Lào Cai tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tiếp cận Internet - không chỉ vì các em chưa đủ kinh nghiệm sống, mà còn vì môi trường mạng chứa đựng vô số cạm bẫy tinh vi. Do đó, để bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng, đòi hỏi sự vào cuộc của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

0:00 / 0:00
0:00

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực viễn thông, internet đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới nhưng cũng đặt ra thách thức trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt là công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

baolaocai-br_truong-mam-non-an-thinh.jpg
Công nghệ đã tạo ra cơ hội tiếp cận với giáo dục hiện đại cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. (Trong ảnh: Một giờ học của các bé Trường Mầm non An Thịnh)

Internet giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận tri thức, rèn luyện kĩ năng số và mở rộng giao lưu, sáng tạo, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, khi không có “màng lọc” hiệu quả, trẻ dễ bị dẫn dắt vào những trào lưu độc hại, các mối quan hệ ảo tiềm ẩn nguy hiểm và mất an toàn thân thể. Vấn nạn “bắt cóc online”, những nội dung lệch chuẩn, độc hại, bắt nạt, lừa đảo… cho thấy có rất nhiều cạm bẫy, rủi ro đối với thế hệ trẻ trên không gian mạng.

Tội phạm xâm hại trẻ em hiện nay thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gắn với sự phát triển của các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, trò chơi trực tuyến, như các đối tượng làm quen, tặng quà nhằm dụ dỗ, lôi kéo trẻ em, hẹn gặp ngoài đời thật để thực hiện hành vi xâm hại.

img-4813.jpg
Các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Yên Bái thường xuyên hướng dẫn học sinh nhận biết các chiêu thức xâm hại trên môi trường mạng.

Các đối tượng dụ dỗ trẻ em gửi hình ảnh, video nhạy cảm rồi đe dọa, tống tiền hoặc khống chế tinh thần để tiếp tục thực hiện các hành vi xâm hại qua môi trường mạng. Cùng với đó, chúng khai thác sự thiếu hiểu biết về bảo mật của trẻ em để thu thập thông tin cá nhân, hoặc phát tán đường link độc hại để phục vụ cho các hành vi vi phạm pháp luật

Điểm chung của các đối tượng là lợi dụng sự ngây thơ, thiếu kỹ năng số của trẻ em, đồng thời khai thác kẽ hở trong công tác quản lý, giám sát của gia đình và nhà trường để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, giai đoạn 2021-2025”, Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, giải quyết 17/17 tố giác tội phạm, đạt 100% vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ qua môi trường mạng.

Trong đó, đã kịp thời hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của 19 nạn nhân, ngăn chặn hành vi xâm hại tiếp tục xảy ra; điều tra, xử lý, khởi tố 17 vụ án, 22 bị can liên quan đến xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của môi trường mạng, trong nhiều vụ việc xảy ra, trẻ em trở thành chủ thể vi phạm và bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vi phạm chủ yếu tập trung vào các nhóm hành vi, như: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích (thông qua môi trường mạng, các đối tượng làm quen, lôi kéo các đối tượng cùng lứa tuổi, tụ tập tại các khu vực đông dân cư, lạng lách, đánh võng, đua xe, giải quyết mâu thuẫn, gây gổ, đánh nhau); sản xuất, buôn bán hàng cấm (tự tìm hiểu cách chế tạo pháo qua mạng rồi tự chế tạo chuyển cho người khác bán kiếm lời)…

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trên không gian mạng cho học sinh, giáo viên và cán bộ; giới thiệu rộng rãi hệ thống tổng đài hỗ trợ trẻ em; tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh để thảo luận về các nhóm vấn đề liên quan đến trẻ em, trong đó có chủ đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng xã hội, tạo cơ hội cho trẻ em bày tỏ quan điểm, góp phần tạo ra môi trường mạng an toàn và lành mạnh cho trẻ em.

8.jpg
Lồng ghép tuyên truyền về việc tự bảo vệ trên môi trường mạng trong các hoạt động ngoại khoá. (Trong ảnh: Hoạt động ngoại khoá Trường THCS Phúc Sơn)

Cũng như các đơn vị trường học trong tỉnh, Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Dế Xu Phình, xã Phúng Luông đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, trong đó khuyến khích học sinh sử dụng internet để phục vụ cho bài học. Nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường mạng, nhà trường đã đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội an toàn.

Tiêu biểu phải kể đến chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”, được nhà trường triển khai từ năm 2023. Chương trình có giáo trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn học sinh sử dụng internet an toàn, dạy các em nắm được nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để từ đó tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Cô giáo Lương Thị Hồng Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Em an toàn hơn cùng Google là một trong rất nhiều hoạt động nhà trường triển khai trong thời gian qua nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trên môi trường mạng. Cùng với hướng dẫn các em sử dụng mạng an toàn, giáo viên nhà trường thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, sát sao chia sẻ với các em những khó khăn, thắc mắc, kịp thời ngăn chặn những tình huống xấu, giúp các em sử dụng internet hiệu quả cho học tập”.

baolaocai-br_1e494098d1d45c8a05c5.jpg
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học &THCS Dế Xu Phình được thầy cô hướng dẫn sử dụng internet an toàn.

Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, thủ đoạn xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng tinh vi, do đó, việc cập nhật phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm công nghệ cao, đào tạo năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật, mở rộng truyền thông tới từng gia đình và trường học vẫn rất cấp thiết.

Các trường học trên địa bàn cần đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động nâng cao kỹ năng số cho học sinh trong trường học thông qua các buổi ngoại khoá, giáo dục ngoài giờ lên lớp; kỹ năng nhận biết thông tin sai lệch, bảo vệ dữ liệu cá nhân, quản lý danh tính số đến kỹ năng xử lý tình huống khi bị quấy rối; sử dụng phương pháp tương tác và tình huống thực tế để các em biết cách phản ứng khi có rủi ro.

Đặc biệt, các trường học cần chủ động phối hợp, xin hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia các ngành chức năng của tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa truyền thông về việc tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng cho học sinh, coi đây là nội dung tuyên truyền thường xuyên liên tục trong các giờ sinh hoạt lớp, các giờ chào cờ hoạt động ngoại khoá…

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ cần thảo luận cởi mở với con về hoạt động trực tuyến thay vì cấm đoán tuyệt đối; xây dựng quy tắc gia đình rõ ràng về thời gian sử dụng, nội dung được phép và hành vi ứng xử. Các ngành chức năng cần đầu tư nghiên cứu về xu hướng, thủ đoạn tội phạm mạng mới và hiệu quả các biện pháp can thiệp. Đặc biệt, các trường học cần chủ động phối hợp, xin hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia các ngành chức năng của tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa truyền thông về việc tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng cho học sinh, coi đây là nội dung tuyên truyền thường xuyên liên tục trong các giờ sinh hoạt lớp, các giờ chào cờ hoạt động ngoại khoá…

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng không chỉ là ngăn chặn rủi ro trước mắt mà còn là đầu tư cho sức khỏe tinh thần, quyền lợi và tương lai của trẻ em - những công dân số của ngày mai. Gia đình, nhà trường và toàn xã hội cộng đồng trách nhiệm và kiên trì thì chắc chắn sẽ xây dựng môi trường mạng an toàn, nơi trẻ em được phát triển tự do nhưng vẫn được bảo vệ toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Khát vọng cống hiến của thế hệ thầy thuốc trẻ hôm nay không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp, mà còn là tình yêu quê hương, là mong muốn góp phần xây dựng nền y tế ngày càng phát triển.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

fb yt zl tw