Lào Cai:

Lấy ý kiến sắp xếp đơn vị hành chính các cấp: Tỷ lệ tán thành cao, người dân kỳ vọng lớn

Chỉ trong 4 ngày (từ ngày 19 - 22/4), toàn tỉnh đã hoàn thành việc lấy ý kiến của Nhân dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã. Theo đó, toàn tỉnh có hơn 170 nghìn phiếu phát ra, tương đương với số cử tri (đại diện hộ gia đình) tham gia đóng góp ý kiến, số phiếu hợp lệ đạt đến 99,95%. Qua đó tạo thuận lợi cho việc triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch

Tuổi đã cao, được thông báo ở nhà để tổ công tác đến phát phiếu lấy ý kiến nhưng ông Ngô Đức Vũ (75 tuổi, ở tổ dân phố Xóm Chợ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) vẫn đến nhà văn hóa khu dân cư để bỏ phiếu và tham gia góp ý kiến trực tiếp việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp địa phương.

z6530423792476-5f09208b8e8677098bd5b2b39da6a2a6.jpg
Ông Ngô Đức Vũ thường xuyên tìm hiểu thông tin sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Ảnh: Thu Hường)

Những ngày qua, ông Vũ thường xuyên theo dõi trên các phương tiện truyền thông để nắm thông tin. Với chủ trương thành lập tỉnh Lào Cai trên cơ sở hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, ông Vũ cho rằng đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn: “Tôi rất tán thành chủ trương sáp nhập 2 tỉnh bởi có nét tương đồng về văn hóa, cùng chung dòng sông Hồng và trong quá khứ đã từng hợp nhất. Từ đây sẽ tạo ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng và cơ hội hơn”.

z6530423720627-29a6981710366c75b4463e6ae2f21678.jpg
Ông Ngô Đức Vũ, tổ dân phố Xóm Chợ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. (Ảnh: Thu Hường)

Cầm trên tay lá phiếu ý kiến, anh Phan Văn Việt ở thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) hoàn thành nhanh chóng thông tin trong việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp tỉnh. Cũng như ông Vũ, anh Việt đã nắm rất rõ thông tin lấy ý kiến của cử tri trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì vậy chủ động đến nhà văn hóa khu dân cư gửi tâm tư, nguyện vọng của mình.

"Những ngày qua, câu chuyện sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã luôn là chủ đề mà gia đình tôi và cộng đồng nơi tôi sinh sống bàn luận. Ai cũng có những mong muốn của riêng mình nhưng tất cả mọi người đều đồng thuận với việc hợp nhất, sáp nhập. Tôi mong muốn bộ máy hành chính mới khi đi vào hoạt động sẽ bắt tay ngay vào công việc, có trình độ và năng lực tốt để đảm nhận khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với trước đây”, anh Phan Văn Việt chia sẻ.

Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân lấy ý kiến của người dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Quá trình tổ chức lấy ý kiến được thực hiện bài bản, đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Để đảm bảo những lá phiếu đến tay từng người dân, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính là nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức như: phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Nhờ đó, người dân đã tiếp cận đầy đủ thông tin, hiểu rõ lợi ích lâu dài, từ đó tự giác, tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

Đằng sau câu chuyện 4 ngày từ khi ban hành kế hoạch đến việc hoàn thành lấy ý kiến của người dân là một quá trình nỗ lực vượt khó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

5.jpg
Tổ lấy ý kiến thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (Bảo Thắng) đến các hộ dân lấy ý kiến về việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp.

Bà Phạm Thị Hiển, Trưởng thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) và các thành viên Tổ lấy ý kiến của thôn những ngày này đều gác lại hết công việc cá nhân, gia đình để tập trung lấy ý kiến người dân trong thôn. Dù trong tổ đa phần là người trung niên, cao tuổi nhưng đó không phải là trở ngại quá lớn. Bà Hiển cho biết: “Những ngày qua, thời tiết thất thường, có lúc nóng bức, oi ả và có thời điểm xảy ra mưa dông nhưng không vì thế mà làm khó được các thành viên trong tổ. Ai cũng nêu cao tinh thần, trách nhiệm dù phải làm việc xuyên đêm cũng không ngần ngại. Từ chiều 21/4 đến trưa 22/4 chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ việc lấy ý kiến của người dân. Điều đó cho thấy không chỉ nỗ lực của tổ lấy ý kiến mà người dân cũng hết sức quan tâm việc đề xuất tâm tư, tình cảm khi hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính”.

Đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Những ngày này, đội ngũ các phòng chuyên môn và ban lãnh đạo sở không có ngày nghỉ. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, thời gian diễn ra ngắn đòi hỏi trí tuệ tập thể cùng bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

4.jpg

Lường trước những khó khăn, đặc biệt là tại các địa phương vùng cao có địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, các tổ phát phiếu và các đoàn thể nhanh chóng triển khai các giải pháp lấy ý kiến của người dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Trên các phương tiện thông tin, chính quyền cơ sở huy động người dân đến các nhà văn hóa, trụ sở ủy ban kể cả ban đêm để thu thập phiếu, lấy ý kiến trực tiếp của người dân. Đối với người già và người khuyết tật, đoàn viên và hội viên các tổ chức đoàn thể đến trực tiếp thu thập thông tin, bất chấp gặp không ít khó khăn vất vả, với tinh thần dân chủ, khẩn trương, đảm bảo tiến độ.

Toàn tỉnh thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến theo địa bàn từng thôn, tổ dân phố. Thành viên của tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng; thư ký và tổ viên là đại diện tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố (hoặc cán bộ, công chức cấp xã tham gia). Để kịp thời động viên các tổ lấy ý kiến tại cơ sở, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tài chính tham mưu hỗ trợ 15.000 đồng/phiếu đối với việc lấy ý kiến người dân trên địa bàn tổ dân phố và 20.000 đồng/phiếu đối với việc lấy ý kiến tại các thôn, bản.

Tỷ lệ tán thành cao

Qua kết quả tổng hợp, toàn tỉnh có 98,84% số phiếu đồng ý với việc thành lập tỉnh Lào Cai trên cơ sở hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; 97,44% số phiếu đồng ý với việc thành lập xã/phường mới trên cơ sở sáp nhập các xã/phường/thị trấn hiện nay. Kết quả lấy ý kiến cho thấy tỷ lệ cử tri đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã đều đạt rất cao. Nhiều địa phương ghi nhận tỷ lệ cử tri tán thành trên 98%. Đây là minh chứng rõ nét cho sự đồng thuận, thống nhất trong hệ thống chính trị và niềm tin của Nhân dân đối với các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

6.jpg

Điều đáng chú ý là ở hầu hết xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cử tri không chỉ tham gia đầy đủ mà còn tích cực bày tỏ quan điểm, nguyện vọng và đề xuất nhiều ý kiến xác đáng liên quan đến tên gọi, trụ sở hành chính, bộ máy tổ chức sau sắp xếp. Nhiều người dân bày tỏ sự kỳ vọng rằng việc hợp nhất, sáp nhập sẽ giúp khắc phục tình trạng chia cắt hành chính, tối ưu hóa nguồn lực, thúc đẩy liên kết vùng và tạo ra bước đột phá trong phát triển hạ tầng cơ sở, kinh tế - xã hội. Hợp nhất 2 tỉnh không chỉ là câu chuyện hành chính, đó là sự hòa quyện giữa 2 vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, giàu bản sắc dân tộc và tinh thần cách mạng mạnh mẽ. Việc giữ tên gọi "tỉnh Lào Cai" được đông đảo cử tri đồng thuận, thể hiện sự tin tưởng vào vị thế của địa phương "cửa ngõ" quốc tế, có nhiều thành tựu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

55.jpg

Đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Người dân cũng kỳ vọng các cấp chính quyền có phương án cụ thể, khoa học và nhân văn trong việc tổ chức lại bộ máy, tránh xáo trộn lớn trong đời sống xã hội và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các địa phương. Những tâm tư, nguyện vọng của người dân đều được tổng hợp, phân loại từng nhóm ý kiến và gửi đến các cấp, các ngành để cùng nhìn nhận, đánh giá, đảm bảo việc sắp xếp đơn vị hành chính ở địa phương đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân và phù hợp với thực tiễn phát triển.

Việc hoàn thành sớm và hiệu quả công tác lấy ý kiến cử tri tạo tiền đề thuận lợi để Lào Cai tiếp tục triển khai các bước tiếp theo theo đúng kế hoạch của Trung ương đề ra. Từ bản lề việc lấy kiến rộng rãi toàn dân là bước tiến quan trọng để tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả, hoàn thiện đề án, hồ sơ trước ngày 1/5/2025 gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố, các địa phương trên địa bàn đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp. Kết quả bước đầu cho thấy sự đồng thuận cao của người dân, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

MTTQ tỉnh làm việc với phường Nghĩa Lộ về công tác Mặt trận

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra định kỳ công tác Mặt trận tại phường Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nâng cao chất lượng hoạt động Mặt trận trong thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh và hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án Nhà ở xã hội Yên Ninh, phường Yên Bái và Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Lào Cai trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Lào Cai là địa phương trong nhóm tốt nhất cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và thực hiện Nghị quyết 57. Tỉnh cũng được đánh giá là địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân

Sáng 17/6, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì đoàn công tác kiểm tra thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan về công tác quy hoạch chung cấp xã; quy hoạch Khu công nghiệp Phú Xuân, Phú Xuân 1 (xã Gia Phú); tuyến đường kết nối từ nút giao IC17 đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng và phương án bố trí tái định cư phục vụ triển khai các dự án trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Si Ma Cai, Sín Chéng về công tác sắp xếp thôn

Sáng 17/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Si Ma Cai và xã Sín Chéng về tiến độ triển khai công tác sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn.

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Khao Mang.

fb yt zl tw