Lào Cai triển khai vắc-xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Ngày 19/11, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai vắc-xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

465592636-122114560388415433-1493616628562364564-n-7793.jpg
Trẻ em sẽ được uống vắc-xin Rota miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sở Y tế dự kiến triển khai vắc-xin Rota từ tháng 12/2024, tại 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sẽ có 5.825 trẻ em trên địa bàn tỉnh được uống miễn phí vắc-xin Rota.

z5442911514796-5e01cb375cc2aff817137bea9402279a-1952.jpg
Vắc-xin Rota phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota cho trẻ em.

Theo Thông tư 10/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, mỗi trẻ được uống 2 liều vắc-xin với khoảng cách như sau: liều 1, khi trẻ đủ 2 tháng tuổi; liều 2, ít nhất 1 tháng sau liều 1.

Trường hợp trẻ chưa uống vắc-xin hoặc chưa uống đủ liều cần được uống bù càng sớm càng tốt, hoàn thành lịch uống trước 6 tháng tuổi.

z5444025296356-5ee9987947cf3e0a4d198a7caa86cac2-7081.jpg
Các loại vắc-xin Rota.

Vắc-xin triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng có 2 loại được cấp với tổng 11.650 liều, trong đó, Rotavin 7.750 liều và Rotarix 4.100 liều.

Hoạt động truyền thông sẽ được ngành y tế đẩy mạnh nhằm tuyên truyền đến người dân lợi ích, đối tượng, lịch uống, tính an toàn của vắc-xin; hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và phát hiện, xử trí phản ứng sau uống vắc-xin.

Trước đó, ngày 10/6/2024, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1596/QĐ-BYT về kế hoạch tiêm chủng mở rộng năm 2024. Trong đó, vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota sẽ được bổ sung vào chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng miễn phí cho trẻ em từ năm 2024.

Vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota (vắc-xin Rota) đã được triển khai rộng rãi và an toàn tại hơn 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia cần đưa vắc-xin Rota vào tiêm chủng mở rộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

fb yt zl tw