh để cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch công tác. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của công đoàn các cấp diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

IMG_0378.JPG
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình kinh tế - xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, các cấp công đoàn đã hỗ trợ hơn 40.00 lượt nghìn đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 32,8 tỷ đồng; hỗ trợ 20 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn làm nhà và sửa nhà Mái ấm công đoàn với tổng số tiền 710 triệu đồng; tổ chức khám sức khỏe và tặng quà cho 200 lao động nữ với tổng số tiền hơn 206 triệu đồng; thăm hỏi 3.448 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; hỗ trợ thăm hỏi 489 con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi, khuyết tật, với tổng số tiền hơn 146 triệu đồng. Trong Tháng công nhân có 100% công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động hưởng ứng...

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 - 2028" thu hút hơn 26.000 người tham gia. Công đoàn các cấp phối hợp, lồng ghép tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho hàng nghìn đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động sâu rộng, gắn với thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 13 công đoàn cơ sở; phát triển mới 3.442 đoàn viên. Giới thiệu 1.224 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng, 508 đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng.

Hội nghị cũng đã tổng kết phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” năm 2023. Theo đó, trong năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai triển khai phong trào thi đua "Lao động giỏi - lao động sáng tạo" tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 8, thu hút được 23 đề tài, giải pháp với 80 người dự thi với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn tỉnh đã có 4.805 sáng kiến được cấp có thẩm quyền công nhận và có phạm vi ảnh hưởng cấp cơ cở, giá trị làm lợi gần 12 tỷ đồng. Trong đó, có 1 sáng kiến với 1 tác giả đạt hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp toàn quốc; 64 sáng kiến với 117 tác giả, đồng tác giả đạt hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh; có 23 nhóm đề tài, giải pháp sáng chế của 80 tác giả và cộng sự tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 8 (2022 - 2023), trong đó 20 nhóm đề tài, giải pháp đã đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích tại hội thi…

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh có 11.676 lượt sáng kiến tham gia chương trình, đạt tỷ lệ 284% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động giao, xếp thứ 34/82 đơn vị thuộc Tổng Liên đoàn Lao động về số lượng nộp sáng kiến; có 11.087 sáng kiến hợp lệ trên phần mềm của chương trình, đạt 269% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động giao, xếp thứ nhất trong cụm, khối thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động…

IMG_0389.JPG
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm đã đóng góp quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục linh hoạt, sáng tạo nhằm tạo đột phá trong hoạt động công đoàn. Cần có biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động khi họ chưa có điều kiện tham gia tổ chức công đoàn và có giải pháp vận động người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn; tiếp tục vận động, tuyên truyền cán bộ, công chức, người lao động tích cực cống hiến, xây dựng tỉnh phát triển bền vững; chú trọng công tác quản lý đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh các hoạt động trong phong trào "Lao động giỏi - lao động sáng tạo" để phong trào trở thành mục tiêu, động lực, nguồn lực thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh…

IMG_0408.JPG
Tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể.
IMG_0410.JPG
Trao Bằng “Lao động sáng tạo” cho các cá nhân.

Tại hội nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao Cờ thi đua cho 3 tập thể, Bằng “Lao động sáng tạo” cho 11 cá nhân, Bằng khen cho 8 tập thể và 30 cá nhân; UBND tỉnh trao Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - lao động sáng tạo". Liên đoàn Lao động tỉnh trao Cờ thi đua cho 11 tập thể; Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên và công đoàn cơ sở; Bằng khen cho 12 tập thể, 70 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” năm 2023.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã khánh thành Phòng truyền thống Công đoàn Lào Cai. Đây là nơi lưu giữ những tư liệu, hình ảnh và hiện vật lịch sử quan trọng trong xây dựng và trưởng thành của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai.

IMG_0404.JPG
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.
IMG_0413.JPG
Trao Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các tập thể.
IMG_0415.JPG
Trao Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các tập thể.
IMG_0427.JPG
IMG_0442.JPG
Đại biểu cắt băng khánh thành và tham quan phòng truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện vùng cao, biên giới Si Ma Cai có 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 56%, trong đó có hơn 80% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện.

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, tại tỉnh Lào Cai, quyền lợi của người lao động được bảo đảm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không ngừng nâng cao.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw