Lào Cai thiệt hại hơn 6.800 tỷ đồng do thiên tai

Theo thống kê, tính đến 1/10, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi) trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 239 người chết, mất tích và bị thương. Thiệt hại về kinh tế ban đầu ước tính trên 6.800 tỷ đồng.

Trong đó, 135 người chết (Sa Pa 9; Văn Bàn 2; Bắc Hà 29; Si Ma Cai 7; Bát Xát 15; Bảo Yên 73); 16 người bị mất tích (Bát Xát 2; Bắc Hà 5; Bảo Yên 9); 88 người bị thương (thị xã Sa Pa 17; Bát Xát 10, Bắc Hà 19; Si Ma Cai 11; Bảo Yên 31). Trong đó, 54 người đã ra viện, hiện còn 34 người đang điều trị.

Tổng số nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... là 10.047 nhà; có 1.569 nhà hư hỏng công trình phụ trợ. Hiện nay, còn 4.273 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm phải di chuyển.

ngập lụt.jpg
Diện tích sản xuất nông nghiệp tại xã Quang Kim ngập sâu trong nước.

Mưa lớn, sạt lở cũng khiến nhiều công trình giao thông bị hư hỏng, thiệt hại khoảng trên 3.200 tỷ đồng; 497 công trình thủy lợi, 212 công trình cấp nước sinh hoạt bị thiệt hại trên 300 tỷ đồng; hạ tầng viễn thông thiệt hại trên 72 tỷ đồng; hệ thống điện thiệt hại 22,5 tỷ đồng; nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, vật nuôi bị thiệt hại nặng do mưa lũ...

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, một số lực lượng được huy động tăng cường đã tạm dừng công tác tìm kiếm cứu nạn từ ngày 25/9 để chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Hiện lực lượng tại chỗ còn lại cùng người dân, gia đình nạn nhân tiếp tục tìm kiếm 16 nạn nhân còn mất tích. Tuy nhiên, do lượng đất đá vùi lấp lớn, sâu, địa bàn rộng, hiểm trở, thời gian xảy ra sự cố đã lâu nên gặp rất nhiều khó khăn.

sạt lở.jpg
Tỉnh lộ 151b, đoạn qua xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn sạt lở nghiêm trọng.

Về công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai, các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại. Tính đến 11h ngày 30/9, đã có 7 đoàn công tác, tổ chức nước ngoài; trên 6.500 đơn vị và trên 1.200 đoàn từ thiện trong nước đến các địa phương hỗ trợ, viện trợ, từ thiện. Công tác hỗ trợ, tiếp nhận, cấp phát đến nay vẫn đang tiếp tục triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

fb yt zl tw