Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương đang quản lý 2.318 đoàn viên, sinh hoạt tại 89 công đoàn cơ sở. Tập trung đổi mới hoạt động công đoàn, nhất là tăng cường hướng về cơ sở, LĐLĐ huyện Mường Khương đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội từ thiện công đoàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối tháng 8 vừa qua, LĐLĐ huyện Mường Khương phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Toàn Vĩ và Bệnh viện Đa khoa Medlatec Vĩnh Phúc tổ chức chương trình khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 200 đoàn viên công đoàn là giáo viên đang công tác tại huyện. Tại chương trình, các đoàn viên công đoàn được tư vấn, xét nghiệm máu, khám siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ và sản - phụ khoa. Qua đó, đoàn viên công đoàn nắm được tình hình sức khỏe bản thân để có phương án bảo vệ, chăm sóc và điều trị y tế phù hợp. Đây cũng là một trong những hoạt động thường niên của LĐLĐ huyện để tăng phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

z4803252728285_45854769fc268f6c003db3a98ec4ba70.jpg

Em Vương Văn Đăng, 14 tuổi, Trường THCS thị trấn Mường Khương có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Mẹ em là đoàn viên Công đoàn cơ sở Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp Mường Khương; bố sức khỏe yếu, mất khả năng lao động. Cuộc sống của 4 thành viên trong gia đình trông vào 1 suất lương của mẹ em. Vượt khó vươn lên, Đăng luôn chăm ngoan, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Em được LĐLĐ huyện Mường Khương phối hợp trao học bổng, trị giá 500.000 đồng/tháng trong suốt 3 năm nay, giúp em có thêm điều kiện học tập tốt hơn. Đăng là 1 trong 14 học sinh là con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được LĐLĐ huyện Mường Khương phối hợp, kết nối để trao học bổng trong nhiệm kỳ qua, mức từ 300.000 - 500.000 đồng/tháng/học sinh.

z4803252741556_aa0a6148f114d76d64d613bb7f80db36.jpg

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật liên quan đến người lao động. Việc tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tiếp tục được chú trọng. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và hội nghị người lao động hằng năm, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ của cơ quan, doanh nghiệp, công đoàn. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện đã tổ chức 7 hội nghị đối thoại trực tiếp với 420 cán bộ, đoàn viên, lao động tham gia. Thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại, LĐLĐ huyện nắm những bất cập trong thực hiện cơ chế, chính sách với người lao động và tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động công đoàn, trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

z4803252747823_289733c30db8d025bd74b067487eda1b.jpg

Đồng chí Trần Thị Ngọc Hiếu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mường Khương thông tin thêm: Các hoạt động Tết sum vầy, Tháng công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động hằng năm được triển khai ngày càng hiệu quả, tạo sức lan tỏa, là điểm nhấn quan trọng, tiêu biểu của tổ chức Công đoàn huyện Mường Khương. Các cấp công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt tổ chức các chương trình, như “Xuân biên giới - kết nối yêu thương”, “Tết sum vầy - xuân bình an”, “Tết sum vầy- xuân gắn kết” và “Chợ tết công đoàn”... Tại đây, đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn động viên, thăm, tặng quà với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

z4803632778486_3a6544ef813466d75036a5ef92d2581b.jpg

Các cấp công đoàn cũng tham mưu, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ, tổ chức thăm, tặng quà các gia đình đoàn viên, các cháu mồ côi, khuyết tật nhân dịp lễ, tết... với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng. LĐLĐ huyện đã đề nghị Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho 14 gia đình đoàn viên, với tổng kinh phí 385 triệu đồng. Thực hiện Kế hoạch số 246 ngày 9/9/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở ngoài nhà nước đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với mức ăn ca từ 20.000 đồng/suất trở lên.

z4803252767577_52f9aabdcf0bd18abfa7ee38b291135f.jpg

Công tác xã hội từ thiện công đoàn luôn được LĐLĐ huyện quan tâm, kết nối nhiều chương trình để hướng về cơ sở với mục tiêu hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân địa phương. Ngoài việc tổ chức chương trình thiện nguyện thăm, tặng quà, LĐLĐ huyện kết nối, kêu gọi nguồn xã hội hóa để tặng học bổng cho học sinh và đổ sân bê tông 6 điểm trường và khu dân cư. Các hoạt động xã hội từ thiện do các cấp công đoàn phối hợp thực hiện đạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Hướng mạnh về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên đã, đang giúp đoàn viên, lao động huyện Mường Khương nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hăng say lao động, công tác, thêm tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng quy mô, nâng chất lượng

Trường Cao đẳng Lào Cai sau 5 năm sáp nhập: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Ngày 1/11/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1522 về việc sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai nhằm đảm bảo mục tiêu không chỉ tận dụng được cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên hiện có mà còn nâng cao hiệu quả đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương: Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với hơn 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số). Tuy nhiên, mặt bằng dân trí không đồng đều, việc làm của người dân thường bấp bênh, không ổn định. Vì vậy những năm qua, huyện Mường Khương luôn quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động đang có những diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp thiết thực hơn để giải quyết tình trạng này.

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” cũng phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Không chỉ kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong đào tạo nghề, học sinh còn được khởi nghiệp, mang lại “lợi ích kép”. Đó là cách làm mới của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Thông tư quy định rõ về hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài.

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

Tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Căn cứ Công văn số 4077/LĐTBHXH-BHXH ngày 27/9/2023 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:

fb yt zl tw