Lễ khai niên đón lộc - Hội xuân mở cổng trời Fansipan lần thứ 7 năm 2024

Ngày 12/2 (tức mùng 3 tết Giáp Thìn), Khu du lịch Sun World Fansipan Legend Sa Pa tổ chức Lễ khai niên đón lộc - Hội xuân mở cổng trời Fansipan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
đánh trống.jpg
Đánh trống khai hội xuân.

Đây là lần thứ 7 lễ hội được tổ chức, mở đầu là Hội xuân mở cổng trời Fansipan 2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngay sau tiếng trống khai hội, các đại biểu cùng phật tử và du khách thập phương đã dâng hương tại chùa Trình, tụng kinh niệm Phật cầu quốc thái dân an; tham quan các làng văn hóa trong không gian bản Mây; thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc và tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian tại đây như bịt mắt bắt dê, bịt mắt bắt vịt, cà kheo, leo cột mỡ…

múa.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại ngày khai hội.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình Ngày hội các dân tộc với chuỗi 5 lễ hội đặc sắc khác nhau kéo dài từ ngày 13/2 đến ngày 9/3, đại diện cho văn hóa các dân tộc thiểu số: Mông, Tày, Dao đỏ, Xá Phó, Giáy. Đây sẽ là dịp để du khách trải nghiệm nhiều lễ hội truyền thống được tái hiện sinh động tại bản Mây như: Lễ hội Gàu tào của dân tộc Mông (từ 13 - 14/2), Lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày (17 - 18/2), Lễ hội Pút tồng của dân tộc Dao đỏ (24 - 25/2), Lễ hội quét làng của dân tộc Xá Phó (2 - 3/3), Lễ hội Roóng poọc của dân tộc Giáy (9 - 10/3).

ném còn.jpg
Người dân tham gia trò chơi dân gian.

Trong dịp này, nhiều phong tục truyền thống độc đáo của các dân tộc được tái hiện như dựng cây nêu, tái hiện tục bắt vợ của người Mông, hoạt động chầu Then của người Tày, lễ cúng và các điệu múa, hát giao duyên, hát đồng dao của dân tộc Xá Phó, các điệu múa xòe và tục nhuộm trứng của dân tộc Giáy…

Đặc biệt, chiều tối mùng 5 Tết, phật tử và du khách sẽ được tham gia nghi lễ dâng đăng linh thiêng tại khu vực Bảo an thiền tự - ga đi cáp treo Fansipan.

Ngoài không gian mùa xuân rộn ràng mang đậm sắc xuân Tây Bắc, không gian lễ hội còn có nhiều tiểu cảnh, đại cảnh ấn tượng, rực rỡ, mang không khí tưng bừng của mùa xuân và thông điệp may mắn, an lành dịp đầu năm mới đến với du khách thập phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Người Dao ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát hiện vẫn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống, trong đó có nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao.

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Cửu đỉnh là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu trong và ngoài nước rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp… Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh cũng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi" là nhan đề một bài viết được hãng thông tấn Prensa Latina đăng tải ngày 7/5 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân ta.

fb yt zl tw