Lào Cai tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

Chiều 11/10, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và tôn vinh, khen thưởng gương điển hình tiên tiến.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các sở, ngành tỉnh; các doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

mg-2542-3203.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân tử vong do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3.

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi giới Công - Thương Việt Nam chung tay, góp sức xây dựng đất nước. Để khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là “Ngày Doanh nhân Việt Nam” nhằm động viên, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của đội ngũ doanh nhân cho sự phát triển - phồn thịnh của đất nước.

Tại Lào Cai, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là những tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục có bước phát triển, không ngừng lớn mạnh. Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã có hơn 7.000 doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động. Các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân là lực lượng chủ lực, xung kích, đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp - doanh nhân Lào Cai đã có những đóng góp đáng kể vào quỹ xóa đói, giảm nghèo, tích cực ủng hộ các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là chung tay hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Lào Cai khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 (Yagi), với tổng số tiền và vật chất lên đến hàng trăm tỷ đồng…

bt-1603.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Doanh nghiệp và doanh nhân có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí Đặng Xuân Phong đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò tập hợp đội ngũ doanh nhân, bám sát thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tiên phong, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai; hiến kế, đồng hành với tỉnh trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng xanh, bền vững, kéo gần khoảng cách phát triển giữa vùng thấp và vùng cao…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân ngày càng phát triển.

Với quyết tâm mới, khí thế mới, cơ hội mới, đồng chí Đặng Xuân Phong kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân tiếp tục cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt khẩu hiệu “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”.

mg-2625-7369.jpg
Tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Công ty Cổ phần Minh Sơn.
mg-2629-2336.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao danh hiệu Lao động xuất sắc cho các tập thể.
mg-2633-6043.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2023.
mg-2642-2032.jpg
Tặng Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho các tập thể.

Tại Lễ kỷ niệm, Công ty Cổ phần Minh Sơn được nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3; Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Lao động xuất sắc cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2023, tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

mg-2661-8856.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho đại biểu, doanh nhân nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Sáng mồng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi nhiều gia đình còn du xuân thì trên cánh đồng phường Cam Đường đã rộn ràng tiếng nói cười. Không khí lao động đầu năm diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Người cắt hoa, chăm hoa, người thu hái rau, người cuốc đất, làm luống... tất cả cùng bắt đầu năm mới bằng nhịp điệu cần mẫn quen thuộc của nhà nông.

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Mồng 2 Tết, thị trường hàng hóa cả nước dần sôi động trở lại

Trên cơ sở báo cáo của một số Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị liên quan và qua theo dõi tình hình thị trường của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Bộ Tài chính báo cáo tổng hợp tình hình giá cả thị trường trước Tết và trong Tết tính đến ngày 18-2-2026 (mồng 2 Tết).

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Giữ nhịp sản xuất từ những ngày đầu xuân

Những ngày đầu năm mới, tại các khu công nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhịp lao động vẫn diễn ra khẩn trương, đều đặn. Tiếng máy vận hành, ánh lửa từ các lò luyện, cùng những bước chân hối hả của công nhân đã tạo nên không khí làm việc sôi động, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, góp phần duy trì “mạch” sản xuất liên tục, phục vụ sự phát triển kinh tế của địa phương.

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

“Lính thợ” trên những công trình trọng điểm

Các cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc các đơn vị kinh tế của quân đội từng có mặt trên các công trường tái thiết Làng Nủ, Nậm Tông nay lại có mặt trên các công trình trọng điểm của Lào Cai như các khu tái định cư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến các dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới. Những người “lính thợ” mang đến công trường không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp và kỷ luật của quân đội, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, dự án.

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Giữa sắc màu rực rỡ của hoa mận, hoa đào, diện mạo nông thôn mới của tỉnh Lào Cai bừng sáng với những dải bê tông phẳng phiu vươn dài tới các bản làng xa xôi. Trong hân hoan xuân mới Bính Ngọ 2026, những cung đường là kết tinh của ý Đảng, lòng dân, mở ra hành trình no ấm cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

Tăng tỷ trọng chế biến sâu, giảm phụ thuộc vào khai khoáng

Tăng tỷ trọng chế biến sâu, giảm phụ thuộc vào khai khoáng

Lào Cai đang thực hiện cuộc dịch chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu công nghiệp: ưu tiên các dự án chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng cao, giảm dần sự phụ thuộc vào việc xuất bán tài nguyên thô. Đây là bước đi chiến lược, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số và đảm bảo sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Những 'siêu công trình' định hình kinh tế Việt Nam

Những 'siêu công trình' định hình kinh tế Việt Nam

Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2045 và đạt Net Zero năm 2050. Các siêu công trình hạ tầng như sân bay, cảng biển, đường sắt tốc độ cao được kỳ vọng tạo động lực phát triển và nâng tầm cạnh tranh quốc gia.

Tết mới ở bản làng tái định cư

Tết mới ở bản làng tái định cư

Mùa xuân này, hàng trăm hộ dân Lào Cai từng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa rừng gió núi gầm gào, từng trắng tay vì lũ quét, sạt lở đất đã tìm thấy sự bình yên trong những căn nhà mới khang trang tại các khu tái định cư nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, nhà nước và toàn xã hội...

Cửa khẩu Kim Thành giữ nhịp giao thương thông suốt

Cửa khẩu Kim Thành giữ nhịp giao thương thông suốt

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình còn quây quần bên mâm cơm đầu năm, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành), không khí làm việc đã sớm bắt đầu. Trên các làn kiểm soát, cán bộ hải quan, biên phòng, kiểm dịch và doanh nghiệp tất bật triển khai công việc, duy trì hoạt động xuất - nhập khẩu thông suốt ngay từ ngày đầu năm mới.

Mùa xuân trò chuyện với bạn của nhà nông

Mùa xuân trò chuyện với bạn của nhà nông

Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà và Thầy thuốc Ưu tú, Dược sĩ Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa - hai con người ở hai thế hệ khác nhau, nhưng cùng gặp nhau ở một điểm chung, đó là đưa khoa học vào thực tiễn sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân.

"Dọn ổ xanh đón đại bàng"

"Dọn ổ xanh đón đại bàng"

Chiến lược “dọn ổ xanh đón đại bàng” được tỉnh triển khai bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế theo hướng ổn định và bền vững.

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.

fb yt zl tw