Lập Hội đồng quốc gia về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập Hội đồng quốc gia về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm Chủ tịch hội đồng; Phó thủ tướng Trần Lưu Quang là Phó chủ tịch thường trực, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt là Phó chủ tịch.

Hội đồng quốc gia về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo là tổ chức phối hợp liên ngành, có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm gian hàng ở một chương trình đổi mới sáng tạo.

Hội đồng giúp Thủ tướng chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trong quá trình thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế; thực hiện các nhiệm vụ khác được Thủ tướng giao. Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực của Hội đồng. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ sử dụng bộ máy hiện có, tổ chức bộ phận chuyên môn giúp việc cho Hội đồng, bảo đảm không phát sinh biên chế.

Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến 2030 đặt mục tiêu Việt Nam lọt top 40 quốc gia đổi mới sáng tạo. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng phát triển công nghiệp mũi nhọn, trọng tâm là công nghiệp chế biến, chế tạo, đưa Việt Nam trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030. Đến năm 2030, tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt tối thiểu 45%.

Theo Chiến lược này, doanh nghiệp được xác định là trung tâm, viện trường là chủ thể nghiên cứu mạnh; Nhà nước điều phối, kiến tạo môi trường thể chế. Khoa học công nghệ sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế thông qua chỉ số năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trên 50%.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, trong 2 ngày (26 - 27/1), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Nghĩa Lộ đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình để thâm nhập, nắm bắt tình hình công dân đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn. Hoạt động này nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và nâng cao chất lượng nguồn tuyển quân ngay từ cơ sở.

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vừa khép lại, nhưng dư âm lớn nhất mà Đại hội để lại không chỉ là niềm tin, mà là một mệnh lệnh hành động rõ ràng và không thể trì hoãn. Trong dòng chảy đó, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt: Không chỉ khẳng định thành công của Đại hội, mà quan trọng hơn, chuyển khí thế chính trị thành kỷ luật thực thi của cả hệ thống.

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Gắn kết từ mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở xã Yên Bình

Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, gắn với phong trào thanh niên xung kích và phong trào thi đua “Ba nhất” do Công an tỉnh phát động, ngày 25/1, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an xã Yên Bình và các lực lượng địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hương Lý, đoạn qua thôn 12 và thôn 13.

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ xã Lục Yên chú trọng triển khai đồng bộ, từ khâu tạo nguồn đến bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhờ sự chủ động này, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 27/1/2026.

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn "Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".

fb yt zl tw