Lào và Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào Vilay Lakhamphong đã ký chương trình hợp tác năm 2023 giữa hai bên về bảo đảm an ninh trật tự biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào Vilay Lakhamphong, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng dẫn đầu đã thăm chính thức Lào từ ngày 18 - 20/3/2023 và tham dự hội nghị liên quan đến hợp tác song phương năm 2023 giữa Bộ Công an Lào và Bộ Nội vụ Campuchia.

Dự hội nghị có lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước, bao gồm các tỉnh Champasak, Attapeu của Lào và các tỉnh Stung Treng, Ratanakiri và Preah Vihear của Campuchia.

Bộ trưởng Công an Lào và và Bộ trưởng Nội vụ Campuchia ký kết hợp tác năm 2023. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Bộ trưởng Công an Lào và và Bộ trưởng Nội vụ Campuchia ký kết hợp tác năm 2023. 

Tại Hội nghị, hai bên đã cùng đánh giá lại tình hình và kết quả hợp tác trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch hợp tác theo biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương đã được Bộ trưởng Công an Lào và Bộ trưởng Nội vụ Campuchia ký kết trong năm 2021; bàn bạc và thông qua kế hoạch hợp tác giữa hai bộ trong năm 2023.

Mặc dù trong năm 2022 vừa qua, hai bên không tổ chức được các hoạt động đã đề ra theo biên bản ghi nhớ hợp tác ký năm 2021 do sự bùng phát của dịch Covid-19, nhưng hai bên đều thể hiện sự hoan nghênh đối với nội dung tinh thần và sự hợp tác tốt đẹp ở mọi cấp, nhất là các tỉnh của hai nước có chung đường biên giới. Đặc biệt, công tác hợp tác trong bảo vệ an ninh trật tự đã góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên thống nhất cho rằng cần tăng cường tổ chức thực hiện các hoạt động đi vào cụ thể hơn, như: các chuyến thăm trao đổi kinh nghiệm của các đơn vị chuyên môn, hội nghị trao đổi giữa các địa phương, bồi dưỡng nhân lực, tuyên truyền giáo dục nhân dân sinh sống dọc biên giới hai nước để cùng thực hiện pháp luật và các quy định xuất nhập cảnh của hai nước.

Hai bên cũng đã xem xét và nhất trí thông qua nhiều kế hoạch để tiếp tục hợp tác tổ chức thực hiện công tác an ninh toàn diện trong năm 2023, như: hợp tác bảo đảm an ninh trật tự biên giới; hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao; hợp tác trao đổi đoàn; xây dựng lực lượng và các lĩnh vực khác… Các nội dung hợp tác bảo đảm phù hợp với đường lối đối ngoại của hai nước, nhằm bảo đảm cho hai nước Lào và Campuchia giữ vững được an ninh, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Công an Lào Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công an nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia trong năm 2023.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7 tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 - 21/5 tới, bắt đầu từ hôm nay, một số hoạt động ngày thường tại khu vực tổ chức Hội nghị bị hạn chế. Đồng thời, tại thành phố Hiroshima và một số đảo xung quanh, các biện pháp an ninh được tăng cường.

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Ngày 15 và 16/5 tại Paris, Phiên họp toàn thể của Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã diễn ra với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

fb yt zl tw