Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

LCĐT – Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổng kết Quỹ phòng chống thiên tai năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu tỉnh và kết hợp trực tuyến với 9 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 27 đợt thiên tai, trong đó có 22 đợt mưa lớn và 5 đợt rét đậm, rét hại, làm chết 9 người, 1.673 nhà ở bị thiệt hại và ảnh hưởng, 1.020 ha cây cối, lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Thiên tai xảy ra cũng làm thiệt hại nhiều trường học, nhà văn hóa, hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông… trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại về kinh tế ước trên 125 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 đạt được kết quả tốt, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Tổng thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2022 đạt 32,6 tỷ đồng, trong đó có 19,1 tỷ đồng chuyển tồn quỹ năm 2021; thu trong năm được 13,5 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Trong năm, Quỹ chi 19,2 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai và các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Dự báo, năm 2023, diễn biến thiên tai còn nhiều phức tạp, khó lường, có tần suất, cường độ ngày càng lớn; nhiều khả năng trong năm sẽ xuất hiện các đợt thiên tai nguy hiểm, gây thiệt hại về người và tài sản…nhất là đối với các vùng có nguy cơ cao đã được cảnh báo. Vì vậy, cần chủ động các giải pháp phòng, chống thiên tai từ tỉnh đến cơ sở.

Đại diện các sở, ngành phát biểu tại Hội nghị.
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCTT và TKCN năm 2022, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số nội dung để triển khai hiệu quả công tác PCTT và TKCN năm 2023. Trong đó, nhiều sở, ngành, địa phương, kiến nghị tỉnh bố trí nguồn lực để triển khai các dự án sắp xếp dân cư; có giải pháp để tháo gỡ khó khăn để thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2023.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị.
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Công tác phòng chống thiên tai cực kỳ cần thiết và quan trọng. Các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCTT và TKCN, lấy phòng là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” ở cơ sở… để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh thêm các hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm. Chủ động kinh phí, tập trung nguồn lực, kịp thời di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức về phòng chống thiên tai cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đồng dân cư. Gắn công tác phòng chống thiên tai với xây dựng cộng đồng dân cư an toàn. Tập trung huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực để khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra…

Đối với việc thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai năm 2023, đồng chí Hoàng Quốc Khánh yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng định mức thu nộp quỹ năm 2023. Cần quyết liệt hơn nữa trong công tác thu nộp quỹ (thu đúng tiến độ, đủ định mức). Xây dựng kế hoạch kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp chây ì, không nộp Quỹ phòng chống thiên tai. Đồng thời, nghiên cứu ban hành các chế tài, quy định để xử lý đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình không chấp hành việc nộp Quỹ phòng chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

33 trường hợp bị xử phạt hành chính vì đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng

33 trường hợp bị xử phạt hành chính vì đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng

Trong 3 tháng đầu năm nay, các đơn vị công an toàn tỉnh Lào Cai đã phát hiện, tấn công vô hiệu hóa 170 tin, bài có nội dung xấu độc, thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng trên không gian mạng; trong đó, đã tác động gỡ bỏ 23 tin bài, gọi hỏi, răn đe 114 trường hợp.

Tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, bằng 99%, chiều 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Sáng 07/4, hưởng ứng Kế hoạch của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lào Cai về triển khai mô hình "Thanh niên sống và làm việc theo pháp luật", Đoàn thanh niên các xã, phường trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra mắt Câu lạc bộ "Thanh niên nói không với ma túy", thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và đại diện các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tham dự.

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Sáng 7/4, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Xã Pha Long có 35 thôn, trong đó 17 thôn giáp biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của 19 dân tộc. Địa bàn rộng, dân cư đa dạng, trình độ dân trí không đồng đều, từng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ma túy. Từ thực tế đó, thời gian qua, xã Pha Long đẩy mạnh phòng ngừa, phát huy vai trò của người dân trong giữ gìn thôn, bản bình yên.

Điểm sáng vùng biên

Điểm sáng vùng biên

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Bản Lầu, đời sống kinh tế của người dân các thôn biên giới đã có nhiều khởi sắc. Từ sản xuất manh mún, phụ thuộc vào cây ngô, lúa nương, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Chiều 06/4, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 nhằm sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026. Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw