Lào Cai ước tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng/năm khi thực hiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong đã ký ban hành Phương án 01-PA/TU về Phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai. Khi thực hiện phương án sắp xếp, toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị, giảm 168 lãnh đạo; ước tính tiết kiệm được hơn 600 tỷ đồng/năm (từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên do giảm bộ máy và giảm lãnh đạo).

Theo đó, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, cần thống nhất rất cao về nhận thức và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Khẩn trương triển khai các công việc theo tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng"; Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện, cấp huyện không chờ cơ sở.

Các cơ quan, đơn vị sau khi sắp xếp có bộ máy mới phải đi vào hoạt động có hiệu lực, hiệu quả ngay, thông suốt, không để gián đoạn công việc. Các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu ban hành chế độ, chính sách để đảm bảo quyền, lợi ích của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. Uốn nắn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, bảo đảm việc triển khai theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Về nguyên tắc thực hiện: Trong quá trình thực hiện phải bám sát các nguyên tắc của Đảng, Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Hiến pháp, pháp luật và yêu cầu thực tiễn. Thực hiện rà soát, sắp xếp, tinh gọn tất cả các cơ quan, tổ chức hành chính theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW và một số đơn vị sự nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW cần thiết phải sắp xếp, tổ chức lại.

Tổ chức hợp lý các sở, ban, ngành theo hướng quản lý đa lĩnh vực, thực hiện nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm; việc sắp xếp phải bảo đảm với phân cấp, phân quyền và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức; đồng thời phải phù hợp, thống nhất với quy định của cấp trên (bao gồm cả tên gọi).

Rà soát kỹ lưỡng tránh trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ; đồng thời sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bên trong bảo đảm tinh gọn, giảm đầu mối; kiên quyết ghép những tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng; những tổ chức không rõ nhiệm vụ thì kết thúc hoạt động; việc rà soát, sắp xếp phải gắn với xây dựng vị trí việc làm, tinh giản biên chế, sàng lọc, cơ cấu lại đội ngũ và nâng cao chất lượng cán bộ.

Các cơ quan, đơn vị được định hướng sáp nhập, hợp nhất thì giảm tối thiểu 15% đầu mối tổ chức bên trong (không bao gồm các đơn vị trực thuộc khi hợp nhất, sáp nhập có cùng chức năng, nhiệm vụ). Các cơ quan, tổ chức không nằm trong định hướng hợp nhất, sáp nhập có từ 4 tổ chức hành chính trực thuộc trở lên thì phấn đấu sắp xếp giảm 1 đơn vị. Các cơ quan, tổ chức được nhận thêm nhiệm vụ mới rà soát, sắp xếp hợp lý, không để tăng đơn vị trực thuộc so với trước đó.

Về cơ bản kết thúc hoạt động của các chi cục, ban chỉ đạo, bản tin; xem xét chuyển các trung tâm, chi cục thuộc sở, ngành thành các phòng trực thuộc hoặc kết thúc hoạt động.

Về con người ở các cơ quan hợp nhất, sáp nhập ưu tiên giữ nguyên bộ máy lãnh đạo, một số cấp trưởng có thể xuống cấp phó, trường hợp cần thiết bố trí nhân sự lãnh đạo sang cơ quan khác hoặc từ nơi khác chuyển đến; số lượng cấp phó có thể cao hơn quy định nhưng không quá 5 năm.

Quan tâm bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau hợp nhất, sáp nhập phù hợp. Quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư phải dựa trên nguyên tắc lấy con người là trung tâm, xem xét trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, thấu tình đạt lý. Khuyến khích, động viên, quan tâm giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức có điều kiện phù hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Trung ương, của tỉnh.

Cụ thể, phương án cơ bản như sau:

Đối với các tổ chức Đảng, các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện:

Các cơ quan, đơn vị giải thể, hợp nhất, sắp xếp theo hướng: Kết thúc hoạt động của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, các Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng cấp tỉnh và Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Thành lập 2 đảng bộ thuộc Đảng bộ tỉnh, gồm: Đảng bộ Cơ quan Đảng, đoàn thể, dân cử và tư pháp tỉnh; Đảng bộ các cơ quan hành chính tỉnh. Hợp nhất Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện sắp xếp bộ máy bên trong gồm: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Báo Lào Cai.

Đối với các cơ quan: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh giữ nguyên bộ máy bên trong, tiếp tục rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế theo quy định.

Đối với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, kết thúc hoạt động của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các huyện, thị xã, thành phố. Hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận cấp huyện. Đối với các Trung tâm Chính trị, trước mắt giữ nguyên như hiện nay, đồng thời củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đối với cơ quan, đơn vị khối nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện:

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện hợp nhất, sáp nhập, bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ gồm: Hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch.

Kiện toàn, sắp xếp, tổ chức lại đối với Ban Dân tộc; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Công Thương.

Về kiện toàn tổ chức bộ máy của các đơn vị sự nghiệp công lập, quỹ tài chính thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, hợp nhất đối với: Ban Quản lý dự án ODA và đầu tư xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; Quỹ bảo vệ môi trường rừng và Quỹ bảo vệ và phát triển rừng.

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện rà soát, sắp xếp bên trong gồm: Sở Tư pháp; Thanh tra tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Trường Cao đẳng Lào Cai; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Đối với Sở Ngoại vụ giữ nguyên bộ máy bên trong, tiếp tục rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế theo quy định.

Đối với các phòng, ban thuộc UBND cấp huyện, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (thực hiện thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh), gồm 10 phòng: Phòng Nông nghiệp và Môi trường; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị; Phòng Văn hóa, Thông tin - Du lịch; Phòng Nội vụ và Lao động; Phòng Dân tộc - Tôn giáo; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Tư pháp; Thanh tra.

Đối với sắp xếp đơn vị sự nghiệp cấp huyện, hợp nhất Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện với Trung tâm Phát triển quỹ đất tại 9 huyện, thị xã, thành phố.

Đối với cơ quan thuộc HĐND cấp tỉnh, cấp huyện:

Đối với sắp xếp bộ máy bên trong HĐND tỉnh, hợp nhất Ban Pháp chế và Ban Dân tộc.

Đối với sắp xếp bộ máy bên trong Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, kết thúc hoạt động của Phòng Thông tin Dân nguyện.

Đối với HĐND cấp huyện, hợp nhất Ban Pháp chế và Ban Dân tộc (riêng thành phố Lào Cai giữ nguyên 2 ban).

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập còn lại ở cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục rà soát, sắp xếp, đảm bảo bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Đối với các tổ chức Hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trước mắt chưa đề xuất sáp nhập, tuy nhiên sẽ thực hiện rà soát bên trong để sắp xếp tinh gọn, hiệu quả.

Về lộ trình thực hiện: Đối với các cơ quan, đơn vị thuộc diện kết thúc hoạt động, hợp nhất, sáp nhập, thành lập mới, bổ sung thêm nhiệm vụ, đổi tên, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ theo định hướng của Ban Chỉ đạo Trung ương tại Công văn 22-CV/BCĐ: Sau khi Trung ương có quy định thống nhất về cơ cấu tổ chức các cơ quan diện hợp nhất, sắp xếp, trình cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, quy định chức năng nhiệm vụ, hoàn thành trong quý I/2025 (riêng đối với hợp nhất Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch ưu tiên thực hiện các quy trình, trình cấp có thẩm quyền quyết định hợp nhất trong thời gian sớm nhất).

Đối với việc sắp xếp các cơ quan đơn vị trực thuộc các sở, ngành thuộc thẩm quyền của tỉnh: Phê duyệt theo phân cấp quản lý tổ chức, cán bộ; ban hành quyết định sắp xếp theo phân cấp, thẩm quyền, thực hiện đề án trong quý I/2025.

Đối với các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp cấp huyện: Hoàn thiện đề án, trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương về sắp xếp (trong tháng 1/2025) theo phân cấp quản lý, tổ chức cán bộ; trình cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, ban hành chức năng, nhiệm vụ của 10 cơ quan chuyên môn cấp huyện đảm bảo thống nhất, đồng bộ (hoàn thành trong quý I/2025).

Khi thực hiện phương án sắp xếp như đã nêu trên, toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị, giảm 168 lãnh đạo. Trong đó, các cơ quan Đảng, đoàn thể giảm 39 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan khối Nhà nước giảm 99 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan thuộc HĐND các cấp giảm 10 tổ chức.

Thực hiện sắp xếp bộ máy theo phương án trên, ước tính toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 600 tỷ đồng/năm (từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên do giảm bộ máy và giảm lãnh đạo). Riêng việc tinh giản biên chế và tính toán kinh phí tiết kiệm được từ giảm biên chế sẽ thực hiện và tính toán sau khi sắp xếp theo lộ trình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém

Chính phủ tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém

Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng, trình Bộ Chính trị cho ý kiến và thực hiện phương án xử lý 5 ngân hàng yếu kém, 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, các dự án tồn đọng kéo dài (như dự án Nhà máy Điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, BOT Vân Phong, Nghi Sơn 2, điện khí Ô Môn, mỏ khí Lô B…) và bước đầu phát huy hiệu quả.

Lào Cai: Gần 950 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Lào Cai: Gần 950 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Ngày 17/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 94/BC-CTĐ gửi Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hội CTĐ các xã, phường; Hội CTĐ các sở, ban ngành, doanh nghiệp và trường chuyên nghiệp báo cáo kết quả thực hiện lời kêu gọi vận động ủng hộ nhân dân Cuba nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Mậu A phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở

Mậu A phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở

Sau sáp nhập, xã Mậu A có dân số đông, địa bàn rộng nên nhu cầu thông tin tuyên truyền phục vụ Nhân dân ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, cấp ủy, chính quyền xã xác định việc củng cố, nâng cấp và mở rộng hệ thống loa truyền thanh là nhiệm vụ cấp thiết, nhằm bảo đảm thông tin chính thống, kịp thời đến từng hộ dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb, ngày 20/10/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20 - 22/10/2025.

Củng cố thêm niềm tin vững chắc giữa Đảng với Nhân dân

Lấy ý kiến Nhân dân tham gia vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV: Củng cố thêm niềm tin vững chắc giữa Đảng với Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác

Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác

Chiều 19/10, tại Trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vận hành chính quyền địa phương hai cấp và công tác lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương.

Tập trung sắp xếp đơn vị sự nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục, doanh nghiệp nhà nước; sắp xếp thôn, tổ dân phố, người hoạt động không chuyên trách

Tập trung sắp xếp đơn vị sự nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục, doanh nghiệp nhà nước; sắp xếp thôn, tổ dân phố, người hoạt động không chuyên trách

Tập trung sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, doanh nghiệp nhà nước phù hợp với từng ngành, lĩnh vực, địa bàn. Sắp xếp các thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách...

Sôi động chợ đêm Nghĩa Đô

Sôi động chợ đêm Nghĩa Đô

Tối 18/10, chợ đêm Nghĩa Đô chính thức hoạt động trở lại với nhiều chương trình sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Lan tỏa các phong trào thi đua trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lan tỏa các phong trào thi đua trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai là vùng đất hội tụ của 34 dân tộc anh em. Khắc ghi lời Bác dạy "Thi đua là yêu nước", dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các dân tộc thiểu số Lào Cai luôn đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, phát huy truyền thống yêu nước để đạt được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển quê hương. 

fb yt zl tw