Liban đã bầu được tổng thống sau hơn 2 năm bế tắc với 13 lần bầu chọn

Tổng tư lệnh quân đội Liban, ông Joseph Aoun, đã được bầu làm tổng thống của nước này sau vòng bỏ phiếu thứ hai tại Quốc hội, chấm dứt tình trạng bế tắc khiến Liban không có nguyên thủ quốc gia kể từ tháng 10/2022.

Ông Joseph Aoun. Ảnh: economymiddleeast.com
Ông Joseph Aoun. Ảnh: economymiddleeast.com

Theo kênh Al Jazeera, chiều 9/1, ông Aoun đã giành được 99 phiếu bầu trong quốc hội 128 ghế để trở thành tổng thống. Ông chỉ cần đạt được đa số là 86 phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ hai.

Các thành viên Quốc hội đã vui mừng khi ông Aoun đạt số phiếu cần thiết. Trước đó trong ngày, ông chưa đạt đủ 2/3 số phiếu cần thiết trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, khi chỉ nhận được sự ủng hộ từ 71 thành viên quốc hội.

Liban đã không có tổng thống kể từ khi nhiệm kỳ của ông Michel Aoun kết thúc vào tháng 10/2022.

Mâu thuẫn giữa phong trào Hezbollah và các đối thủ đã làm thất bại hơn một chục lần bỏ phiếu trước đó. Tuy nhiên, áp lực quốc tế đã gia tăng với Liban trong bối cảnh chỉ còn 17 ngày là lệnh ngừng bắn với Israel kết thúc.

Phiên họp bầu tổng thống được tổ chức vào ngày 9/1 là phiên họp lần thứ 13. Phiên họp gần đây nhất diễn ra vào tháng 6/2024 chứng kiến cuộc đua giữa cựu Bộ trưởng đồng thời là lãnh đạo Phong trào Marada, ông Suleiman Frangieh (ứng cử viên được Hezbollah và các đồng minh ủng hộ) và cựu Bộ trưởng Tài chính Jihad Azour đồng thời là Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), người được Phong trào Yêu nước Tự do và các đảng đối lập hậu thuẫn. Trong phiên này, ông Frangieh và ông Azour chỉ nhận được lần lượt 51 phiếu và 59 phiếu.

Trước đó, ngày 8/1, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty tái khẳng định Liban cần bầu ra một tổng thống nhận được đồng thuận, có thể lãnh đạo nước này vượt qua những thách thức hiện nay ở trong nước và khu vực.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri, nhà ngoại giao hàng đầu của Ai Cập nhấn mạnh Quốc hội Liban cần bầu ra một tổng thống dựa trên sự đồng thuận của quốc gia và không có bất kỳ áp lực hoặc ảnh hưởng nào từ bên ngoài. Ngoài ra, ông Abdelatty tái khẳng định cam kết của Ai Cập trong việc tiếp tục hỗ trợ Liban trong thời điểm quan trọng này.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Liban Berri cảm ơn sự ủng hộ chính trị và viện trợ nhân đạo liên tục của Ai Cập dành cho Liban ở thời điểm khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã ngày 8/1 dẫn một nguồn tin an ninh Liban cho biết, lực lượng Israel đã rút khỏi một số thị trấn biên giới ở miền Nam nước này.

Quân đội Liban sẽ mở rộng hoạt động triển khai đến các khu vực trên vào thời điểm được ấn định sau khi phối hợp với Lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL). Quân đội Liban thông báo với Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn ở miền Nam Liban rằng họ đã tịch thu và sẽ phá hủy các kho vũ khí được tìm thấy tại một số địa điểm biên giới.

Lệnh ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian, có hiệu lực vào ngày 27/11/2024, nhằm chấm dứt gần 14 tháng giao tranh giữa Israel và Hezbollah. Theo thỏa thuận ngừng bắn, Israel phải rút khỏi lãnh thổ Liban trong vòng 60 ngày, quân đội Liban triển khai dọc biên giới Liban -Israel và ở miền Nam để đảm bảo an ninh. Mặc dù vậy, Israel vẫn tiếp tục các cuộc không kích lẻ tẻ vào Liban.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Các quan chức cấp cao Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung về việc chuyển giao quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok sang một công ty do Mỹ kiểm soát. Đây là một phần trong vòng đàm phán rộng hơn về thuế quan và chính sách kinh tế, vừa kết thúc tại Madrid (Tây Ban Nha).

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw