Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

LCĐT – Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổng kết Quỹ phòng chống thiên tai năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu tỉnh và kết hợp trực tuyến với 9 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 27 đợt thiên tai, trong đó có 22 đợt mưa lớn và 5 đợt rét đậm, rét hại, làm chết 9 người, 1.673 nhà ở bị thiệt hại và ảnh hưởng, 1.020 ha cây cối, lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Thiên tai xảy ra cũng làm thiệt hại nhiều trường học, nhà văn hóa, hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông… trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại về kinh tế ước trên 125 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 đạt được kết quả tốt, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Tổng thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2022 đạt 32,6 tỷ đồng, trong đó có 19,1 tỷ đồng chuyển tồn quỹ năm 2021; thu trong năm được 13,5 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Trong năm, Quỹ chi 19,2 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai và các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Dự báo, năm 2023, diễn biến thiên tai còn nhiều phức tạp, khó lường, có tần suất, cường độ ngày càng lớn; nhiều khả năng trong năm sẽ xuất hiện các đợt thiên tai nguy hiểm, gây thiệt hại về người và tài sản…nhất là đối với các vùng có nguy cơ cao đã được cảnh báo. Vì vậy, cần chủ động các giải pháp phòng, chống thiên tai từ tỉnh đến cơ sở.

Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. ảnh 2
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCTT và TKCN năm 2022, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số nội dung để triển khai hiệu quả công tác PCTT và TKCN năm 2023. Trong đó, nhiều sở, ngành, địa phương, kiến nghị tỉnh bố trí nguồn lực để triển khai các dự án sắp xếp dân cư; có giải pháp để tháo gỡ khó khăn để thu Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh năm 2023.

Lấy “phòng là chính”, chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. ảnh 3
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Công tác phòng chống thiên tai cực kỳ cần thiết và quan trọng. Các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCTT và TKCN, lấy phòng là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” ở cơ sở… để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh thêm các hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm. Chủ động kinh phí, tập trung nguồn lực, kịp thời di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức về phòng chống thiên tai cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đồng dân cư. Gắn công tác phòng chống thiên tai với xây dựng cộng đồng dân cư an toàn. Tập trung huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực để khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra…

Đối với việc thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai năm 2023, đồng chí Hoàng Quốc Khánh yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng định mức thu nộp quỹ năm 2023. Cần quyết liệt hơn nữa trong công tác thu nộp quỹ (thu đúng tiến độ, đủ định mức). Xây dựng kế hoạch kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp chây ì, không nộp Quỹ phòng chống thiên tai. Đồng thời, nghiên cứu ban hành các chế tài, quy định để xử lý đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình không chấp hành việc nộp Quỹ phòng chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Thời gian qua, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn do nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tăng trưởng kinh tế giảm, khó khăn thị trường, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw