Lào Cai tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

Chiều 11/10, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và tôn vinh, khen thưởng gương điển hình tiên tiến.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các sở, ngành tỉnh; các doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

mg-2542-3203.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân tử vong do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3.

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi giới Công - Thương Việt Nam chung tay, góp sức xây dựng đất nước. Để khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là “Ngày Doanh nhân Việt Nam” nhằm động viên, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của đội ngũ doanh nhân cho sự phát triển - phồn thịnh của đất nước.

Tại Lào Cai, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là những tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục có bước phát triển, không ngừng lớn mạnh. Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã có hơn 7.000 doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động. Các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân là lực lượng chủ lực, xung kích, đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp - doanh nhân Lào Cai đã có những đóng góp đáng kể vào quỹ xóa đói, giảm nghèo, tích cực ủng hộ các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là chung tay hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Lào Cai khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 (Yagi), với tổng số tiền và vật chất lên đến hàng trăm tỷ đồng…

bt-1603.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Doanh nghiệp và doanh nhân có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí Đặng Xuân Phong đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy vai trò tập hợp đội ngũ doanh nhân, bám sát thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tiên phong, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai; hiến kế, đồng hành với tỉnh trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng xanh, bền vững, kéo gần khoảng cách phát triển giữa vùng thấp và vùng cao…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân ngày càng phát triển.

Với quyết tâm mới, khí thế mới, cơ hội mới, đồng chí Đặng Xuân Phong kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân tiếp tục cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt khẩu hiệu “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”.

mg-2625-7369.jpg
Tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Công ty Cổ phần Minh Sơn.
mg-2629-2336.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao danh hiệu Lao động xuất sắc cho các tập thể.
mg-2633-6043.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2023.
mg-2642-2032.jpg
Tặng Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho các tập thể.

Tại Lễ kỷ niệm, Công ty Cổ phần Minh Sơn được nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3; Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Lao động xuất sắc cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2023, tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

mg-2661-8856.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho đại biểu, doanh nhân nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

fb yt zl tw