Lấy phiếu tín nhiệm - thước đo năng lực cán bộ

Lấy phiếu tín nhiệm là một "phép thử" đối với kết quả lãnh đạo và tín nhiệm cá nhân lãnh đạo. Tổ chức thực chất và hiệu quả việc này sẽ là bước đánh giá và sàng lọc cán bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lấy phiếu tín nhiệm với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị, theo Quy định 96 của Bộ Chính trị đã và đang được cấp ủy các cấp tổ chức thực hiện. Đợt sinh hoạt chính trị này được thực hiện thực chất và hiệu quả sẽ góp phần xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ.

Lấy phiếu tín nhiệm - thước đo năng lực cán bộ ảnh 1

Mới đây, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã lấy phiếu tín nhiệm đối với 9 Ủy viên Ban Thường vụ. Đây là 1 trong 67 Đảng ủy trực thuộc Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các cán bộ chủ chốt lần này.

Theo quy định của Trung ương đợt này, tất cả cán bộ lãnh đạo của các cơ quan từ Trung ương đến cấp có đơn vị trực thuộc đều sẽ được lấy phiếu tín nhiệm.

Cùng với các tiêu chí chung về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, người lấy phiếu tín nhiệm lần này còn được đánh giá dựa trên các tiêu chí gồm kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; việc thực hiện những điều đảng viên không được làm; sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đây thực sự là dịp để mỗi cán bộ "tự soi, tự sửa" phát huy ưu điểm, khắc phục những mặt còn tồn tại, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Kết quả tín nhiệm sẽ là cơ sở đánh giá cán bộ, sử dụng cán bộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong quá trình thực hiện cần đặc biệt chú ý xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để làm giảm uy tín của người khác.

Việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành định kỳ vào năm thứ 3 (năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp).

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thanh Bình và Nậm Chảy là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của huyện Mường Khương, 2 xã giáp ranh nhưng “gần nhà, xa ngõ” bởi giao thông kết nối không thuận lợi. Bao năm qua, người dân hai xã mong có đường giao thông để việc vận chuyển, lưu thông nông sản được dễ dàng. Và rồi, từ chủ trương của Đảng, công tác tuyên truyền, vận động được sáng tạo triển khai, lòng dân đồng thuận, phong trào hiến đất làm đường lan tỏa, tuyến đường đã hiện hữu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua một số dự thảo nghị quyết, kế hoạch, báo cáo, tờ trình

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua một số dự thảo nghị quyết, kế hoạch, báo cáo, tờ trình

Dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chiều 22/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tiến hành phiên họp thứ 53 về một số nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw