Lễ cúng rừng đầu năm mới của người Dao đỏ thôn Sải Duần

Đã thành thông lệ, cứ mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm, đồng bào Dao đỏ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) lại tổ chức cúng rừng, cầu năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thôn bản bình yên, nhà nhà no ấm.

baolaocai-c_2.jpg
Thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan có 127 ha rừng cộng đồng do tập thể cộng đồng thôn quản lý, trong đó có 2 ha là khu rừng thiêng, rừng cấm của thôn, gọi là “rừng chía”, không ai được xâm phạm.
baolaocai-c_1.jpg
Theo phong tục truyền thống từ xưa truyền lại, sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, đồng bào Dao đỏ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan lại vào khu rừng cấm của thôn tổ chức lễ cúng rừng, tiếng Dao là “ Síp kềm miến”.
baolaocai-c_3.jpg
Vào sáng mùng 3 Tết, 57 hộ dân trong thôn mỗi hộ cử một người đại diện là nam giới tham gia lễ cúng rừng. Mỗi gia đình chuẩn bị 1 bó hương, 1 chai rượu, 1 tệp giấy bản để tham gia lễ cúng chung của thôn.
baolaocai-c_4.jpg
Các lễ vật do thôn chuẩn bị gồm có 1 con gà trống đẹp, hoa quả, rượu, bánh kẹo… dâng tại bàn thờ bằng đá trong khu rừng cấm.
baolaocai-c_5.jpg
Thầy cúng sẽ làm lễ tạ ơn Thần Rừng, cầu xin Thần Rừng phù hộ năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thôn bản bình yên, người dân trong thôn luôn mạnh khỏe, nhà nhà no ấm. Trước bàn thờ Thần Rừng, mọi người cam kết thực hiện quy ước không ai được thả rông gia súc, không được chặt cây, hái măng, xâm phạm rừng cấm.
baolaocai-c_6.jpg
Sau khi thầy cúng làm lễ xong, người dân trong thôn sẽ cùng nhau liên hoan, thụ lộc ngay trong khu rừng cấm.

baolaocai-c_7.jpg
Mọi người cùng nhau trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.
baolaocai-c_8.jpg
Từ lễ cùng rừng đầu năm, đồng bào Dao đỏ thôn Sải Duần luôn chấp hành tốt quy định, quy ước về bảo vệ rừng, giữ cho những khu rừng của thôn luôn xanh tốt.

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao đỏ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan là nét đẹp văn hóa đầu xuân, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Lễ cúng rừng thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng trong bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, tôn trọng những giá trị của tự nhiên. Nhiều năm qua, khu rừng cấm ở Sải Duần luôn được bảo vệ, những khu rừng khác của thôn cũng xanh tốt qua năm tháng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

fb yt zl tw