Lào Cai: Tăng cường quản lý giá vật liệu xây dựng

Hiện hầu hết nguyên - vật liệu đã được cơ quan chức năng kiểm duyệt, thông báo giá sát với thị trường, tuy nhiên vẫn còn một số nguyên - vật liệu khi tổng hợp không lường hết sự biến động của thị trường nên khi thông báo giá thấp hơn so với thị trường hiện nay, ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án của các doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_qlgia (2).jpg

Theo ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Đức Tuấn hiện nay, giá các loại nguyên vật liệu tăng mạnh dẫn tới chênh lệch giá lớn giữa đơn giá do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng công bố hằng tháng với đơn giá thực tế thị trường.

Trên địa bàn tỉnh, hiện hầu hết gói thầu thi công xây dựng được phê duyệt dưới hình thức hợp đồng đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói.

Theo quy định pháp luật về xây dựng cơ bản thì các công trình áp dụng hình thức hợp đồng trên không được xác định bù chênh lệch giá theo từng thời điểm, dẫn tới doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn.

baolaocai_qlgia (3).jpg

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đưa ra dẫn chứng về mức độ chênh lệch giữa công bố giá của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng với giá thị trường: Như đối với cát trát, giá thị trường là 370.000 đồng/m3, trong khi giá cơ quan chức năng thông báo là 250.000 đồng/m3, chênh lệch tới 120.000 đồng/m3.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho rằng, một số vật liệu quan trọng trong xây dựng không có báo giá của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng dẫn đến khó khăn trong việc lập dự toán, như giá nhựa đường, đinh phản quang.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ngành của tỉnh xem xét, điều chỉnh giá mới, gồm: cát xây dựng các loại, gạch xây, cước vận tải, nhân công. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành thông báo giá và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tự ý nâng giá, ép giá, thông giá, thao túng thị trường để trục lợi bất chính.

Công bố giá hoặc thông báo giá của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được hiểu là một trong những công cụ quan trọng để bình ổn giá theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Trong ngành xây dựng thì đó còn là cơ sở pháp lý cho việc kiểm tra, giám sát chất lượng công trình, kiểm toán, nghiệm thu, thanh toán, quyết toán công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Để kịp thời có thông báo giá mới phù hợp với giá thị trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giá nguyên liệu, vật liệu, mới đây Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ngành của tỉnh xem xét, điều chỉnh giá mới, gồm: Cát xây dựng các loại, gạch xây, cước vận tải, nhân công. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành thông báo giá và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tự ý nâng giá, ép giá, thông giá, thao túng thị trường để trục lợi bất chính.

baolaocai_qlgia (4).jpg

Theo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, những phản ánh của doanh nghiệp là có cơ sở và đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý giá nguyên liệu, vật liệu xây dựng trên thị trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát giá vật liệu xây dựng do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chủ trì thực hiện là đúng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng về một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng (căn cứ các cơ sở về giá: Giá vật liệu xây dựng do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh kê khai tại Sở Tài chính; giá do các doanh nghiệp báo giá bán cho Sở Giao thông vận tải - Xây dựng; giá vật liệu xây dựng tại địa bàn các địa phương do các phòng chức năng khảo sát giá và cung cấp thông tin, giá khảo sát thực tế trên thị trường).

Tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng giá bán thực tế một số vật liệu xây dựng như cát, đá, gạch đất sét nung cao hơn nhiều so với giá được Sở Giao thông vận tải - Xây dựng công bố.

Nguyên nhân là doanh nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng không kê khai lại giá bán với Sở Tài chính khi có sự điều chỉnh giá bán theo quy định của pháp luật về giá và cung cấp thông tin về giá cho cơ quan quản lý nhà nước không đúng với giá bán thực tế, mà chỉ cung cấp thông tin theo giá đã kê khai tại Sở Tài chính.

Về nguyên tắc, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng phải căn cứ theo giá vật liệu xây dựng mà doanh nghiệp kê khai tại Sở Tài chính và giá do doanh nghiệp báo giá nên dẫn đến tình trạng giá vật liệu xây dựng được công bố thấp hơn giá bán thực tế của doanh nghiệp trên thị trường.

baolaocai_qlgia (5).jpg

Trước tình trạng trên, các ngành giao thông vận tải - xây dựng, tài chính, tài nguyên và môi trường, thuế, quản lý thị trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã kiểm tra hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp, các cơ sở khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng thực hiện kê khai giá, báo giá theo đúng quy định.

Nhờ vậy, hoạt động của các doanh nghiệp khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng đang dần đi vào nền nếp, giá vật liệu xây dựng được Sở Giao thông vận tải - Xây dựng công bố đã dần sát với giá bán trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

fb yt zl tw