Lào Cai tự hào thành tựu 95 năm vẻ vang của Đảng - vững tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức sáng 23/1.

baolaocai-br_img-6591.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

baolaocai-br_img-6592.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; lãnh đạo, giảng viên, viên chức Trường Chính trị tỉnh, chuyên viên các phòng thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

baolaocai-br_img-6613.jpg
Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: 95 năm qua là chặng đường vẻ vang của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Dù phải trải qua những thăng trầm của lịch sử, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc.

baolaocai-br_img-6623.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy khai mạc hội thảo.

Càng tự hào về sự vĩ đại của Đảng, chúng ta càng tự hào về chặng đường 78 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh ngày 5/3/1947 đã đi vào lịch sử, từ đây, cách mạng Lào Cai đã có một tổ chức đảng lãnh đạo, đưa cách mạng Lào Cai tiến lên.

Ngày 1/11/1950, Lào Cai được giải phóng, mở ra trang sử mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Trên hành trình gần 35 năm tái lập, đổi mới và phát triển, Lào Cai đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được những thành tựu vượt bậc, to lớn và rất đỗi tự hào; từ 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước trở thành tỉnh phát triển của vùng; kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đều đạt được những kết quả toàn diện. Lào Cai đang từng bước vươn lên trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Hội thảo có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Đây là dịp để chúng ta ôn lại và khắc sâu hơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, càng tin yêu và tự hào về dân tộc ta - một dân tộc anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, nhân nghĩa, thủy chung; tự hào về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

baolaocai-br_img-6667.jpg
Đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh báo cáo đề dẫn hội thảo.

Báo cáo đề dẫn hội thảo do đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trình bày khẳng định: 95 năm qua, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng khó khăn và giành được những thắng lợi vĩ đại. Sự thành công của cách mạng tháng Tám năm 1945 đã mở kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam và tiếp tục tiến hành hai cuộc kháng chiến vĩ đại, đánh thắng thực dân, đế quốc, đưa nước ta bước vào Kỷ nguyên xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc xã hội chủ nghĩa. Sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, tạo ra tiềm lực và vị thế mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã có một cơ ngơi, tiềm lực và vị thế hoàn toàn khác và trong tương lai không xa sẽ hiện thực mục tiêu: Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối khu vực đến 2030, tầm nhìn 2050 - vững mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

baolaocai-br_img-6680.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo điều hành nội dung tham luận, thảo luận.

Ban tổ chức Hội thảo đề nghị các đại biểu thảo luận, trao đổi làm rõ một số nội dung: Dấu ấn, thành tựu trong quá trình lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930 đến nay; những tiền đề cần thiết để Đảng bộ tỉnh Lào Cai bước vào kỷ nguyên phát triển mới; đề xuất, kiến nghị với cấp ủy các cấp trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của Lào Cai; thực hiện đẩy mạnh, quyết liệt trong sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị các cấp của Lào Cai… với tinh thần “7 dám” bảo đảm hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả.

baolaocai-br_img-6690.jpg
baolaocai-br_img-6700.jpg
baolaocai-br_img-6702.jpg
Các đại biểu tham luận, thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 35 tham luận của các đại biểu. Bám sát vào định hướng của Ban Tổ chức, các đại biểu trình bày nhiều nội dung ý nghĩa như: Đảng Cộng sản Việt Nam - những dấu ấn lãnh đạo từ năm 1930 đến nay; tỉnh Lào Cai xây dựng Đảng vững về chính trị, tư tưởng, sáng về đạo đức, mạnh về tổ chức cán bộ; Lào Cai quyết tâm đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; quản trị địa phương trong kỷ nguyên mới; những tiền đề cần thiết để Đảng bộ tỉnh bước vào kỷ nguyên mới…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

fb yt zl tw