Lào Cai ước tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng/năm khi thực hiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong đã ký ban hành Phương án 01-PA/TU về Phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai. Khi thực hiện phương án sắp xếp, toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị, giảm 168 lãnh đạo; ước tính tiết kiệm được hơn 600 tỷ đồng/năm (từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên do giảm bộ máy và giảm lãnh đạo).

Theo đó, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, cần thống nhất rất cao về nhận thức và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Khẩn trương triển khai các công việc theo tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng"; Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện, cấp huyện không chờ cơ sở.

Các cơ quan, đơn vị sau khi sắp xếp có bộ máy mới phải đi vào hoạt động có hiệu lực, hiệu quả ngay, thông suốt, không để gián đoạn công việc. Các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu ban hành chế độ, chính sách để đảm bảo quyền, lợi ích của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. Uốn nắn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, bảo đảm việc triển khai theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Về nguyên tắc thực hiện: Trong quá trình thực hiện phải bám sát các nguyên tắc của Đảng, Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Hiến pháp, pháp luật và yêu cầu thực tiễn. Thực hiện rà soát, sắp xếp, tinh gọn tất cả các cơ quan, tổ chức hành chính theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW và một số đơn vị sự nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW cần thiết phải sắp xếp, tổ chức lại.

Tổ chức hợp lý các sở, ban, ngành theo hướng quản lý đa lĩnh vực, thực hiện nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm; việc sắp xếp phải bảo đảm với phân cấp, phân quyền và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức; đồng thời phải phù hợp, thống nhất với quy định của cấp trên (bao gồm cả tên gọi).

Rà soát kỹ lưỡng tránh trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ; đồng thời sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bên trong bảo đảm tinh gọn, giảm đầu mối; kiên quyết ghép những tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng; những tổ chức không rõ nhiệm vụ thì kết thúc hoạt động; việc rà soát, sắp xếp phải gắn với xây dựng vị trí việc làm, tinh giản biên chế, sàng lọc, cơ cấu lại đội ngũ và nâng cao chất lượng cán bộ.

Các cơ quan, đơn vị được định hướng sáp nhập, hợp nhất thì giảm tối thiểu 15% đầu mối tổ chức bên trong (không bao gồm các đơn vị trực thuộc khi hợp nhất, sáp nhập có cùng chức năng, nhiệm vụ). Các cơ quan, tổ chức không nằm trong định hướng hợp nhất, sáp nhập có từ 4 tổ chức hành chính trực thuộc trở lên thì phấn đấu sắp xếp giảm 1 đơn vị. Các cơ quan, tổ chức được nhận thêm nhiệm vụ mới rà soát, sắp xếp hợp lý, không để tăng đơn vị trực thuộc so với trước đó.

Về cơ bản kết thúc hoạt động của các chi cục, ban chỉ đạo, bản tin; xem xét chuyển các trung tâm, chi cục thuộc sở, ngành thành các phòng trực thuộc hoặc kết thúc hoạt động.

Về con người ở các cơ quan hợp nhất, sáp nhập ưu tiên giữ nguyên bộ máy lãnh đạo, một số cấp trưởng có thể xuống cấp phó, trường hợp cần thiết bố trí nhân sự lãnh đạo sang cơ quan khác hoặc từ nơi khác chuyển đến; số lượng cấp phó có thể cao hơn quy định nhưng không quá 5 năm.

Quan tâm bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau hợp nhất, sáp nhập phù hợp. Quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư phải dựa trên nguyên tắc lấy con người là trung tâm, xem xét trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, thấu tình đạt lý. Khuyến khích, động viên, quan tâm giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức có điều kiện phù hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Trung ương, của tỉnh.

Cụ thể, phương án cơ bản như sau:

Đối với các tổ chức Đảng, các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện:

Các cơ quan, đơn vị giải thể, hợp nhất, sắp xếp theo hướng: Kết thúc hoạt động của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, các Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng cấp tỉnh và Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Thành lập 2 đảng bộ thuộc Đảng bộ tỉnh, gồm: Đảng bộ Cơ quan Đảng, đoàn thể, dân cử và tư pháp tỉnh; Đảng bộ các cơ quan hành chính tỉnh. Hợp nhất Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện sắp xếp bộ máy bên trong gồm: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Báo Lào Cai.

Đối với các cơ quan: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh giữ nguyên bộ máy bên trong, tiếp tục rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế theo quy định.

Đối với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, kết thúc hoạt động của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các huyện, thị xã, thành phố. Hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận cấp huyện. Đối với các Trung tâm Chính trị, trước mắt giữ nguyên như hiện nay, đồng thời củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đối với cơ quan, đơn vị khối nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện:

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện hợp nhất, sáp nhập, bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ gồm: Hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch.

Kiện toàn, sắp xếp, tổ chức lại đối với Ban Dân tộc; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Công Thương.

Về kiện toàn tổ chức bộ máy của các đơn vị sự nghiệp công lập, quỹ tài chính thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, hợp nhất đối với: Ban Quản lý dự án ODA và đầu tư xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; Quỹ bảo vệ môi trường rừng và Quỹ bảo vệ và phát triển rừng.

Các cơ quan, đơn vị thuộc diện rà soát, sắp xếp bên trong gồm: Sở Tư pháp; Thanh tra tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Trường Cao đẳng Lào Cai; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Đối với Sở Ngoại vụ giữ nguyên bộ máy bên trong, tiếp tục rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế theo quy định.

Đối với các phòng, ban thuộc UBND cấp huyện, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (thực hiện thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh), gồm 10 phòng: Phòng Nông nghiệp và Môi trường; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị; Phòng Văn hóa, Thông tin - Du lịch; Phòng Nội vụ và Lao động; Phòng Dân tộc - Tôn giáo; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Tư pháp; Thanh tra.

Đối với sắp xếp đơn vị sự nghiệp cấp huyện, hợp nhất Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện với Trung tâm Phát triển quỹ đất tại 9 huyện, thị xã, thành phố.

Đối với cơ quan thuộc HĐND cấp tỉnh, cấp huyện:

Đối với sắp xếp bộ máy bên trong HĐND tỉnh, hợp nhất Ban Pháp chế và Ban Dân tộc.

Đối với sắp xếp bộ máy bên trong Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, kết thúc hoạt động của Phòng Thông tin Dân nguyện.

Đối với HĐND cấp huyện, hợp nhất Ban Pháp chế và Ban Dân tộc (riêng thành phố Lào Cai giữ nguyên 2 ban).

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập còn lại ở cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục rà soát, sắp xếp, đảm bảo bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Đối với các tổ chức Hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trước mắt chưa đề xuất sáp nhập, tuy nhiên sẽ thực hiện rà soát bên trong để sắp xếp tinh gọn, hiệu quả.

Về lộ trình thực hiện: Đối với các cơ quan, đơn vị thuộc diện kết thúc hoạt động, hợp nhất, sáp nhập, thành lập mới, bổ sung thêm nhiệm vụ, đổi tên, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ theo định hướng của Ban Chỉ đạo Trung ương tại Công văn 22-CV/BCĐ: Sau khi Trung ương có quy định thống nhất về cơ cấu tổ chức các cơ quan diện hợp nhất, sắp xếp, trình cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, quy định chức năng nhiệm vụ, hoàn thành trong quý I/2025 (riêng đối với hợp nhất Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch ưu tiên thực hiện các quy trình, trình cấp có thẩm quyền quyết định hợp nhất trong thời gian sớm nhất).

Đối với việc sắp xếp các cơ quan đơn vị trực thuộc các sở, ngành thuộc thẩm quyền của tỉnh: Phê duyệt theo phân cấp quản lý tổ chức, cán bộ; ban hành quyết định sắp xếp theo phân cấp, thẩm quyền, thực hiện đề án trong quý I/2025.

Đối với các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp cấp huyện: Hoàn thiện đề án, trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương về sắp xếp (trong tháng 1/2025) theo phân cấp quản lý, tổ chức cán bộ; trình cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, ban hành chức năng, nhiệm vụ của 10 cơ quan chuyên môn cấp huyện đảm bảo thống nhất, đồng bộ (hoàn thành trong quý I/2025).

Khi thực hiện phương án sắp xếp như đã nêu trên, toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị, giảm 168 lãnh đạo. Trong đó, các cơ quan Đảng, đoàn thể giảm 39 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan khối Nhà nước giảm 99 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan thuộc HĐND các cấp giảm 10 tổ chức.

Thực hiện sắp xếp bộ máy theo phương án trên, ước tính toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 600 tỷ đồng/năm (từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên do giảm bộ máy và giảm lãnh đạo). Riêng việc tinh giản biên chế và tính toán kinh phí tiết kiệm được từ giảm biên chế sẽ thực hiện và tính toán sau khi sắp xếp theo lộ trình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Chiều 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Sáng 15/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI cùng đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực biên giới và hoạt động ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1054/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia). Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia là Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Bế mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi với 03 phần thi, Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 tại Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Hội thi góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Các đội tham gia phần thi xử lý tình huống

Trong 2 ngày 13-14/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

Sáng 13/6, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 5 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện kết quả nổi bật trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên trẻ trong trường học.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: 17 đội tham gia phần thi kiến thức

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì lễ phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

fb yt zl tw