Lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm tại Lào

Sáng nay, hàng nghìn chư tăng ni, phật tử và người dân từ khắp nơi trên cả nước Lào đã về quảng trường Thatluang tham gia lễ nghi thức cúng dường.

Người dân xếp hàng trang nghiêm và thực hiện nghi lễ Xaybat (cúng dường).
Người dân xếp hàng trang nghiêm và thực hiện nghi lễ Xaybat (cúng dường).

Đây là hoạt động không thể thiếu của Lễ hội Thatluang, lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm của Lào.

Được tổ chức hàng năm, lễ hội gắn liền với Pha Thatluang, tương truyền là một trong số ít những ngôi chùa trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi Người nhập Niết Bàn.

Theo quan niệm của người Lào, Pha Thatluang không chỉ là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất, nơi hội tụ tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc Lào, mà còn là nơi mà người Lào, dù là dân thường hay nhà sư đều cần phải đến, nếu trong cuộc đời mà chưa dự Lễ hội Thatluang thì chưa phải là người Lào.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Khi thời khắc giao thừa cận kề, trong lúc nhiều thành phố trên thế giới rực rỡ pháo hoa và âm nhạc, tại Brazil, hàng triệu người lại chọn một cách đón Năm mới rất riêng: Ra bãi biển, khoác trang phục trắng và nhảy qua bảy con sóng. Đây là một phong tục giản dị nhưng mang tính biểu tượng, phản ánh mối gắn bó sâu sắc giữa con người và thiên nhiên, cũng như tinh thần lạc quan, cởi mở của đất nước và con người nơi đây.

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

fb yt zl tw