Lập nick ảo để lừa tiền cọc hàng nông sản

Công an huyện Phù Yên (Sơn La) đã ra Lệnh giữ người và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Hà Đình Hào (SN 1998) trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, phản ánh của quần chúng nhân dân, Công an huyện Phù Yên đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm từ quần chúng nhân dân đối với tài khoản Zalo “SUHAO” có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Trong thời gian này người dân trên địa bàn xã Mường Do, huyện Phù Yên (Sơn La) đang vào mùa thu hoạch và bán số lượng lớn mặt hàng nông sản là củ gừng tươi. Nhiều gia đình và thương lái thu gom nên đối tượng Hào đã lợi dụng, sử dụng thông tin và hình ảnh để tự thoả thuận giá và lừa đặt tiền cọc qua tài khoản ngân hàng.

Đối tượng Hà Đình Hào tại cơ quan Công an.

Đối tượng Hà Đình Hào tại cơ quan Công an.

Do không tìm hiểu kỹ các thông tin và chỉ quen biết, liên hệ qua mạng xã hội, anh L.T.H (SN 1983, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) liên hệ trao đổi mua hàng củ gừng tươi đã bị đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh thu mua, bán số lượng lớn củ Gừng tươi của người dân trên địa bàn xã Mường Do, huyện Phù Yên để lừa đảo.

Nạn nhân đã bị đối tượng yêu cầu chuyển khoản đặt tiền cọc 35 triệu đồng và hẹn ngày, địa chỉ đến nhận hàng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, đến địa điểm nhận hàng thì phát hiện đã bị các đối tượng lừa, chặn liên lạc. Khi phát hiện mình đã bị lừa, anh H. đã thông tin đến cơ quan Công an về sự việc này.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Hà Đình Hào thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận: bản thân thường xuyên thay đổi số sim điện thoại liên lạc và các tài khoản Zalo, Facebook để chặn liên lạc với nạn nhân.

Hào lẩn trốn, di chuyển hoạt động của mình ở các tỉnh phía Bắc… Đồng thời am hiểu về tình hình mùa vụ, tình trạng và giá các mặt hàng nông sản. Có sự nghiên cứu, chuẩn bị rất tinh vi về thủ đoạn lừa đảo, sử dụng tài khoản mạng xã hội “ảo”, số điện thoại “rác”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Yên đang tiếp tục điều tra mở rộng, thông báo ai là nạn nhân liên quan đến hành vi trên nhanh chóng liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Phù Yên để phối hợp giải quyết.

Bảo vệ pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Ngày 24/6, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Luật Phòng, chống ma túy và ký cam kết chấp hành quy định đối với các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Giữ bản làng không ma túy

Giữ bản làng không ma túy

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Trạm Tấu đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, nhằm xây dựng “xã không ma túy”. Đặc biệt, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã, thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi liên quan đến ma túy… Qua đó, góp phần giữ bản làng bình yên, xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy.

Lĩnh án chung thân vì dùng chiêu trò "vong đeo bám" để lừa đảo hơn 28 tỷ đồng

Lĩnh án chung thân vì dùng chiêu trò "vong đeo bám" để lừa đảo hơn 28 tỷ đồng

Ngày 23/6, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt mức án tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thị Thu Trang (36 tuổi, ngụ TPHCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bằng thủ đoạn dùng các lời phán tâm linh để thao túng tâm lý, bị cáo Phạm Thị Thu Trang đã lừa tiền cúng lễ, giải hạn của 31 nạn nhân để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Lào Cai: Trốn tránh trên xà nhà, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy vẫn bị phát hiện, tạm giữ hình sự

LÀO CAI: Lào Cai: Trốn tránh trên xà nhà, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy vẫn bị phát hiện, tạm giữ hình sự

Công an xã Minh Lương, tỉnh Lào Cai vừa tạm giữ hình sự đối tượng Dương Văn Kính để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình kiểm tra, đối tượng đã trèo lên xà gồ nhằm trốn tránh lực lượng chức năng nhưng nhanh chóng bị phát hiện, khống chế.

fb yt zl tw