Lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Chiều 8/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tổ chức Hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
qh1.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại biểu Quốc hội công tác tại tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh; lãnh đạo một số địa phương; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

qh2.JPG
Đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gồm 13 chương, 196 điều. So với Luật Nhà ở năm 2014, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã tăng hơn 13 điều. Trong đó, bãi bỏ 7 điều trong Luật hiện hành (Điều 98, Điều 124, Điều 130, Điều 142, Điều 143, Điều 157, Điều 172); giữ nguyên 47 điều; sửa đổi, bổ sung 104 điều; bổ sung mới 34 điều; Luật hóa từ nghị định 11 điều. Các nội dung của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bám sát và cụ thể hóa 8 nhóm chính sách mà Chính phủ đã trình khi lập đề nghị xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi).

qh3.JPG
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi) nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển nhà ở cho Nhân dân. Sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 cho phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) với các luật khác có liên quan.

Trên cơ sở đó, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các đại biểu tích cực, tập trung, trách nhiệm tham gia ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

qh4.JPG
Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Nguyễn Quốc Huy thông tin tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng thông tin: Ngày 6/9/2022, Bộ Xây dựng đã gửi dự thảo Luật đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng góp ý kiến tham gia xây dựng dự thảo. Sau khi nghiên cứu dự thảo và tổng hợp ý kiến tham gia của các sở, ngành, địa phương, Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng đã tham mưu văn bản của UBND tỉnh gửi Bộ Xây dựng tham gia một số ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật Nhà ở.

Sau khi nhận được ý kiến tham gia đóng góp của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện điều chỉnh, bổ sung dự thảo trình Chính phủ để Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp tới. Tại dự thảo mới đã có một số nội dung được điều chỉnh và một số nội dung được bãi bỏ, trong đó có 8/13 ý kiến tại văn bản tham gia góp ý của UBND tỉnh Lào Cai đã được tiếp thu, chỉnh sửa trong dự thảo.

qh5.JPG
qh6.JPG
Đại biểu tham gia góp ý đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu tham gia ý kiến. Trong đó tập trung vào một số nội dung: Các quy định về sở hữu nhà ở; quy định liên quan đến chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; việc phát triển nhà ở xã hội; các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư; việc quản lý, sử dụng nhà ở và giao dịch về nhà ở…

Các ý kiến, góp ý của đại biểu tại hội nghị sẽ được tiếp thu, tổng hợp để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw