Lào Cai:

Lấy ý kiến sắp xếp đơn vị hành chính các cấp: Tỷ lệ tán thành cao, người dân kỳ vọng lớn

Chỉ trong 4 ngày (từ ngày 19 - 22/4), toàn tỉnh đã hoàn thành việc lấy ý kiến của Nhân dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã. Theo đó, toàn tỉnh có hơn 170 nghìn phiếu phát ra, tương đương với số cử tri (đại diện hộ gia đình) tham gia đóng góp ý kiến, số phiếu hợp lệ đạt đến 99,95%. Qua đó tạo thuận lợi cho việc triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch

Tuổi đã cao, được thông báo ở nhà để tổ công tác đến phát phiếu lấy ý kiến nhưng ông Ngô Đức Vũ (75 tuổi, ở tổ dân phố Xóm Chợ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) vẫn đến nhà văn hóa khu dân cư để bỏ phiếu và tham gia góp ý kiến trực tiếp việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp địa phương.

z6530423792476-5f09208b8e8677098bd5b2b39da6a2a6.jpg
Ông Ngô Đức Vũ thường xuyên tìm hiểu thông tin sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Ảnh: Thu Hường)

Những ngày qua, ông Vũ thường xuyên theo dõi trên các phương tiện truyền thông để nắm thông tin. Với chủ trương thành lập tỉnh Lào Cai trên cơ sở hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, ông Vũ cho rằng đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn: “Tôi rất tán thành chủ trương sáp nhập 2 tỉnh bởi có nét tương đồng về văn hóa, cùng chung dòng sông Hồng và trong quá khứ đã từng hợp nhất. Từ đây sẽ tạo ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng và cơ hội hơn”.

z6530423720627-29a6981710366c75b4463e6ae2f21678.jpg
Ông Ngô Đức Vũ, tổ dân phố Xóm Chợ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. (Ảnh: Thu Hường)

Cầm trên tay lá phiếu ý kiến, anh Phan Văn Việt ở thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) hoàn thành nhanh chóng thông tin trong việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp tỉnh. Cũng như ông Vũ, anh Việt đã nắm rất rõ thông tin lấy ý kiến của cử tri trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì vậy chủ động đến nhà văn hóa khu dân cư gửi tâm tư, nguyện vọng của mình.

"Những ngày qua, câu chuyện sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã luôn là chủ đề mà gia đình tôi và cộng đồng nơi tôi sinh sống bàn luận. Ai cũng có những mong muốn của riêng mình nhưng tất cả mọi người đều đồng thuận với việc hợp nhất, sáp nhập. Tôi mong muốn bộ máy hành chính mới khi đi vào hoạt động sẽ bắt tay ngay vào công việc, có trình độ và năng lực tốt để đảm nhận khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với trước đây”, anh Phan Văn Việt chia sẻ.

Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân lấy ý kiến của người dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Quá trình tổ chức lấy ý kiến được thực hiện bài bản, đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Để đảm bảo những lá phiếu đến tay từng người dân, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính là nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức như: phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Nhờ đó, người dân đã tiếp cận đầy đủ thông tin, hiểu rõ lợi ích lâu dài, từ đó tự giác, tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

Đằng sau câu chuyện 4 ngày từ khi ban hành kế hoạch đến việc hoàn thành lấy ý kiến của người dân là một quá trình nỗ lực vượt khó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

5.jpg
Tổ lấy ý kiến thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (Bảo Thắng) đến các hộ dân lấy ý kiến về việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp.

Bà Phạm Thị Hiển, Trưởng thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) và các thành viên Tổ lấy ý kiến của thôn những ngày này đều gác lại hết công việc cá nhân, gia đình để tập trung lấy ý kiến người dân trong thôn. Dù trong tổ đa phần là người trung niên, cao tuổi nhưng đó không phải là trở ngại quá lớn. Bà Hiển cho biết: “Những ngày qua, thời tiết thất thường, có lúc nóng bức, oi ả và có thời điểm xảy ra mưa dông nhưng không vì thế mà làm khó được các thành viên trong tổ. Ai cũng nêu cao tinh thần, trách nhiệm dù phải làm việc xuyên đêm cũng không ngần ngại. Từ chiều 21/4 đến trưa 22/4 chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ việc lấy ý kiến của người dân. Điều đó cho thấy không chỉ nỗ lực của tổ lấy ý kiến mà người dân cũng hết sức quan tâm việc đề xuất tâm tư, tình cảm khi hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính”.

Đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Những ngày này, đội ngũ các phòng chuyên môn và ban lãnh đạo sở không có ngày nghỉ. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, thời gian diễn ra ngắn đòi hỏi trí tuệ tập thể cùng bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

4.jpg

Lường trước những khó khăn, đặc biệt là tại các địa phương vùng cao có địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, các tổ phát phiếu và các đoàn thể nhanh chóng triển khai các giải pháp lấy ý kiến của người dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Trên các phương tiện thông tin, chính quyền cơ sở huy động người dân đến các nhà văn hóa, trụ sở ủy ban kể cả ban đêm để thu thập phiếu, lấy ý kiến trực tiếp của người dân. Đối với người già và người khuyết tật, đoàn viên và hội viên các tổ chức đoàn thể đến trực tiếp thu thập thông tin, bất chấp gặp không ít khó khăn vất vả, với tinh thần dân chủ, khẩn trương, đảm bảo tiến độ.

Toàn tỉnh thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến theo địa bàn từng thôn, tổ dân phố. Thành viên của tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng; thư ký và tổ viên là đại diện tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố (hoặc cán bộ, công chức cấp xã tham gia). Để kịp thời động viên các tổ lấy ý kiến tại cơ sở, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tài chính tham mưu hỗ trợ 15.000 đồng/phiếu đối với việc lấy ý kiến người dân trên địa bàn tổ dân phố và 20.000 đồng/phiếu đối với việc lấy ý kiến tại các thôn, bản.

Tỷ lệ tán thành cao

Qua kết quả tổng hợp, toàn tỉnh có 98,84% số phiếu đồng ý với việc thành lập tỉnh Lào Cai trên cơ sở hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; 97,44% số phiếu đồng ý với việc thành lập xã/phường mới trên cơ sở sáp nhập các xã/phường/thị trấn hiện nay. Kết quả lấy ý kiến cho thấy tỷ lệ cử tri đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã đều đạt rất cao. Nhiều địa phương ghi nhận tỷ lệ cử tri tán thành trên 98%. Đây là minh chứng rõ nét cho sự đồng thuận, thống nhất trong hệ thống chính trị và niềm tin của Nhân dân đối với các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

6.jpg

Điều đáng chú ý là ở hầu hết xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cử tri không chỉ tham gia đầy đủ mà còn tích cực bày tỏ quan điểm, nguyện vọng và đề xuất nhiều ý kiến xác đáng liên quan đến tên gọi, trụ sở hành chính, bộ máy tổ chức sau sắp xếp. Nhiều người dân bày tỏ sự kỳ vọng rằng việc hợp nhất, sáp nhập sẽ giúp khắc phục tình trạng chia cắt hành chính, tối ưu hóa nguồn lực, thúc đẩy liên kết vùng và tạo ra bước đột phá trong phát triển hạ tầng cơ sở, kinh tế - xã hội. Hợp nhất 2 tỉnh không chỉ là câu chuyện hành chính, đó là sự hòa quyện giữa 2 vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, giàu bản sắc dân tộc và tinh thần cách mạng mạnh mẽ. Việc giữ tên gọi "tỉnh Lào Cai" được đông đảo cử tri đồng thuận, thể hiện sự tin tưởng vào vị thế của địa phương "cửa ngõ" quốc tế, có nhiều thành tựu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

55.jpg

Đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Người dân cũng kỳ vọng các cấp chính quyền có phương án cụ thể, khoa học và nhân văn trong việc tổ chức lại bộ máy, tránh xáo trộn lớn trong đời sống xã hội và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các địa phương. Những tâm tư, nguyện vọng của người dân đều được tổng hợp, phân loại từng nhóm ý kiến và gửi đến các cấp, các ngành để cùng nhìn nhận, đánh giá, đảm bảo việc sắp xếp đơn vị hành chính ở địa phương đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân và phù hợp với thực tiễn phát triển.

Việc hoàn thành sớm và hiệu quả công tác lấy ý kiến cử tri tạo tiền đề thuận lợi để Lào Cai tiếp tục triển khai các bước tiếp theo theo đúng kế hoạch của Trung ương đề ra. Từ bản lề việc lấy kiến rộng rãi toàn dân là bước tiến quan trọng để tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả, hoàn thiện đề án, hồ sơ trước ngày 1/5/2025 gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

fb yt zl tw