Lào Cai sau nhiều năm mới ghi nhận hiện tượng ''xuất siêu''

Thống kê từ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho thấy, sau nhiều năm cán cân xuất nhập khẩu, trên địa bàn mới nghiêng sang thế ''xuất siêu''.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lũy kế đến hết ngày 31/10, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai đạt trên 750 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu vào trên 400 triệu USD, khiến cán cân nghiêng sang thế xuất siêu. Đây là hiện tượng sau nhiều năm mới ghi nhận.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết: "Có thể nói ngay sau dịch, dấu ấn của năm 2023 là mặt hàng nông sản xuất khẩu qua Lào Cai tăng rất mạnh mẽ. Bên cạnh sự cố gắng của doanh nghiệp còn có sự đồng hành của Cục Hải quan tỉnh Lào Cai. Cán bộ công chức Hải quan địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; đồng thời phối hợp tốt với các ban, ngành liên quan quản lý tại cửa khẩu."

Sầu riêng Việt Nam xuất qua Trung Quốc.

Thống kê cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, có hơn 600 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại Lào Cai, tăng gần 20 đơn vị so với cùng kì năm trước.

Nếu xét về tổng kim ngạch, con số này so với cùng kì năm 2022 giảm nhẹ. Tuy nhiên, số thu đóng góp cho ngân sách lại thấp hơn nhiều so với mục tiêu.

Cụ thể, lũy kế đến hết tháng 10, toàn tỉnh mới thu được khoảng 750 tỷ đồng, bằng một nửa chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và bằng 1/3 chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao từ đầu năm đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu – một trụ cột kinh tế của Lào Cai. Lý do là các nguồn thu chính từ thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đều giảm mạnh vì lượng lớn hàng hóa thông quan qua Lào Cai là nông sản, vốn được khuyến khích và hưởng ưu đãi về thuế.

Mặc dù ở thế xuất siêu, nhưng so về lượng phương tiện, số xe Trung Quốc thông quan trong 10 tháng đang nhiều hơn gấp đôi số xe của Việt Nam. Ngoài ra, hai bên còn có gần 1.000 lượt tàu hỏa chở hàng hóa qua lại.

Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, 10 tháng năm 2023, Hải quan Lào Cai và các ngành chức năng liên quan cũng phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 160 vụ việc, chủ yếu vi phạm hành chính.

Trong giai đoạn cao điểm cuối năm, ngành cũng chủ động lên kế hoạch, phương án tăng cường kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi trái pháp luật. Theo ông Hoàng Quốc Hùng, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Lào Cai, nhiều đối tượng ngay từ trong năm đã có xu hướng găm hàng chờ bán Tết, nên việc kiểm soát đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục và có trọng tâm, trọng điểm, không chủ quan trong bất kì hoàn cảnh nào.

Ông Hoàng Quốc Hùng cho biết: "Trong những tháng cuối năm, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, chúng tôi cũng tập trung kiểm soát các mặt hàng trọng điểm như pháo, đồ chơi bạo lực và các sản phẩm văn hóa phẩm đồi trụy."

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Thời gian qua, do công tác quản lý chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh bị xâm chiếm, san lấp, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến công năng vận hành và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như ngập úng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước phục vụ sản xuất…

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

fb yt zl tw