Lệnh cấm từ Trung Quốc khiến ngành đường Thái Lan thiệt hại

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngành công nghiệp đường Thái Lan đang lâm vào tình thế khó khăn khi Trung Quốc - thị trường nhập khẩu chủ lực - đột ngột áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đường lỏng và bột trộn sẵn từ quốc gia Đông Nam Á này, gây thiệt hại ước tính lên tới 1 tỷ baht (tương đương 29,5 triệu USD).

Đường đóng túi được bày bán tại một siêu thị lớn ở Bangkok. Ảnh tư liệu: Ngọc Quang/TTXVN
Đường đóng túi được bày bán tại một siêu thị lớn ở Bangkok. Ảnh tư liệu: Ngọc Quang/TTXVN

Lệnh cấm được Trung Quốc ban hành từ tháng 12/2024 với lý do lo ngại về vệ sinh nhà máy khiến nhiều lô hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này. Thái Lan, nhà xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp hơn 1,2 triệu tấn đường lỏng cho thị trường Trung Quốc trong năm ngoái theo số liệu từ công ty dịch vụ chuỗi cung ứng Czarnikow.

Ông Todsaporn Ruangpattananont, Chủ tịch Hiệp hội sản phẩm đường Thái Lan, đại diện cho 44 nhà máy đường chính, đã gửi thư kêu gọi chính phủ đẩy nhanh đàm phán với phía Trung Quốc. Các doanh nghiệp Thái Lan đang phải chịu phạt hàng ngày do hàng hóa bị giữ tại cảng.

Tác động của lệnh cấm đã lan rộng ra thị trường toàn cầu, đẩy giá đường trắng tương lai trên sàn giao dịch ICE xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Để giải quyết vấn đề, chính phủ Thái Lan đã gửi danh sách các nhà máy được cấp phép FDA cùng chi tiết quy định an toàn thực phẩm tới Trung Quốc vào ngày 14/1.

Ông Rangsit Hiangrat, Giám đốc Thai Sugar Millers Corporation, khẳng định các nhà máy đường Thái Lan đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế và sẵn sàng cho mọi cuộc kiểm tra.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

fb yt zl tw