Lào Cai thiệt hại hơn 6.800 tỷ đồng do thiên tai

Theo thống kê, tính đến 1/10, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi) trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 239 người chết, mất tích và bị thương. Thiệt hại về kinh tế ban đầu ước tính trên 6.800 tỷ đồng.

Trong đó, 135 người chết (Sa Pa 9; Văn Bàn 2; Bắc Hà 29; Si Ma Cai 7; Bát Xát 15; Bảo Yên 73); 16 người bị mất tích (Bát Xát 2; Bắc Hà 5; Bảo Yên 9); 88 người bị thương (thị xã Sa Pa 17; Bát Xát 10, Bắc Hà 19; Si Ma Cai 11; Bảo Yên 31). Trong đó, 54 người đã ra viện, hiện còn 34 người đang điều trị.

Tổng số nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... là 10.047 nhà; có 1.569 nhà hư hỏng công trình phụ trợ. Hiện nay, còn 4.273 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm phải di chuyển.

ngập lụt.jpg
Diện tích sản xuất nông nghiệp tại xã Quang Kim ngập sâu trong nước.

Mưa lớn, sạt lở cũng khiến nhiều công trình giao thông bị hư hỏng, thiệt hại khoảng trên 3.200 tỷ đồng; 497 công trình thủy lợi, 212 công trình cấp nước sinh hoạt bị thiệt hại trên 300 tỷ đồng; hạ tầng viễn thông thiệt hại trên 72 tỷ đồng; hệ thống điện thiệt hại 22,5 tỷ đồng; nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, vật nuôi bị thiệt hại nặng do mưa lũ...

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, một số lực lượng được huy động tăng cường đã tạm dừng công tác tìm kiếm cứu nạn từ ngày 25/9 để chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Hiện lực lượng tại chỗ còn lại cùng người dân, gia đình nạn nhân tiếp tục tìm kiếm 16 nạn nhân còn mất tích. Tuy nhiên, do lượng đất đá vùi lấp lớn, sâu, địa bàn rộng, hiểm trở, thời gian xảy ra sự cố đã lâu nên gặp rất nhiều khó khăn.

sạt lở.jpg
Tỉnh lộ 151b, đoạn qua xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn sạt lở nghiêm trọng.

Về công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai, các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại. Tính đến 11h ngày 30/9, đã có 7 đoàn công tác, tổ chức nước ngoài; trên 6.500 đơn vị và trên 1.200 đoàn từ thiện trong nước đến các địa phương hỗ trợ, viện trợ, từ thiện. Công tác hỗ trợ, tiếp nhận, cấp phát đến nay vẫn đang tiếp tục triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

fb yt zl tw