Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

LCĐT – Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổng kết Quỹ phòng chống thiên tai năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu tỉnh và kết hợp trực tuyến với 9 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 27 đợt thiên tai, trong đó có 22 đợt mưa lớn và 5 đợt rét đậm, rét hại, làm chết 9 người, 1.673 nhà ở bị thiệt hại và ảnh hưởng, 1.020 ha cây cối, lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Thiên tai xảy ra cũng làm thiệt hại nhiều trường học, nhà văn hóa, hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông… trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại về kinh tế ước trên 125 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 đạt được kết quả tốt, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Tổng thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2022 đạt 32,6 tỷ đồng, trong đó có 19,1 tỷ đồng chuyển tồn quỹ năm 2021; thu trong năm được 13,5 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Trong năm, Quỹ chi 19,2 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai và các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Dự báo, năm 2023, diễn biến thiên tai còn nhiều phức tạp, khó lường, có tần suất, cường độ ngày càng lớn; nhiều khả năng trong năm sẽ xuất hiện các đợt thiên tai nguy hiểm, gây thiệt hại về người và tài sản…nhất là đối với các vùng có nguy cơ cao đã được cảnh báo. Vì vậy, cần chủ động các giải pháp phòng, chống thiên tai từ tỉnh đến cơ sở.

Đại diện các sở, ngành phát biểu tại Hội nghị.
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCTT và TKCN năm 2022, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số nội dung để triển khai hiệu quả công tác PCTT và TKCN năm 2023. Trong đó, nhiều sở, ngành, địa phương, kiến nghị tỉnh bố trí nguồn lực để triển khai các dự án sắp xếp dân cư; có giải pháp để tháo gỡ khó khăn để thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2023.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị.
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Công tác phòng chống thiên tai cực kỳ cần thiết và quan trọng. Các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCTT và TKCN, lấy phòng là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” ở cơ sở… để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh thêm các hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm. Chủ động kinh phí, tập trung nguồn lực, kịp thời di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức về phòng chống thiên tai cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đồng dân cư. Gắn công tác phòng chống thiên tai với xây dựng cộng đồng dân cư an toàn. Tập trung huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực để khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra…

Đối với việc thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai năm 2023, đồng chí Hoàng Quốc Khánh yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng định mức thu nộp quỹ năm 2023. Cần quyết liệt hơn nữa trong công tác thu nộp quỹ (thu đúng tiến độ, đủ định mức). Xây dựng kế hoạch kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp chây ì, không nộp Quỹ phòng chống thiên tai. Đồng thời, nghiên cứu ban hành các chế tài, quy định để xử lý đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình không chấp hành việc nộp Quỹ phòng chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025 và nhiệm kỳ 2021 - 2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Để giữ cho mảnh đất Lào Cai - nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng bình yên, phát triển và tươi đẹp, lực lượng Công an luôn đóng vai trò nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống ma túy đầy cam go và quyết liệt, cán bộ, chiến sĩ Công an đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự ổn định và an toàn cho địa phương.

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang chống phá với mức độ ngày càng quyết liệt, phương thức đa dạng, đa nền tảng, có tổ chức và lan truyền nhanh, khó kiểm soát hơn trước.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

fb yt zl tw