Lào Cai: Tỉ lệ đô thị hóa đạt 32%

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, tỉ lệ đô thị hóa của tỉnh Lào Cai năm 2023 đạt khoảng 32%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bảo Thắng đang nỗ lực phấn đấu để trở thành thị xã trước năm 2030.

Đến cuối năm 2023, mạng lưới đô thị tỉnh Lào Cai có 10 đô thị gồm: Một đô thị loại II (thành phố Lào Cai); một đô thị loại IV (đô thị Sa Pa); 08 đô thị loại V, gồm thị trấn: Bát Xát, Bắc Hà, Phố Lu, Tằng Loỏng, Phố Ràng, Si Ma Cai, Mường Khương, Khánh Yên.

Việc phát triển các khu đô thị mới theo dự án có đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội, đã tạo động lực phát triển cho các đô thị, giải quyết được nhiều tồn tại của đô thị như: nhu cầu nhà ở; đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của xã hội; tạo môi trường sống tốt, có đầy đủ dịch vụ đô thị; môi trường an ninh trật tự; tạo không gian mới hiện đại cho đô thị; nâng cao giá trị sử dụng đất đô thị; tạo lập và phát triển thị trường bất động sản.

Đến nay, tổng dân số toàn tỉnh Lào Cai là 779.919 người; dân số toàn đô thị là 250.000 người; dân số khu vực nội thành/nội thị (đô thị loại IV và loại II) là 134.088 người; dân số thị trấn/đô thị loại V là 115.912 người.

Các đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang phát triển nhưng chất lượng đô thị còn chưa đồng đều, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và tốc độ phát triển đô thị còn thấp so với yêu cầu; tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở phần lớn đô thị đều chậm so với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Phát triển đô thị và đô thị hóa chưa thể hiện rõ bản sắc địa phương và đặc điểm khí hậu vùng, miền. Bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị còn chưa có nét thẩm mỹ riêng..

Ngày 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 316/QĐ-TTg. Đây là cơ sở để tỉnh Lào Cai khắc khục những tồn tại trong công tác phát triển đô thị của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Ngày Động vật hoang dã thế giới (3/3): Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Nhiều năm qua, cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) luôn tận tâm với công việc, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý, hiếm, nguy cấp.

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

fb yt zl tw